Published On: Wed, Jan 13th, 2016

Năm 2016, kinh tế toàn cầu có thể sẽ tăng trưởng 3,4%

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo Economic Intelligence Unit (EIU), nền kinh tế toàn cầu năm nay sẽ tăng trưởng 3,4% trên thực tế. Nhưng sự đình trệ của Trung Quốc và áp lực từ giá dầu toàn cầu tiếp diễn có thể làm giảm những lợi ích mang lại từ sự phục hồi của Mỹ và của châu Âu.

Trong báo cáo mới nhất của mình mang tên “Các ngành công nghiệp trong năm 2016”, EIU cho rằng triển vọng cho các nền kinh tế phát triển là ổn định, tăng trưởng hơn 2% trên thực tế, “mặc dù không thể không tính đến các mối đe dọa về khủng bố và phản ứng dữ dội từ nhập cư.”

EIU dự kiến giá dầu thô Brent trung bình sẽ là 53 USD/thùng trong năm 2016. Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,4%, được thúc đẩy bởi thị trường lao động và nhà ở mạnh mẽ, và chi tiêu chính phủ phục hồi.

kinh-te-toan-cau-xuat-hien-nhieu-dau-hieu-tich-cuc

Các doanh nghiệp ở Liên minh châu Âu sẽ được hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ, mặc dù vẫn còn tồn tại rủi ro từ phía Hy Lạp. Tại Nhật Bản, Chính sách kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, “Abenomics”, sẽ nỗ lực để đưa nền kinh tế ra khỏi tình trạng ảm đạm của mình, trong bối cảnh đất nước này phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số.

Đối với các nền kinh tế mới nổi, “hào quang tăng trưởng” dự kiến sẽ không trở lại trong năm 2016. EIU cho biết thêm rằng tiềm năng tăng lãi suất của Mỹ và giá dầu vẫn còn thấp có thể gây ra biến động nhất định cho thị trường, song một cuộc khủng hoảng diện rộng là “không thể xảy ra”. Brazil và Nga, hai trong số các nước BRIC, đã được lưu ý. Trung Quốc sẽ chuyển biến tốt hơn nhiều so với hai nước này, nhưng đà suy giảm kéo dài- cùng với chiến dịch chống tham nhũng cố hữu – sẽ ảnh hưởng đến cầu đối với tất cả mọi mặt hàng từ xe hơi cho hàng hóa thông thường. Đáng chú ý là Ấn Độ với 7,4% đóng góp vào tăng trưởng, nhưng những cải cách cần thiết phải phát huy tiềm năng của quốc gia này.

Theo EIU, nhiều lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang bị “thổi phồng”. Mặc dù có nhiều khó khăn, Trung Quốc vẫn sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2016, nhờ dịch vụ vượt qua sản lượng đầu ra của công nghiệp và đẩy mạnh đầu tư. Không giống như trong cuộc khủng hoảng trước. Nền kinh tế không thuộc OECD (Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển) này sẽ hưởng nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào và cơ chế tỷ giá hối đoái tự do, đây cũng là nguy cơ khủng hoảng thị trường bán buôn mới nổi. Các nền kinh tế không thuộc khối OECD sẽ tăng trưởng 4,5% trên thực tế vào năm 2016.

Nguồn Business Times / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021