Published On: Tue, Mar 15th, 2016

Nền kinh tế Nhật Bản đang rơi vào tình trạng giảm phát

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Ngân hàng Nhật Bản giữ vững chính sách tiền tệ của mình nhưng đưa ra nhận định không mấy khả quan về nền kinh tế và cảnh bảo lạm phát tiếp tục suy yếu, báo hiệu có thể triển khai nhiều biện pháp kích thích hơn trước những cơn gió ngược toàn cầu.

Ngân hàng Nhật Bản cũng quyết định miễn tính lãi suất âm với 90 tỉ USD trong nguồn vốn ngắn hạn – gọi là quỹ tiền dự trữ (MRFs), giữa những cảnh bảo từ ngành chứng khoán rằng tiền để đầu tư có thể đổ vào các khoản tiền gửi ngân hàng.

Như dự báo, BOJ đã duy trì cam kết tăng tiền cơ sở tại tốc độ tăng hàng năm 80 nghìn tỉ Yên (tương đương với 700 tỉ USD). Lãi suất cũng được giữ nguyên tại mức -0,1% mà Ngân hàng áp dụng đối với một số tổ chức tài chính gửi tiền tại ngân hàng trung ương.

Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi”, BOJ cho biết, đề cập đến việc xuất khẩu bị chững lại chủ yếu do các nền kinh tế mới nổi suy thoái.

BOJ cũng hạ mức đánh giá về kì vọng lạm phát và cho rằng “lạm phát gần đây đang giảm đi”, thừa nhận rằng một trong những kênh quan trọng của chương trình kích thích kinh tế quy mô không đạt được hiệu quả như kì vọng.

Nền kinh tế - Bản tin kinh tế - Kinh tế toàn cầu

“BOJ đang cố gắng để làm giảm bớt tác động của lãi suất âm lên thị trường tài chính, vì các ngân hàng đang rất khủng hoảng với chính sách này,” Hiroaki Muto, nhà kinh tế học tại Trung tâm nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết.

“Việc hạ đánh giá về triển vọng kinh tế sẽ là khúc dạo đầu để tiếp tục nới lỏng tiền tệ”, ông nói, và bổ sung rằng ông hi vọng BOJ sẽ một lần nữa nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 4/2016.

Trong tháng 1, BOJ bất ngờ ấn định lãi suất cơ bản xuống dưới 0%, nhưng hành động này đã không thành công trong việc thúc đẩy giá cổ phiếu và không ngăn chặn được sự tăng giá không mong muốn của đồng Yên và nhận chỉ trích từ nhiều nhà lập pháp, rằng chính sách này không những không ổn định thị trường mà còn làm nó hỗn loạn thêm.

Kể từ đó, BOJ ở trong tình trạng kiểm soát gắt gao. Thống đốc Haruhiko Kuroda xoay sở để tìm những điểm tích cực trong chính sách mà còn khá lạ lẫm với cộng đồng tài chính và công chúng.

Ông Kuroda có khả năng sẽ bảo vệ quan điểm lãi suất âm không được lòng dân tại cuộc họp báo sau hội nghị vào lúc 06:30 GMT

Nền kinh tế đang đứng gần ranh giới khủng hoảng với nhiều nhà phân tích dự đoán rằng tăng trưởng thu hẹp quý thứ 2 liên tiếp từ tháng 1- tháng 3 khi mà niềm tin tiêu dùng xuống tới mức thấp nhất trong tháng 2/2016.

Niềm tinh kinh doanh giảm sút mạnh mẽ trong quý I/2016 và các kế hoạch chi tiêu vốn khiêm tốn nhất kể từ năm 2009, bày tỏ nhiều lo ngại về quan điểm của BOJ rằng in tiền ồ ạt sẽ thúc đẩy đầu tư và tiền lương.

Một số quan chức của BOJ đã lo lắng khả năng hồi phục của nền kinh tế Nhật Bản có thể bị đe dọa bởi cầu thế giới đang chững lại và những thiệt hại từ bất ổn thị trường gần đây ảnh hưởng tới tâm lí kinh doanh.

Chi phí năng lượng giảm giữ cho lạm phát cách xa mục tiêu 2% của BOJ trong khi các liên đoàn lao động vẫn còn rụt rè trong việc yêu cầu mức lương cao hơn, càng khiến các quan chức của BOJ phải đau đầu.

Nguồn Reuters/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021