Published On: Wed, Jan 7th, 2015

Ngân hàng ảo đầu tiên ở Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

WeBank, ngân hàng liên doanh dẫn dắt bởi tập đoàn Internet Tencent Holdings, đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động.

Lệnh giao dịch được thực hiện sau động tác gõ phím của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đánh dấu sự ra đời của ngân hàng đầu tiên ở Trung Quốc chỉ hoạt động trực tuyến. Sự kiện này cũng phản ánh kỳ vọng của chính phủ Trung Quốc rằng sự ra đời của một loạt ngân hàng tư nhân sẽ giúp những người đi vay nhỏ lẻ có thể tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng hơn.
WeBank, ngân hàng liên doanh dẫn dắt bởi tập đoàn Internet Tencent Holdings, đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động trong khuôn khổ chương trình thí điểm mới. Cái tên WeBank cũng xuất phát từ WeChat, ứng dụng mạng xã hội và nhắn tin được nhiều người ưa chuộng của Tencent.
Năm ngoái, cơ quan quản lý đã cấp phép cho 6 ngân hàng ảo. Alibaba cũng được cho là đang phối hợp với Fosun International để triển khai một dự án tương tự.
Tencent - Ngân hàng ảo đầu tiên tại Trung Quốc

Tencent – Ngân hàng ảo đầu tiên tại Trung Quốc

“Chúng ta sẽ cắt giảm chi phí và đem đến những lợi ích cho các khách hàng nhỏ, đồng thời buộc các định chế tài chính truyền thống phải đẩy mạnh cải cách”, ông Lý phát biểu trong lễ khai trương ngân hàng WeBank được tổ chức tại Thẩm Quyến. “Đây là một bước nhỏ của WeBank và là một bước lớn cho quá trình cải cách hệ thống tài chính”.
Từ lâu nay các công ty tư nhân quy mô nhỏ ở Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng nhà nước vốn dành ưu tiên cho các tập đoàn nhà nước. Trong khi đó, theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp khoảng 60% GDP Trung Quốc và tạo ra 75% số việc làm mới.
Tencent và Alibaba có kế hoạch tận dụng lợi thế về Big Data, sử dụng những dữ liệu sẵn có để đánh giá rủi ro tín dụng của người đi vay nhỏ lẻ. Vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã giải ngân 35.000 nhân dân tệ (tương đương 5.600 USD) cho một tài xế xe tải. Các khoản vay được dự báo đều ở mức 1 triệu nhân dân tệ trở xuống.
Thách thức lớn nhất mà WeBank cũng như các ngân hàng ảo khác gặp phải sẽ thu hút tiền gửi. WeBank không có bất kỳ chi nhánh thực nào mà chỉ hoạt động trên Internet. Tuy nhiên, cả Alibaba và Tencent đều đã chứng tỏ được khả năng thu hút vốn qua những sản phẩm như quỹ thị trường tiền tệ ảo. Hệ thống thanh toán trực tuyến (cả qua máy tính để bàn và thiết bị di động) đều phát triển.
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021