Published On: Wed, Dec 2nd, 2015

Người dân Mỹ đang chi nhiều cho hoạt động trải nghiệm hơn mua sắm truyền thống

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vào đêm trước dịp mua sắm tưng bừng nhất trong năm, một số người tham gia thị trường đang quan ngại về sức mạnh tiêu dùng ở Mỹ. Doanh số bán lẻ tháng 10 không đạt mong đợi chỉ tăng có 0,1% và nhiều cửa hàng bách hóa quy mô lớn cũng cho biết con số họ kiếm được quý III rất đáng thất vọng. Đồng thời, các mặt hàng tiêu dùng được xếp vào loại hàng bán chạy nhất trong S&P 500. (Loại hàng này tăng 24% trong khi chỉ số chỉ tăng khoảng 3%). Thế thì các nhà đầu tư suy tính như thế nào về chi tiêu – động cơ mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ?

Thứ nhất, quan trọng là phải nhận thức được rằng phần lớn chi tiêu tiêu dùng đã thiên về thưởng thức (chẳng hạn như với việc đi du lịch, ăn tại nhà hàng), và trải nghiệm dịch vụ hơn là việc cứ kéo đến các trung tâm mua sắm lớn như trước đây. Tính đến mùa thu năm 2015, doanh số các mặt hàng quần áo và giày dép chiếm 3% chi tiêu, trong khi đó dịch vụ chiếm xuýt xoát 67%. Năm 2000, tỉ lệ lần lượt là 4% và 64%.

kinh-te-my

Cũng liên quan đến sự chuyển dịch trên, các nhà bán lẻ trực tuyến đang dần nắm bắt thị phần nhờ giảm thiểu được chi phí cho xây dựng, sử dụng cửa hiệu, phòng trưng bày truyền thống. Cổ phiếu của các nhà bán lẻ trực tuyến, chiếm 16,5% chi tiêu tiêu dùng, đã vượt qua giá cổ phiếu của các cửa hàng bách hóa một cách xuất sắc trong vài năm trở lại đây.

Khoảng cách rõ rệt giữa các chỉ số chứng khoán tỉ trọng tương đương và tỉ trọng tư bản hóa giữa bán trực tiếp và bán truyền thống thể hiện rất rõ tương lai của hai ngành này đi theo hai hướng tách biệt.

Hướng tới 2016, chúng ta thấy chi tiêu tiêu dùng Mỹ vẫn đang được hỗ trợ. Đầu tiên, bảng cân đối tài khoản nhà ở rất khả quan. Ước tính rằng giá trị ròng nhà ở quý III đạt 84,3 nghìn tỉ USD, vượt top 82,2 nghìn tỉ USD vào quý 3 năm 2007. Một vài tài sản đã được sử dụng để thanh toán nợ, các khoản thanh toán nợ bằng thế chấp nhà ở chiếm 9,8% thu nhập cá nhân sau thuế (được điều chỉnh theo mùa) trong Quý III 2015, thấp hơn rất nhiều so với top 13,2% vào Quý IV 2007.

Thứ hai, thị trường lao động đang bắt đầu được thắt chặt: Báo cáo việc làm trong tháng 10 cho thấy khu vực tư gia tăng một con số đáng ấn tượng 268000, báo cáo gần đây nhất của JOLTS đặc biệt nhất mạnh rằng có 5,5 tỉ việc làm đã được tạo ra, đây là con số cao thứ hai trong lịch sử. Tỉ lệ thất nghiệm đã giảm còn 5.0% – thêm một bằng chứng cho thấy thị trường lao động của Mỹ đang trở nên bão hòa.

Chúng tôi dự đoán rằng nếu chi tiêu tiêu dùng Mỹ càng mạnh sẽ tạo ra càng nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng thay đổi hình thức tiêu dùng sẽ dẫn đến chọn lọc là cần thiết, đặc biệt là khu vực tiêu dùng thiết yếu, nơi mà một số các công ty đang phải cạnh tranh để tồn tại mặc dù nhiều công ty khác tìm được cách thức mới để thành công.

Nguồn BusinessInsider.UK / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021