Published On: Fri, Aug 8th, 2014

Người dân Tây Phi né dịch Ebola như lần tránh nội chiến

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bệnh Ebola ) – Nhiều người dân tại các làng ở Tây Phi đã phải đi tránh dịch Ebola như thể đang xảy ra nội chiến khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh gia tăng.

>> Philippines: Chỉ 2 lao động trở về từ Tây Phi bị nghi nhiễm Ebola

>> WHO tuyên bố dịch Ebola là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

Haaretz dẫn lời bác sỹ Eyal Reinich cho biết dịch Ebola tại Tây Phi đang xấu đi nhanh chóng và có rất nhiều xác người chết nằm la liệt trên đường phố và nhiều làng mạc đã bị xóa sổ hòa toàn.

“Tôi đã từng làm việc với nhiều nhóm viện trợ nhân đạo trong vòng 12 năm qua và đã có mặt tại các khu vực có dịch Ebola tới 4 lần, 3 lần trong số đó là tại Guinea, nhưng dịch bệnh hiện nay là tồi tệ nhất”, Bác sỹ Reinich thuộc Tổ chức Bác sỹ Không biên giới có trụ sở tại Thụy sỹ cho biết.

Ông Reinich không hề lạc quan về khả năng khống chế dịch Ebola có triệu chứng là tiêu chảy, xuất huyết và nôn mửa.

“Đây là dịch Ebola lớn nhất mà chúng tôi từng đối phó”, ông Reinich cho biết: “Chúng tôi chưa thể biết rõ quy mô dịch bệnh đến đâu nhưng con số thực tế có lẽ cao hơn rất nhiều so với con số được công bố. Dịch bệnh đã bùng phát từ mọi hướng”.

Người dân Tây Phi né dịch Ebola như lần tránh nội chiến

Người dân Tây Phi né dịch Ebola như lần tránh nội chiến

“Rất nhiều ngôi làng đã bị xóa sổ hoàn toàn”, ông Heinrich nói: “Bạn đến một số ngôi làng và ở đó chỉ toàn xác chết. Tôi không rõ liệu có phải tất cả người dân tại đó thiệt mạng hay họ đã trốn đi nơi khác. Đây là loại virus có tỷ lệ tử vong lên đến 90% và chúng tôi không biết những người bỏ đi đang sống ra sao”.

Sự hoảng loạn tại những nước có dịch đã khiến cho việc dập dịch trở nên khó khăn hơn.

Ngay tại các thành phố, nhiều người cũng lo ngại không dám ra ngoài. Tất cả các sự kiện xã hội và các lễ hội cũng đã bị hoãn lại, các khu vui chơi giải trí và nhiều câu lạc bộ thể thao đều bị đóng cửa, các chợ bị cô lập và nhiều hãng hàng không đã phải hủy chuyến bay của mình.

Những hành khách phải đến các nước này để công tác được kiểm tra kỹ lưỡng tại sân bay và khi nhập cảnh thì họ luôn sống trong các phòng khách sạn mà họ thuê.

Tại thủ đô Monrovia, nhiều thi thể nằm la liệt trên đường. “Những mối lo sợ trên đường phố quả là khủng khiếp. Nếu một người động kinh bị ngã trên đường phố, mọi người sẽ cảm thấy kinh hoàng và không ai muốn giúp anh ta cả” ông Heinrich nói.

Tại các làng mạc, nhiều người dân địa phương đã không tin tưởng các tổ chức viện trợ của phương Tây.

“Tôi đến một bộ tộc và những người dân tại đó ném lao vào chúng tôi hoặc vung dao dọa chúng tôi không cho chúng tôi đến gần”, ông Heinrich kể lại.

“Nhiều người trong số họ không muốn tiếp xúc với người da trắng. Nhiều người nghĩ rằng chúng tôi là nguyên nhân lây lan dịch bệnh hoặc họ cho rằng chúng tôi sẽ mang thi thể những người bị bệnh đến châu Âu để nghiên cứu”, ông Heinrich nói.

Bất chấp sự lo sợ bị nhiễm bệnh, nhiều người có triệu chứng của bệnh vẫn không đến khám bệnh. Các bác sỹ đã phải cố gắng xác định những người có khả năng nhiệm bệnh và chữa trị cho 10% bệnh nhân đã sống sót dù bị nhiễm bệnh và ngăn không để virus lây lan sang mình.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021