Published On: Wed, Jul 6th, 2016

Người thì khóc người thì mừng khi nhìn vàng tăng giá !

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Vay vàng từ thuở giá 18 triệu đồng/lượng để đầu tư chứng khoán, nhưng rồi thị trường chứng khoán chìm nghỉm, vàng vì thế cũng bốc hơi theo. Đến năm ngoái, giá vàng ổn định quanh 33-34 triệu đồng/lượng, chị lại vay vàng, chưa kịp trả nợ thì nay giá đã leo lên 38 triệu đồng.

Đó là câu chuyện của chị Hằng ở Thanh Xuân, Hà Nội – một trường hợp đang phải chịu cay đắng với diễn biến của giá vàng.

Chị Hằng kể, đầu năm 2009, người thân của chị tích cóp được 20 cây (lượng) vàng muốn nhờ chị mang đến ngân hàng để gửi lấy lãi. Biết chuyện, vợ chồng chị bàn nhau âm thầm vay vàng của người kia để đầu tư chứng khoán vì cổ phiếu đang rẻ, một thời gian nữa thị trường hồi phục sẽ bán đi và mua vàng trả nợ.

Thời điểm ấy, giá vàng chỉ quanh vùng 17 – 18 triệu đồng/lượng. Bán số vàng người thân gửi được hơn 300 triệu đồng, anh chị chia nhau mở tài khoản ở hai nơi, hai người đầu tư để phân tán rủi ro.

Khi mới đầu tư, anh chị mừng rỡ vì mua mã nào là mã đó tăng giá nhưng vẫn chưa dám dốc hết tiền, các mã mua vào cũng phải “bán lúa non” vì sợ giảm nên lời lãi chẳng bao nhiêu. Nhờ tư vấn của một vị môi giới là người quen, anh chị sau đó quyết mạo hiểm hơn là chỉ để chị đầu tư (vì từ khi chị mua chưa mã nào giảm giá) và đổ hết tiền về tài khoản này.

quy phong ho tang dat cuoc gia vang tang

Nhưng đời không như là mơ, từ sau khi chị dốc hết tiền vào chứng khoán thì thị trường lại liên tục đi xuống. Vì vốn vay hoàn toàn nên chị lại không dám cắt lỗ, dần dần thị trường giảm quá sâu, dò mãi chẳng thấy đáy, các mã chứng khoán chị mua đều giảm giá tới 30 – 50%, lúc này chị lại càng hoang mang hơn.

Éo le thay, từ khi chị bán vàng để mua chứng khoán thì giá vàng lại cứ liên tục đi lên. Năm 2011, thấy giá vàng đắt, lên trên 40 triệu đồng/lượng, người thân của chị muốn bán bớt một nửa để lấy tiền lo cho con cái học hành. Trót bán vàng đi đổ vào chứng khoán nên không còn cách nào khác, anh chị đành phải tất toán tài khoản. 20 lượng vàng với hơn 300 triệu đồng đầu tư cách đó hơn 2 năm chỉ còn lại chưa nổi 100 triệu đồng, tức chỉ còn hơn 2 cây vàng.

Tưởng chừng những “đau đớn” mà vàng ập đến làm cho anh chị tỉnh ngộ chạy xa khỏi tài sản này. Nhưng một lần nữa, chị lại phải chịu đắng cay với vàng.

Chị Hằng kể tiếp, đến năm ngoái, phần nợ vàng của người thân anh chị đã lo xong. Sẵn có chút tiền tiết kiệm, lại được tuổi, anh chị quyết định sửa nhà, thấy giá vàng ổn định quanh 33-34 triệu đồng, anh chị lại… vay vàng.

“Mấy hôm trước tôi định mua vàng trả nợ, nhưng nghĩ giá 34 vẫn còn cao, có khi đợi xuống 32-33 thì mua, ai ngờ chưa kịp mua thì giá cứ nhảy múa liên tục, chục ngày đã tăng thêm 4 triệu đồng/cây rồi. Cả hai vợ chồng cứ đứng ngồi không yên, nếu mua giờ lỡ nó giảm lại tiếc, mà không mua thì lo giá lại tăng nữa, giờ đang chẳng biết làm thế nào, suốt ngày mở mạng ra xem cập nhật giá vàng”, chị Hằng nói.

Trường hợp như của chị Hằng không phải hiếm gặp trong xã hội ngày nay, bởi nhiều người vẫn sử dụng vàng như của để dành và vay mượn lẫn nhau. Nhiều người phải “ngậm đắng nuốt cay” với vàng, nhưng cũng có không ít người “thắng lớn” vì chọn đúng thời điểm mua bán.

Trên thị trường, giá vàng thế giới vừa có phiên tăng thứ 5 liên tiếp tính đến ngày 5/7 và đang ở vùng cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây với hơn 1.360 USD/ounce vì nhà đầu tư đổ xô mua kim loại quý sau số liệu về kinh tế Trung Quốc không tốt như dự đoán trong khi những lo lắng về khủng hoảng kinh tế toàn cầu hậu Brexit vẫn thường trực. Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng ngắn hạn sẽ lên 1.400 USD/ounce, thậm chí sẽ thiết lập mức cao lịch sử trong vòng 18 tháng tới.

Ở trong nước, giá vàng cũng “nhảy múa điên loạn” trong mấy ngày qua theo vàng thế giới. So với cách đây chục ngày, tức trước thời điểm Anh bỏ phiếu rời EU, giá vàng hiện đang đắt hơn 4 triệu đồng mỗi lượng.

Hải Long
Nguồn: Cafef/Đăng bởi:Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021