Published On: Sat, Jan 10th, 2015

Người trồng cà phê tại Việt Nam đang hạn chế bán ra do nguồn cung suy giảm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người nông dân trồng cà phê tại Việt Nam, nước xuất khẩu hạt cà phê Robusta hàng đầu thế giới được sử dụng bởi Nestle SA, đang hạn chế bán ra để chờ đợi giá cao hơn.

Sản lượng trong niên vụ từ ngày 01/10 có thể sẽ giảm khoảng 6% xuống mức 1,62 triệu tấn từ mức kỷ lục 1,72 triệu tấn một năm trước đó, theo ước tính trung bình của 15 nhà kinh doanh của Bloomberg cho biết. Hiện tại, người nông dân đã bán được 15% sản lượng của vụ thu hoạch vào cuối tháng 12, so với mức 22% của cùng kỳ một năm trước. Tiến độ thu hoạch là gần như đã hoàn thành.

Giá cà phê giao kỳ hạn đã tăng 14% tại London trong năm 2014 khi nhu cầu vượt quá nguồn cung. Người trồng cà phê của Việt Nam cũng đang thu hoạch một vụ mùa với năng suất thấp hơn so với năm trước đó, cũng giống như tình hình hạn hán đe dọa trở lại Brazil và làm gián đoạn nguồn cung từ nước trồng cà phê Arabica lớn nhất và lớn thứ hai về cà phê Robusta. Việt Nam đã áp dụng nhiều chính sách như cắt giảm lãi suất để thúc đẩy cho vay và giảm giá trị tiền đồng để đẩy mạnh xuất khẩu.

Ông Lê Đức Huy, Phó tổng giám đốc công ty xuất nhập khẩu mùng 02/09, đơn vị xuất khẩu hạt cà phê lớn thứ hai của Việt Nam theo thể tích cho biết: “Người nông dân đua nhau dự trữ cà phê bởi vì họ ước tính sản lượng của vụ thu hoạch này có thể giảm mạnh và kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn. Họ cũng có khả năng tài chính lớn hơn với tiết kiệm của mình, tiếp cận tốt hơn với các khoản vay ngân hàng và lãi suất thấp hơn”.

Ngân hàng trunng ương hạ lãi suất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh lãi suất huy động trong thời gian từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã giảm xuống còn 5,5% so với mức 6% trong tháng 10/2014. Ngân hàng trung ương cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay của họ để thúc đẩy đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Đồng tiền tệ của Việt Nam đã giảm lần thứ 2 vào ngày 07/01 trong 7 tháng qua, để hỗ trợ xuất khẩu và đầu tư, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2014.

Người trồng cà phê tại Việt Nam đang hạn chế bán ra do nguồn cung suy giảm

Người trồng cà phê tại Việt Nam đang hạn chế bán ra do nguồn cung suy giảm

Giá cà phê Robusta đã tăng 0,8% lên mức 1.985 USD/tấn tại sàn ICE Futures Europe vào ngày 09/01, tăng 3,6% trong năm nay so với cuối năm 2014. Bên cạnh đó, giá cà phê Arabica, được ưa chuộng bởi các nhà sản xuất cà phê đặc biệt như Starbucks Corp, được giao dịch ở mức 1.794 USD/pound ở New York, tăng 7,7% trong năm nay sau khi tăng vọt 51% trong năm 2014. Trong khi những cơn mưa được dự báo sẽ xảy ra vào tháng tới, sẽ làm giảm các mối đe dọa vế đề khô hạn ở Brazil.

Lượng mưa đo được ở Việt Nam cũng đã đang ở mức thấp hơn so với một năm trước đó trong giai đoạn phát triển của hạt cà phê. Trong đó, Đắk Lắk nhận được 251,6 mm trong tháng 9 và 102 mm vào tháng 10 tại 10 trạm, trong đó có một trạm của tỉnh Đắk Nông, giảm mạnh so với mức 482,8 mm và 147,7 mm trong tháng cùng kỳ vào năm 2013, theo Cục Khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết. Đắk Lắk là tỉnh cung cấp khoảng 30% sản lượng cà phê của cả nước.

Năng suất thấp

Sản lượng thu hoạch của niên vụ này chắc chắn sẽ giảm vì theo chu kỳ, cứ sau một vụ thu hoạch bội thu thì sẽ đến một vụ thu hoạch kém năng suất, điều này còn chưa kể đến là sự khan hiếm nước tưới trong vụ sản xuất này.

Theo ước tính trung bình mới nhất cho biết vụ thu hoạch này thấp hơn so với mức 1,65 triệu tấn được dự báo từ một cuộc khảo sát của Bloomberg đối với 12 nhà kinh doanh cà phê công bố vào ngày 02/ 12/2014,giảm khoảng 1,8%.

Ngoại trừ một số trận mưa trong tháng 12, thì thời tiết thuận lợi chủ yếu là tương đối khô hạn. Sản lượng thu hoạch đã bán được 250.000 tấn vào cuối tháng 12, theo khảo sát cho thấy. Thấp hơn nhiều khi so sánh với mức 380.000 tấn của một năm trước đó.

Volcafe Ltd, một đơn vị của ED & F Man Holdings Ltd, đã điều chỉnh giảm ước tính trong tháng 11, về sản lượng cà phê của Việt Nam xuống mức 27,4 triệu bao từ mức 28,5 triệu bao. Một bao cà phê nặng 60 kg hoặc 132 £.

Theo đó, thâm hụt nguồn cung cà phê Robusta toàn cầu có thể sẽ ở mức 3 triệu bao trong năm bắt đầu vào ngày 01/10, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2006, theo Winterthur đại diện của Volcafe ở Thụy Sĩ, mà trước đây ước tính thâm hụt toàn cầu chỉ ở mức 1,9 triệu bao.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021