Published On: Thu, Oct 9th, 2014

Nhân dân tệ sẽ là “hầm trú ẩn an toàn”?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giới phân tích dự đoán đến cuối năm, đồng nhân dân tệ sẽ tăng tới 6% so với USD, tức là cao hơn 2% so với mức hiện tại.

Đà tăng mạnh mẽ của đồng USD đã trở thành “làn gió ngược” cho các loại tiền tệ châu Á trong mấy tháng gần đây. Tuy nhiên, có một đồng tiền đang “bơi ngược dòng”: đồng nhân dân tệ.

Đồng nội tệ của Trung Quốc – vốn được kiểm soát chặt chẽ bởi NTHW Trung Quốc (PBOC) – đã tăng 1% so với đồng USD trong 3 tháng qua. Ngược lại, đồng won Hàn Quốc, rupiah Indonesia và rupee Ấn Độ đã giảm lần lượt 6,2, 4,8 và 2,7% so với USD.

Darius Kowalczyk – chuyên gia kinh tế cao cấp tại Credit Agricole – nhận định đồng nhân dân tệ đang chứng tỏ vai trò là một “hầm trú ẩn an toàn” trong môi trường đồng USD mạnh và sẽ tiếp tục thể hiện vai trò này.

Điều gì đẩy tăng đồng nhân dân tệ?

Theo Credit Agricole, có 3 yếu tố đang hỗ trợ đồng nhân dân tệ: thặng dư thương mại cao kỷ lục, nhu cầu ở nước ngoài tăng cao trong bối cảnh chính phủ dần dần mở cửa cán cân vốn và cuối cùng là nhu cầu lấy đồng nhân dân tệ làm nơi cất giữ giá trị cũng như thanh toán trong trung hạn.

Kowalczyk  cho biết lý do chính để Credit Agricole có cái nhìn lạc quan về đồng nhân dân tệ là do thặng dư thương mại của Trung Quốc đã hồi phục. Tổ chức này dự đoán thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ chạm mốc kỷ lục 377 tỷ USD trong năm nay.

Nhân dân tệ sẽ là “hầm trú ẩn an toàn”?

Nhân dân tệ sẽ là “hầm trú ẩn an toàn”?

Đồng nhân dân tệ sẽ mạnh đến đâu?

Kowalczyk dự đoán đến cuối năm, đồng nhân dân tệ sẽ tăng tới 6% so với USD, tức là cao hơn 2% so với mức hiện tại. Sáng nay (9/10), đồng nhân dân tệ được giao dịch ở mức 6,1385 nhân dân tệ đổi 1 USD.

“Thặng dư thương mại khổng lồ, dòng vốn đầu tư nước ngoài và chính sách quốc tế hóa đồng nhân dân tệ sẽ đẩy tỷ giá giao ngay lên gần mức giới hạn. Đồng thời, biên độ giao động đồng nhân dân tệ cũng sẽ tiếp tục được nâng lên vì Trung Quốc chủ trương chấp nhận đà tăng của nhân dân tệ nhằm hỗ trợ xuất khẩu và tăng lực cầu nội địa”.

PBOC kiểm soát đồng nhân dân tệ thông qua tỷ giá cố định theo ngày và biên độ giao động. Hồi tháng 3, cơ quan này đã mở rộng biên độ, cho phép nhân dân tệ tăng hoặc giảm 2% so với tỷ giá chính thức thay vì 1% như trước đó.

Không nhanh đến vậy

Tuy nhiên, Hamish Pepper, chiến lược gia tại ngân hàng Barclays, không dự đoán nhân dân tệ sẽ tiếp tục tăng giá. Barclays dự báo nhân dân tệ sẽ kết thúc năm 2014 ở mức 6,23 nhân dân tệ đổi 1 USD, tức là thấp hơn 1,6% so với mức hiện tại.

Tháng trước, Barclays cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 của Trung Quốc từ 7,4% xuống còn 7,2%. Ngân hàng này dự báo PBOC sẽ cắt giảm lãi suất và tung ra các biện pháp nới lỏng để kích thích tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới.

Theo Infonet

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021