Published On: Tue, Aug 5th, 2014

Nhập khẩu vàng trang sức Ấn Độ tăng 10% trong quý 1 năm tài chính 2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các quy định về nhập khẩu vàng có thể vẫn còn kéo dài một thời gian nữa ở Ấn Độ, do Bộ Tài chính cho hay rằng họ chưa thể nới lỏng những phòng thủ với tác động bên ngoài. Và ông đã chỉ ra những hậu quả tiêu cực có thể có trong sự phát triển ở Iraq và các nước khác về vấn đề thâm hụt tài khoản vãng lai của quốc gia (CAD) để làm ví dụ, các quy định kiềm chế nhập khẩu vàng sẽ vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù vậy, lượng nhập khẩu đồ trang sức vàng của Ấn Độ đã tăng 10%, lên đến 114 triệu USD (tương đương 6,9 tỷ Rs) trong quý đầu tiên của năm tài chính này, do phí bảo hiểm vàng vẫn khá cao. Các quy định nhập khẩu nghiêm ngặt của chính phủ cũng buộc nhà đầu tư phải chế tác đồ trang sức thành phẩm từ nước ngoài, theo Gems and Jewellery Export Promotion Council.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu vàng miếng đã giảm nhẹ 3.32%, xuống còn 1,3 tỷ USD (tương đương 82 tỷ Rs) trong tháng 4 đến tháng 6/2014-15, theo Hội đồng cho biết.

Bộ trưởng Doanh thu Shaktikanta Das cho hay rằng mặc dù vấn đề CAD đã được kiềm chế, nhưng chúng ta phải rất thận trọng. Với sự phát triển quốc tế xung quanh Iraq và biến động tiền tệ quốc tế hiện tại, chúng ta phải thấy dòng ngoại hối ổn định. ‘”Chỉ khi đó, chính phủ mới có thể nới lỏng kiềm chế nhập khẩu vàng,” ông nói thêm.

Bàn về các cuộc xung đột địa chính trị đang diễn ra ở vùng Vịnh và ở các nước Trung Đông khác có thể đẩy giá dầu tăng lên, Das cho biết điều này có thể thêm áp lực với CAD.

CAD, mức chênh lệch giữ dòng ngoại tệ chảy ra và chảy vào, chạm mức kỷ lục tại 88 tỷ USD tương đương 4,7% GDP trong năm 2012-13, chủ yếu là do tăng nhập khẩu các sản phẩm vàng và dầu khí. Để kiềm chế CAD tăng lên, chính phủ tăng thuế nhập khẩu đối với các kim loại quý lên 10%, trong khi các ngân hàng đỉnh áp đặt kiềm chế nhập khẩu vàng và cũng đặt ra nhiều điều kiện tiên quyết cho các lô hàng kim loại quý.

Lượng nhập khẩu đã giảm xuống 32,4 tỷ USD tương đương 1,7% GDP trong năm 2013-14.

Tuy nhiên, lượng nhập khẩu đồ trang sức đã tăng vọt. “Nhập khẩu vàng trang sức tăng trong quý 1 vì phí bảo hiểm vàng tại thị trường trong nước vẫn rất cao trong tháng 4 đến tháng 5 trong sự trỗi dậy của các kiềm chế nhập khẩu. Nhập khẩu vàng trang sức được khả thi hơn tại thời điểm đó, ” một quan chức cấp cao của Hội đồng cho biết.

Ông nói thêm rằng lượng nhập khẩu đã giảm trong tháng 6 so với những tháng trước đó, và nhập khẩu dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm do phí bảo hiểm vàng tại thị trường trong nước đã giảm sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) nới lỏng chỉ tiêu nhập khẩu trong cuối tháng 5.

Hội đồng cũng đã chỉ ra rằng lượng nhập khẩu vàng miếng giảm trong quý I của năm tài chính này, so với cùng kỳ năm ngoái. Các quan chức cho biết nhập khẩu vàng miếng giảm do áp dụng quy tắc 20:80 về nhập khẩu vàng mà đã có hiệu lực trong năm nay.

Ông nói thêm rằng các lô nhập khẩu vàng miếng được dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng Bảy, với việc nới lỏng định mức nhập khẩu vàng. Vào ngày 21/5, RBI đã nới lỏng chỉ tiêu nhập khẩu vàng bằng cách cho phép chọn kinh doanh nhà ở, ngoài việc đã được cho phép các ngân hàng mua kim loại quý để đẩy mạnh xuất khẩu.

Các chuyên gia cho rằng chính phủ phải xem xét các biện pháp dài hạn để nới lỏng nhập khẩu vàng và khuyến khích phát triển các cơ sở lọc dầu và sản xuất trong nước đồng thời với việc thiết lập tiêu chuẩn tuân thủ cao hơn trên tất cả các yếu tố trong kinh doanh vàng.

Minh Bảo (Theo Mineweb)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021