Published On: Fri, Jan 16th, 2015

NHTW Thụy Sĩ bất ngờ bỏ trần tỷ giá

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hôm qua 15/1, NHTW Thụy Sĩ vừa đưa ra quyết định “gây sốc” sau khi tuyên bố bỏ mức trần tỷ giá vốn được áp dụng từ 3 năm nay.

Đồng franc Thụy Sĩ đã tăng mạnh so với euro ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) bất ngờ quyết định bỏ trần tỷ giá vốn đã được áp dụng từ 3 năm nay.

Cụ thể, đồng franc Thụy Sĩ đã chấm dứt hơn 3 năm ít biến động trên các thị trường ngoại hối sau khi bất ngờ tăng tới hơn 20%.

SNB đã can thiệp vào thị trường ngoại hối kể từ tháng 9/2011 bằng cách mua hàng tỷ euro nhằm ngăn chặn sự lên giá quá cao của đồng tiền quốc gia này. Mục tiêu của SNB là luôn đảm bảo đồng euro luôn ở dưới mức 1,2 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro. Sau động thái “gây sốc” của SNB, đồng tiền chung châu Âu đã giảm mạnh xuống mức 0,93 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro.

NHTW Thụy Sĩ bất ngờ bỏ trần tỷ giá

NHTW Thụy Sĩ bất ngờ bỏ trần tỷ giá

Bên cạnh đó, các thị trường tiền tệ khác cũng chịu ảnh hưởng. Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2003 so với đô-la Mỹ, xuống giao dịch ở mức 1,1579 USD đổi 1 EUR. Đồng đô-la Mỹ cũng lên giá so với bảng Anh và giao dịch ở mức 1,53 USD đổi 1 GBP.

Nhà quản lý danh mục đầu tư tại Millennium Global – Lisa Scott-Smith nhận định: “Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ đang ở trong tình huống khó khăn và do đó hôm nay, họ đã phải hành động. Từ giờ trở đi, những biến động rất lớn sẽ xảy ra. Tôi thấy bất ngờ vì thời điểm mà SNB đưa ra quyết định trên, mặc dù những áp lực dành cho họ vốn đã rất lớn từ trước đó”.

Thị trường chứng khoán Thụy Sĩ đã giảm 7% sau thông tin trên. Các cổ phiếu blue chip giảm 6,7% xuống giao dịch ở mức điểm 8577. Cổ phiếu của các “đại gia” ngân hàng nước này như UBS và Credit Suisse cũng giảm mạnh lần lượt 9,6% và 8,4%. Chuyên gia phân tích tại ngân hàng Berenberg cho rằng, “rất khó xác định tác động khi đồng franc Thụy Sĩ mạnh lên”.

Bên cạnh quyết định bất ngờ là bãi bỏ trần tỷ giá, SNB cũng tuyên bố nâng mức phí tiền gửi của các ngân hàng tại SNB.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021