Published On: Fri, Aug 15th, 2014

Nhu cầu vàng của Ấn Độ năm 2014 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ, quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới sau Trung Quốc, có thể giảm trong năm nay xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 do các hạn chế nhập khẩu của chính phủ đã ngăn chặn người mua, theo Hội đồng Vàng Thế giới.

Lượng tiêu thụ có thể giảm 13%, xuống còn 850 tấn vào năm 2014 từ 974,8 tấn trong năm trước đó, Somasundaram PR, giám đốc điều hành cho Ấn Độ tại hội đồng hỗ trợ sản xuất, cho biết. Ông ước tính con số tiêu thụ vàng của Ấn Độ năm 2014 sẽ nằm ở phạm vi từ 850 tấn đến 950 tấn, và sẽ là mức thấp nhất kể từ mức 642,4 tấn trong năm 2009, theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới cho thấy. Nếu như lượng tiêu thụ được cải thiện trong nửa cuối năm thì con số này có thể ở ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2012.

Mức thuế nhập khẩu 10% của Ấn Độ và quy tắc 80:20 quy định phải tái xuất 20% hàng hóa thành phẩm của lượng nhập khẩu về  đã làm tổn thương đến lượng tiêu dùng. Các quy định, kiểm soát để hạn chế mức thâm hụt tài khoản vãng lai và kiềm chế mức suy giảm của đồng ruppee, đã đẩy lượng nhập khẩu giảm xuống từ 650 tấn đến 750 tấn từ 825 tấn trong một năm trước đó, Somasundaram nói. Các biện pháp này có thể vẫn được giữ nguyên vào năm tới, ông nói.

“Một trong những điều về chính phủ mới là bất cứ họ làm gì, họ muốn làm điều đó dứt khoát,” Somasundaram cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại từ Mumbai. “Không ai phàn nàn về nguồn cung ngay bây giờ khi chính phủ đã cho phép các nhà kinh doanh nhập khẩu vàng và thị trường chợ đen tiếp tục phát triển mạnh.” Trong tháng 5, ông ước tính lượng tiêu thụ trong năm nay ở mức 900 tấn đến 1.000 tấn.

Nhập khẩu chính thức

Lô hàng trong nước đã tăng 65%, có giá trị lên đến 3,12 tỷ USD trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái sau khi ngân hàng trung ương cho phép nhiều ngân hàng và thương nhân nhập khẩu vàng từ nước ngoài. Nhập khẩu tăng có thể gây áp lực lên mức thâm hụt tài khoản vãng lai và nhắc nhở một sự thay đổi chiến lược từ việc nới lỏng để kiềm chế hơn, UBS AG cho biết vào ngày 17/7.

Giá vàng giao ngay tại London tăng 9,1% trong năm nay, lên đến 1.310,64 USD/oz do căng thẳng tăng lên ở Ukraine và Trung Đông. Giá vàng kỳ hạn trên sàn Multi Commodity Exchange của Ấn Độ tăng 0.5% trong năm nay, tăng lên 28.565 rupee/10 gram.

Lượng nhập khẩu chính thức của Ấn Độ đã giảm 43%, xuống 351 tấn trong nửa đầu so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Hội đồng. Nhu cầu trong quý II đã giảm 39%, xuống 204,1 tấn.

Luồng nhập khẩu không chính thức có thể tăng trong những tháng tới do nhu cầu tăng lên trong lễ hội và mùa cưới, theo hội đồng cho biết. Hơn 200 tấn được đưa vào Ấn Độ qua các kênh không chính thức trong năm nay, Somasundaram nói.

Vàng được mua rất nhiều trong thời gian lễ hội ở Ấn Độ và đám cưới như một phần của hồi môn của cô dâu. Mùa lễ hội bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 10 và sau đó sẽ đến mùa cưới.

Một gió mùa yếu đã làm giảm thu nhập của nông dân và làm tổn thương nhu cầu vàng từ các khu vực nông thôn, Somasundaram cho hay. Khu vực nông thôn của Ấn Độ chiếm đến 60% lượng tiêu thụ vàng của quốc gia.

Gió mùa vốn cung cấp hơn 70% lượng mưa hàng năm, nhưng lượng mưa của năm nay ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, theo Cục Khí tượng Ấn Độ. Ước tính có khoảng 833 triệu người trong tổng số 1,2 tỷ dân số sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp và bộ phận này cung cấp 14% tổng GDP.

Minh Bảo (Theo Bloomberg)

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021