Published On: Fri, Aug 1st, 2014

Nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong vòng 8 năm trong quý II và có thể giảm đến 20% trong năm nay, theo công ty tư vấn kim loại quý hàng đầu cho hay.

Nhu cầu của Trung Quốc giảm sẽ làm mất đi một yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá vàng, mà vốn đã bị áp lực bởi nền kinh tế toàn cầu được cải thiện và Fed giảm dần kích thích kinh tế Mỹ.

Theo nhiều nhà sản xuất đồ trang sức của Trung Quốc, chế tạo vàng đã giảm từ 40-60% trong quý II, Sara Zhao, một nhà phân tích GFMS tại Thomson Reuters, cho hay với Diễn đàn vàng toàn cầu Reuters vào thứ Năm.

Theo các nguồn tin công nghiệp khác cũng cho biết giá vàng lên cao hơn và đồng nhân dân tệ suy yếu đang kìm hãm nhu cầu mua vàng, và sức mua của năm này cũng đã bị kiềm chế bởi sức mua kỷ lục của năm ngoái.

Nhu cầu trang sức – mặt hàng vàng được tiêu thụ cao nhất ở Trung Quốc – đã giảm đáng kể trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, mức giảm đầu tiên kể từ quý II/2006, Zhao cho hay.

“Người tiêu dùng đã trở cẩn thận hơn khi mua vàng”, cô cho biết. “Trừ khi có một thay đổi đáng kể trong nửa cuối năm, nhu cầu vàng sẽ giảm xuống từ mức kỷ lục trong năm 2013”.

Nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua

Nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua

Sự sụt giảm quý II là trái ngược với sức mua rất lớn trong cùng kỳ năm ngoái, khi giá vàng giảm mạnh trong tháng 4 và tháng 6 gây ra một cuộc chạy đua trong vàng đồ trang sức, vàng miếng và vàng xu. Giá vàng đã giảm 28% vào năm ngoái sau 12 tăng giá.

“Giá vàng không đủ thấp trong khoảng thời gian này”, một đại lý ở Hồng Kông, nhà cung cấp vàng chính cho Trung Quốc cho biết. “Đồng nhân dân tệ suy yếu, không có lý do để người Trung Quốc phải vội mua vàng.”

“Họ dự đoán giá vàng sẽ giảm hơn nữa, và có thể quay trở lại thị trường nếu giá giảm xuống dưới mốc 1.200 USD/oz.”

Trung Quốc nhập khẩu hơn 1.000 tấn vàng vào năm ngoái từ Hồng Kông, vượt qua Ấn Độ trở thành quốc gia mua lớn nhất thế giới. Lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc trong năm nay đã giảm 14%, mặc dù quý thứ hai đã 45%.

Ngân hàng không muốn nhập nhiều vàng khi đồng nhân dân tệ rớt giá và phí bảo hiểm thấp hơn sẽ buộc họ phải chịu thua lỗ, theo nguồn tin tại các ngân hàng vàng cho biết.

Phí bảo hiểm – mức chênh lệc giữa giá vàng trong nước và định giá toàn cầu – phần lớn đã được giảm hoặc ngang bằng với giá thế giới trong năm nay.

“Lượng nhập khẩu đã giảm gần đây bởi vì cơ hội chênh lệch ở mức 0”, theo một thương nhân cho biết.

Nhu cầu đồ trang sức vàng và nhu cầu đầu tư giam cũng đang đè nặng lên việc nhập khẩu vàng.

Theo nhà phân tích Zhao của GFMS cho biết nhập khẩu quý III có thể sẽ giảm 45% như trong quý trước, trong khi quý IV có thể gia tăng một ít trước lễ Tết Nguyên Đán.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021