Published On: Wed, Aug 6th, 2014

Những cơn mưa trái mùa ở Brazil đã đẩy giá cà phê tăng cao

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường cà phê đang có nhiều biến động trước mối quan tâm về năng suất cây cà phê của Brazil trong năm tới trong bối cảnh cơn mưa trái mùa xảy ra vào giai đoạn tăng trưởng của các diện tích cà phê.

Trong tuần trước, giá cà phê tăng cao là do các thương nhân cà phê của Brazil tại Terra Forte đã hạ ước tính sản lượng của vụ thu hoạch của mình trong năm nay, gây ra một cuộc chạy đua trong các đơn đặt hàng mua. Điều này sẽ gây ra những lo ngại về vụ thu hoạch năm tới do mưa trái mùa bất trợt xảy ra trong tháng 8, tháng thường có thời tiết khô hạn, gây ra nhiều lo ngại về việc ra hoa so với tiến độ làm tổn hại đến nền sản xuất cà phê trong vụ thu hoạch tới.

Giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch ICE đã đạt mức cao nhất trong 3 tháng qua ở mức 2.1110 USD/pound, mặc dù sau đó giá chỉ được giao dịch ở mức 1,97 USD vào ngày thứ 2 (04/08), tăng gần 80% kể từ đầu năm.

James Hearn,  trưởng phòng nông nghiệp tại Marex Spectron Group Ltd ở London cho biết: “Thị trường đang rất lo lắng trước những biến động gần đây”.

Ông nói thêm, các dấu hiệu đưa ra vẫn chưa rõ ràng, và có khả năng giá sẽ còn cao hơn nữa.

Cây cà phê thường ra hoa trong tháng 9 và 10, khi các khu vực trồng cà phê thường nhận được mưa. Lượng mưa thích hợp sẽ giúp quá trình ra hoa hiệu quả, mà phát triển thành quả cà phê. Tuy nhiên, nếu thời tiết khô sau những cơn mưa trái mùa thì những bông hoa có thể chết đi, theo các nhà phân tích cho biết.

Các quốc gia Nam Mỹ là nhà cung cấp khoảng một nửa sản lượng cà phê của thế giới đối với giống cà phê Arabica, hạt cà phê chất lượng cao được biết đến với hương vị nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, tình hình hạn hán chưa từng có đã xảy ra vào hồi đầu năm nay đã làm tổn thương các diện tích cà phê của Brazil, làm tổn hại đến chất lượng của hạt cũng như làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các nhánh cây non.

Kona Haque, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ED & F Man tại London nói rằng: “Các mối quan tâm về việc các nhánh cây non có thể sẽ không phát triển đúng cách, và làm suy yếu sự phát triển của hoa”.

Nhiều thương nhân và các nhà phân tích đang mong đợi sản lượng cà phê của Brazil trong năm nay ở mức 45-52 triệu bao cà phê 60kg. Mức ước tính này giảm mạnh so với 54 triệu bao được thu hoạch vào năm ngoái.

Volcafe, một đơn vị kinh doanh cà phê của ED & F Man, dự kiến ​​sẽ sản xuất ra khoảng 45 triệu bao, điều này gây ra sự thiếu hụt nguồn cung cấp toàn cầu với 11 triệu bao sau 2 năm thặng dư.

Bà Haque cho biết, năng suất vụ thu hoạch này giảm và có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong vụ kế tiếp. Và triển vọng của vụ mới 2015-2016 cũng không thể tránh khỏi rủi ro dù ít dù nhiều.

Nếu nền sản xuất cà phê phải chịu 2 vụ mất mùa liên tiếp, thì theo một số nhà phân tích dự đoán giá cà phê toàn cầu có thể nhảy lên mức 3 USD/pound, mức giá chưa từng thấy kể từ năm 2011.

Việc tăng giá cà phê Arabica đã buộc các nhà rang xay cà phê phải tăng giá bán lẻ của mình. Các công ty như Starbucks, Kraft và JM Smucker, bán cà phê thông qua thương hiệu Folgers và Dunkin Donuts, tất cả đều đã có những điều chỉnh tăng giá.

Với sự chênh lệch giá giữa cà phê Arabica và Robusta hạt cà phê chất lượng thấp hơn thường được sử dụng trong cà phê hòa tan là 1 USD/pound, giá bán lẻ tiếp tục tăng có thể khiến người tiêu dùng một lần nữa chuyển sang các sản phẩm sử dụng cà phê Robusta nhiều hơn, đẩy giá cà phê Robusta tăng cao.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021