Published On: Thu, May 5th, 2016

Nợ công năm 2017 săp chạm trần và cách khắc phục ?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trước áp lực nợ công có thể chạm trần vào năm 2017, sẽ không còn nhiều dư địa cho Chính phủ trong việc bảo lãnh các khoản vay nợ cũng như phát hành nợ của chính quyền địa phương trong thời gian tới.

Báo cáo Cập nhật Chuyên đề nợ công: “Cần cách nhìn trực diện” do Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố đã đưa ra nhận định như vậy.

Theo đó, tỷ lệ thâm hụt ngân sách hàng năm/GDP do Bộ Tài chính công bố, luôn thấp hơn so với con số thực tế, theo BVSC là do dự toán và cập nhật ngân sách nhà nước (NSNN), cơ quan này luôn để ước tính GDP cao hơn so với số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO).

Dẫn chứng, số liệu tỷ lệ thâm hụt NSNN/GDP do Bộ Tài chính công bố cho năm 2014 là 5,3%GDP, trong khi con số hiệu chỉnh theo số liệu GDP thực tế theo công bố của GSO là 5,7%.

Như vậy, việc thiếu cập nhật số liệu GDP của cơ quan quản lý nợ công đã đặt ra những nghi ngại về tính chính xác của số liệu thâm hụt NSNN, dẫn đến hiểu không đầy đủ về áp lực của thâm hụt NSNN đến nợ công.

Thâm hụt ngân sách thực tế lớn hơn?

Trên thực tế theo BVSC, sự khác biệt giữa hai cách tính và số liệu thâm hụt NSNN theo công bố của GSO luôn cao hơn gần 0,4% GDP so với mức thâm hụt theo công bố của Bộ Tài chính.

Việc nhìn nhận đúng con số thâm hụt ngân sách để đánh giá đầy đủ hơn áp lực của nợ công. Số liệu báo cáo tại Quốc hội vào tháng 3/2016, tổng bội chi NSNN trong năm 2015 là 256.000 tỷ đồng, cao hơn 30.000 tỷ so với dự toán trước đây của Bộ Tài chính.

Nợ công Việt Nam

Nếu trừ đi phần chi trả nợ và viện trợ là 150.000 tỷ đồng, thì áp lực ròng của thâm hụt NSNN lên nợ công trong giai đoạn 2014-2015 là 106.000 tỷ đồng, tương đương với 2,5%GDP theo con số cập nhật GDP thực của cơ quan thống kê.

Như vậy, tỷ lệ nợ công/GDP trong năm 2015 là 62,2% – sát với con số công bố gần đây của Bộ Tài chính. Đồng nghĩa, có thể dự báo thâm hụt NSNN trong năm 2016 sẽ làm tăng nợ công thêm khoảng 2,1%GDP. Tổng nợ công trong năm 2016 ước tính tương đương 64,3%GDP, gần chạm tới ngưỡng trần nợ công (65%) theo Chiến lược quản lý nợ công đến năm 2020.

Do đó, theo nhận định của BVSC, năm 2016 sẽ là thời điểm nhạy cảm của nợ công khi đây là năm mở đầu của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020 và nợ công theo ước tính sẽ tiếp cận sát mức trần nợ công 65%GDP.

Không còn nhiều cửa cho địa phương vay nợ

Ràng buộc này sẽ khiến Chính phủ không còn nhiều dư địa để tiếp tục đẩy tỷ lệ nợ công/GDP lên mức cao hơn trong những năm sau đó, gây áp lực lớn trong việc hoạch định các nguồn lực tài chính phục vụ tăng trưởng giai đoạn 2017-2020.

Đồng thời, các khoản bảo lãnh vay nợ của Chính phủ và phát hành nợ của chính quyền địa phương có thể bị thu hẹp trong giai đoạn 2016-2020.

Năm 2014 nợ công của Việt Nam sẽ vay và trả no bao nhiêu tiền?

Xét trong cơ cấu nợ công thì vay nợ trực tiếp của Chính phủ chiếm phần lớn, 50,3%GDP trong năm 2015, phần còn lại là nợ do Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương.

Theo nguyên tắc, Chính phủ vẫn có thể tiếp tục đẩy tỷ lệ vay nợ trực tiếp lên hạn mức 55%GDP vào năm 2020, nhưng điều này sẽ buộc Chính phủ phải thu hẹp tương ứng các khoản bảo lãnh và vay nợ của chính quyền địa phương ngay từ bây giờ để đảm bảo tổng nợ công không vượt mức trần 65%GDP trong những năm tiếp theo.

Như vậy, ở kịch bản cơ sở, áp lực gia tăng nợ công trong năm 2016 được giả định hoàn toàn đến từ vay nợ trực tiếp của Chính phủ. Giả định này là có cở sở khi Chính phủ vẫn duy trì một mức huy động cao trên thị trường trái phiếu, 220.000 tỷ đồng trong năm 2016, và có kế hoạch phát hành thêm 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế để đảo nợ và vay thêm cũng trong năm nay.

Theo kịch bản này, vay nợ trực tiếp của Chính phủ sẽ tăng ròng thêm 2%GDP trong năm 2016, đẩy vay nợ trực tiếp của Chính phủ lên 52,3%GDP. Vay nợ trực tiếp của Chính phủ sẽ tăng mạnh trong năm 2016, sau đó tăng dần đều và chạm ngưỡng 55%GDP trong năm 2019. Như vậy, tổng nợ công sẽ chạm trần 65% ngay trong năm 2017?

 

Nguồn: Cafef/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021