Published On: Mon, Jan 26th, 2015

QE toàn cầu và giá vàng!

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau nhiều tháng chờ đợi, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cuối cùng đã thực hiện lời hứa của mình “hồi sinh nền kinh tế vốn vô cùng ốm yếu hiện tại” bằng việc bơm tiền không giới hạn. ECB đã công bố phiên bản chính sách nới lỏng định lượng (QE) của riêng họ vào hôm thứ Năm 22/1 tuần trước, một động thái giúp gỡ bỏ dần những đám mây đen đang treo lơ lửng trên các thị trường tài chính gần đây.

Trong tháng 3 tới, ECB sẽ bắt đầu mua vào 60 tỷ euro trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp và dự kiến sẽ chấm dứt chương trình này vào tháng 9/2016. Phản ứng với công bố trên, thị trường chứng khoán của một số nước lớn đã tăng mạnh; giá vàng và bạc cũng cùng chiều đi lên.

Vàng ngoài ra còn nhận được lực đẩy sau khi Ngân hàng trung ương Đan Mạch giảm lãi suất cơ bản lần thứ hai trong tuần trước (19/1 -23/1), nhấn mạnh tính phối hợp của các chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương trên toàn cầu cuối cùng đã thức tỉnh – nhận ra mối đe dọa của tình trạng giảm phát và đã những phản ứng bước đầu trong tuần trước. Hôm thứ Tư 21/1, Ngân hàng Nhật Bản mạnh tay hạ triển vọng lạm phát của họ xuống còn 1% từ mức 1,7%, nhằm thúc đẩy giá trị đồng yên. Trong khi đó, Ngân hàng Trung Anh đã rời xa ý định tăng lãi suất từng công bố thời gian trước, kết quả là chỉ số chứng khoán FTSE vọt tăng tới 1,63%.

QE toàn cầu và giá vàng!

QE toàn cầu và giá vàng!

Một nguy cơ rất lớn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt trong những tháng gần đây chính là tình trạng giảm phát. Mỹ đang vươn lên và là nền kinh tế duy nhất, đã được chứng minh, miễn dịch với áp lực giảm phát (với giá xăng dầu là một ngoại lệ đáng chú ý). Các cuộc tranh luận lớn giữa các nhà kinh tế hiện nay chính là liệu có và còn bao lâu nữa để Mỹ có thể cầm cự chống lại sự suy thoái kinh tế toàn cầu?!. Bây giờ câu hỏi đó càng cần phải tranh luận hơn vì gói QE ngân hàng trung ương châu Âu mới được thông qua. Thật vậy, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm, nhà đầu tư rõ ràng không mong muốn bị mất tiền của mình.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng chưa hẳn đã hoàn toàn cởi bỏ nỗi sợ của mình, bằng chứng là đà tăng ấn tượng hôm thứ Năm của chỉ số đồng đô la Mỹ, con số này đã vươn lên ngưỡng cao nhiều năm gần đây. Ngược lại, dầu, đồng và các mặt hàng kinh tế liên quan khác lại đi xuống cuối phiên thứ Năm mặc dù ECB công bố chính sách tiền tệ nới lỏng. Trạng thái thị trường có thể cho thấy các nhà đầu tư không hoàn toàn tin vào mức độ cam kết của các Ngân hàng trung ương trong việc kích thích tiền tệ?

Giới đầu tư chắc chắn không thể đổ lỗi cho sự hoài nghi rằng mất bao lâu để các ngân hàng khối đồng tiền chung có thể đối phó với mối đe dọa giảm phát. Kích thích kinh tế là một chính sách phổ quát giữa các ngân hàng trung ương, ngay cả khi họ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn (chúng ta từng chứng kiến sự chậm chạp trong phản ứng của Cục dự trữ liên bang Mỹ đối với khủng hoảng tín dụng 2007-2008). Tuy nhiên, cuối cùng, khi ngân hàng trung ương quyết định hành động, thì những phản ứng mà chính sách họ áp dụng có xu hướng được “nhấn mạnh” và “duy trì”, đồng thời, chúng luôn luôn có hiệu quả mong muốn trong việc chống lại tình trạng giảm phát.

Các nhà phê bình thường giữ quan điểm rằng các gói nới lỏng tiền tệ “không làm việc”, tuy nhên, thị trường hoàn toàn không thể phủ nhận hiệu quả của chương trình nới lỏng tiền tệ mà Fed áp dụng nhằm mục đích chặn đứng áp lực giảm phát, mối nguy xuất hiện ngay sau sự sụp đổ thị trường tín dụng nước này năm 2008. Nếu không có nó (QE) Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải chịu đựng một cuộc Đại suy thoái. Trong khi đó, vì không ban hành QE nên chính sách thắt lưng buộc bụng (hoặc bán thắt lưng buộc bụng) ở nhiều nước châu Âu và châu Á đã được thực hiện suốt năm ngoái chỉ nhằm mục đích xoa dịu phần nào sự tăng trưởng èo uột. Nhưng bây giờ, các nhà hoạch định chính sách cuối cùng đã nhận ra sự điên cuồng của các chính sách đó, giảm phát đã bao trùm bóng đen lên khu vực đồng euro. Các quốc gia khác có thể sẽ sớm theo sự dẫn dắt của ECB, từ đó thúc đẩy việc tái lạm phát của nền kinh tế toàn cầu.

Bây giờ, lời hứa phối hợp chính sách kích thích tiền tệ toàn cầu có thể sớm trở thành hiện thực, và tác động trong trung hạn của chúng đối với vàng và bạc là gì? Các kim loại quý sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự không chắc chắn bao quanh triển vọng kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư không có khả năng thoát khỏi nỗi sợ hãi của họ về tình trạng giảm phát và miễn là sự lo âu dù nhỏ vẫn còn, vàng đều có thể sẽ được hưởng lợi. Nhưng những gì sẽ xảy ra khi sự hứa hẹn nới lỏng tiền tệ toàn cầu trở thành một thực tế? Vào thời điểm đó, vàng có thể bước vào một giai đoạn điều chỉnh, quý kim có thể đi xuống. Mặc dù vậy, xét về tổng thể, vàng và bạc có thể sẽ được hưởng lợi trong giai đoạn đầu của nới lỏng tiền tệ.

Kinh nghiệm từ các gói QE của Mỹ từ năm 2009 đến năm 2014 cho thấy rằng kim loại quý được hưởng lợi từ những năm đầu tiên của chu trình nới lỏng tiền tệ. Lý do là bởi vì 3 năm thường thường là khoảng thời gian nhà đầu tư điều chỉnh tâm lý cho sự đảo chiều của xu hướng thị trường kinh tế tài chính lớn. Giá vàng tăng mạnh từ cuối năm 2008 đến mùa hè năm 2011 trước khi bước vào một thị trường giá xuống. Khoảng thời gian đó là khá gần với thời gian 3 năm theo thuyết điều chỉnh tâm lý “truyền thống”.

Nếu kinh nghiệm từ QE của Mỹ dạy chúng ta bài học nào đó thì chính là QE châu Âu và châu Á-sẽ có tác động tương tự đến tâm lý nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ không ngừng lo lắng về tác hại của giảm phát và họ sẽ trăn trở xem liệu cần bao lâu để hoàn toàn thoát khỏi những nỗi sợ hãi. Điều này chắc chắn không chỉ trong ngày một ngày hai. Miễn là những vết tích của sự sợ hãi vẫn còn, vàng đều có thể tăng lên.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021