Published On: Wed, Aug 27th, 2014

Sản lượng cà phê đầu ra của Brazil đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ năm 1965

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đợt hạn hán kéo dài ở Brazil làm ảnh hưởng nặng nề tới các diện tích cà phê của Pereira ở Jose Francisco. Trong vụ mùa tới, tình hình có thể còn tồi tệ hơn khi sản lượng cà phê đầu ra của Brazil chứng kiến một sự sụt giảm mạnh mẽ nhất kể từ năm 1965.

“Mọi người đang cầu nguyện cho những cơn mưa sẽ tới”, Pereira, tổng giám đốc của Monte Alegre Coffees, người mà sở hữu 2.500 ha đất trồng cà phê có trụ sở tại Alfenas, Minas Gerais. Ông là người dự báo sản lượng cà phê thu hoạch trong vụ mùa năm nay là ở mức 45.000 bao, giảm mạnh sơ với mức 82.000 được thu hoạch trong mùa vụ trước.

Sản lượng của cà phê Brazil, nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, có thể giảm 18% xuống mức 40,1 triệu bao khi mà vụ thu hoạch sẽ kết thúc vào tháng 9/2014.

Các nhà rang xay điều chỉnh tăng giá

Citigroup đưa ra dự báo vào ngày 21/08 rằng nguồn cung cà phê toàn cầu trở nên bị thâm hụt và có thể kéo dài vào năm 2016 vì sự mất mùa ở Brazil, nước chiếm 36% nguồn cung cà phê của thế giới trong năm ngoái. Giá cà phê giao kỳ hạn đã ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ hơn hẳn so với bất kỳ loại hàng hóa khác trong năm nay có thể tập hợp thêm 15% vào cuối tháng 12, có khi lên mức 2,25 USD/pound, theo như một cuộc khảo sát của Bloomberg đối với 18 nhà phân tích cho biết. Sự gia tăng trong giá nguyên liệu cà phê toàn cầu, buộc các hãng rang xay lớn của Mỹ như Starbucks, Folgers-maker J.M.Smucker Co và Maxwell House-maker Kraft Foods Group Inc đã phản ứng với việc giá cà phê tăng bằng cách tăng giá bán lẻ, lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Donald Selkin, giám đốc chiến lược thị trường tại National Securities Corp ở New York cho biết rằng: “Thị trường cà phê đang gia tăng mạnh mẽ trước tất cả các vấn đề xảy ra ở Brazil. Mọi người đang dự đoán nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ thắt chặt hơn và đang chờ đợi diễn biến của thời tiết tích cực hơn”.

Hàng hóa đứng đầu

Giá cà phê Arabica đã tăng 76% trong năm nay lên mức 1,95 USD/pound trên sàn giao dịch ICE, mức tăng lớn nhất trong số 22 loại hàng hóa được theo dõi bởi Bloomberg. Chỉ số MSCI All-Country World Index của thị trường chứng khoán tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số kho bạc Bloomberg Bond Index tăng 4,1%.

Frances Rathke, giám đốc tài chính của nhà bán lẻ cà phê Keurig Green Mountain Inc cho biết, chi phí cà phê nhập vào cao hơn sẽ làm giảm lợi nhuận gộp trong quý III kết thúc vào tháng 9. Mặc dù, công ty này đã tăng giá bán lẻ trong tháng này, tương tự như sự điều chỉnh tăng giá của Starbucks (SBUX) và JM Smucker.

Brazil đã gặp một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Các hồ chứa ở khu vực phía đông nam và miền tây, nơi tập trung hầu hết các đồn điền cà phê của quốc gia này, giảm hơn 32% lưu lượng có thể dùng vào ngày 24/08, so với mức trung bình của tháng 8 trong vòng 13 năm qua ở mức 59,3%, theo ONS, nhà điều hành lưới điện của Brazil, nơi mà khoảng 70% điện năng được sản xuất từ đập thủy điện này.

Khan hiếm nước tưới

Các hạt cà phê thường được hái từ tháng 4 đến tháng 9. Tính đến ngày 07/08, 86% sản lượng đã được thu thập, theo Porto Alegre, nhà nghiên cứu của Brazil. Tiến độ thu hoạch dần hoàn tất, cây cà phê cần mưa để thúc đẩy sự phát triển của hoa để sản xuất cho vụ mùa năm tới. Hầu hết các khu vực cà phê đang phát triển sẽ nhận được mưa ít hơn 35% so với mức bình thường trong tháng 9, theo như lời dự báo thời tiết của trung tâm khí tượng Somar Meteorologia cho biết.

Từ ngày 01/01 – 19/08, các khu vực phát triển quan trọng như Mogiana, Cerrado và phía nam Minas Gerais sẽ nhận được 450 mm lượng mưa, tương đương với một nửa mức trung bình trong lịch sử, theo như Celso Oliveira, một nhà khí tượng học tại Somar Meteorologia tại Sao Paulo cho biết.

Cùng với những thiệt hại của vụ mùa năm nay là một trận mưa lớn bất ngờ vào tháng 7 dẫn đến cây cà phê ra hoa sớm hơn so với tiến độ. Khi thời tiết khô trở lại trong tháng này, thì hoa sẽ bị khô héo và giảm, tiếp tục lại là nguyên nhân gây thâm hụt sản lượng của vụ thu hoạch năm 2015.

Tiago Ferreira, trưởng bộ phận cà phê tại FCStone do Brasil tại Sao Paulo cho biết trong một báo cáo vào tháng trước: “Sản lượng thu hoạch trong năm tới dường như sẽ còn thấp hơn so với vụ thu hoạch hiện tại”.

Nguồn cung phong phú

Trong khi sản lượng giảm ở Brazil đang làm giảm đi nguồn cung cà phê của toàn cầu, thì thế giới đã có 4 năm liên tiếp thặng dư sản xuất, điều đã từng đẩy giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 11 xuống mức thấp nhất trong 7 năm liền tại mức 1,0095 USD/pound. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo việc nhu cầu vượt quá sản lượng 961.000 bao trong vòng 12 tháng bắt đầu ngày 01/10. Bộ Nông Nghiệp Mỹ cũng cho biết, Colombia, nhà sản xuất cà phê Arabica lớn thứ 2 trên thế giới, sẽ sản xuất một vụ mùa lớn nhất kể từ năm 2008.

Christian Wolthers, chủ tịch Wolthers Douque, một nhà nhập khẩu tại cảng Lauderdale, Florida cho biết: “Vẫn còn đủ cà phê tồn kho từ vụ trước. Cây trồng của Colombia đang hồi phục mạnh mẽ. Điều này giúp chúng ta giảm bớt áp lực về sự thâm hụt trong nguồn cung cà phê toàn cầu”.

Nhu cầu ngày càng tăng

Thâm hụt năng xuất cây trồng và gia tăng tiêu thụ của Brazil có nghĩa là thâm hụt sản lượng toàn cầu sẽ khoảng 10 triệu bao trong vụ mùa bắt đầu từ ngày 01/10, theo như Tổ chức Cà phê Quốc tế tại London cho biết vào ngày 01/08. Volcafe Ltd, một đơn vị hàng hóa của ED & F Man Holdings Ltd đã ước tính thâm hụt ở mức 11,3 triệu bao. Khoảng 58% sản lượng cà phê thế giới là giống cà phê Arabica, được ưa chuộng bởi Starbucks, trong khi 42% còn lại là cà phê Robusta được sử dụng trong cà phê hào tan và hỗn hợp.

Sản lượng cà phê thặng dư từ các vụ thu hoạch trước cũng đang cạn dần, với dự trữ vào cuối năm 2013 đạt 40,1 triệu bao, giảm so với mức 72,9 triệu bao trong một thập kỷ trước đó, ICO cho biết.

Phần lớn sự thâm hụt trong nguồn cung toàn cầu trong năm tới đến từ Brazil.

Chất lượng hạt cà phê

Alemar Braga Rena, một nhà nghiên cứu độc lập, giáo sư nông học đã về hưu tại Đại học Viscosa de ở Minas Gerais cho biết: “Tăng trưởng quá chậm. Rễ là cơ quan đầu não của cây cà phê, đã bị hư hỏng do nhiệt độ quá cao và thiếu nước khiến chúng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng”.

Paulo Sergio Elias, người sở hữu trang trại 25 ha ở Cajuru, bang Sao Paulo cho biết, hạt cà phê được sản xuất ở trang trại của ông bị nhỏ hơn so với năm ngoái, và việc thiếu mưa đã làm giảm độ ẩm cần thiết trong năm tới.

Elias, là người đã có 28 năm kinh nghiệm trồng cà phê và là giám đốc sản phẩm của hợp tác xã cà phê Cooparaiso, ông cho biết: “Thảm thực vật là rất tồi tệ. Các nhà máy đang ở trong một trạng thái căng thẳng”.

 Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021