Published On: Mon, Mar 14th, 2016

Số lượng đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản tăng trong tháng 1

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Lượng đặt hàng máy móc của Nhật Bản trong tháng 1 đã tăng nhờ đơn hàng thép nhiều hơn nhưng các nhà kinh tế cho rằng nếu loại trừ ngành thép ra thì xu hướng chung của tổng lượng đơn hàng là không đổi so với tháng trước.

Theo số liệu của Văn phòng Nội các Nhật Bản được đưa ra sáng ngày hôm nay, lượng đơn đặt hàng thuần tăng 15% so với tháng trước, một loạt các dữ liệu biến động được coi như những chỉ dẫn cơ bản về chi tiêu vốn trong 6-9 tháng tới. Con số trên cao hơn mức dự tính trung bình tăng 3% so với tháng trước của các nhà kinh tế.

Dữ liệu này dường như không thể làm giảm bớt những lo ngại về nền kinh tế do bản chất hay biến động của nó.

“Ngoại trừ các đơn hàng ở ngành công nghiệp thép, đơn hàng máy móc thiết bị có khả năng không đổi so với tháng trước và cùng kì năm ngoái”, Hiroshi Miyazaki, chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho biết.

kinh tế thế giới, thông tin kinh tế thế giới ngày 17/2/2014

“Kết quả đưa ra trong tháng 1 không mấy vượt trội. Nếu rủi ro từ các nền kinh tế bên ngoài không giảm đi, các công ty có thể sẽ phải điều chỉnh giảm dự báo chi phí đầu tư của mình”.

Trong tháng 1, lượng đơn đặt hàng thiết bị từ các nhà sản xuất đã tăng kỉ lục 41,2% nhờ một số lượng lớn đơn hàng nồi hơi và động cơ trong ngành thép nhảy vọt.

Lượng đơn hàng từ các doanh nghiệp phi sản xuất tăng 1,0%, thấp hơn mức tăng 4,5% trong tháng trước. Đơn hàng từ nước ngoài giảm 29,4%, giảm mạnh nhất kể từ 7/2014.

So với cùng kì năm trước, lượng đơn hàng máy móc đã tăng 8,4% so với ước tính trung bình giảm 3,6%/năm.

Ngân hàng Nhật Bản trong tháng 1 đã khiến các nhà đầu tư ngỡ ngàng với việc ấn định lãi suất âm, nhưng hành động này dấy lên nhiều nghi ngại rằng Ngân hàng đã hết cách để thúc đẩy lạm phát. Trong thứ 3 tuần này, Ngân hàng sẽ bế mạc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày.

Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới trong quý IV/2015 đã thu hẹp do lộ trình tăng lương bị trì hoãn và cầu toàn thế giới chững lại làm ảnh hưởng tới xuất khẩu nước này.

Trong khi nhiều nhà phân tích dự báo tăng trưởng đã và đang phục hồi với tốc độ vừa phải trong quý này, triển vọng ảm đạm phía cầu thế giới đã dẫn tới nhiều lo ngại rằng việc thu hẹp quy mô nền kinh tế sẽ khiến Nhật Bản rơi vào cuộc suy thoái kĩ thuật – tức là khi GDP giảm đi 2 quý liên tiếp.

Nhiều biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ vẫn được kì vọng cao bởi những lo ngại bất ổn trong nền kinh tế nước ngoài có thể ảnh hưởng tới niềm tin tiêu dùng.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021