Published On: Mon, Aug 25th, 2014

Số thành viên tham gia Sàn vàng quốc tế Thượng Hải đã vượt mục tiêu

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hiện đã có 40 hãng đăng ký tham gia sàn giao dịch vàng quốc tế, bao gồm cả ngân hàng nước ngoài, nhà tinh luyện và các trung tâm thương mại.

Sàn giao dịch vàng quốc tế của Trung Quốc đã ghi nhận số thành viên đăng ký tham gia cao hơn so với mục tiêu khi các ngân hàng nước ngoài và các nhà giao dịch đang có gắng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng vàng vật chất tại thị trường lớn nhất thế giới này và thử nghiệm cơ chế cho phép họ giao dịch hàng hóa bằng đồng nhân dân tệ.

Sự hưởng ứng mạnh mẽ của các hãng nước ngoài sẽ hỗ trợ tích cực nỗ lực của Trung Quốc – cũng là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới – trong việc giành lấy quyền định giá kim loại quý này và thách thức sự thống trị của London và New York.

Sàn giao dịch Vàng Thượng Hải đặt mục tiêu thu hút 30 công ty trong đợt đầu đăng ký hội viên nhưng hiện số lượng đã lên đến 40, kể cả các ngân hàng nước ngoài, trong khi còn 1 tháng nữa sàn mới khởi động theo kế hoạch.

Diễn biến của sàn giao dịch đang được cộng động thương mại toàn cầu theo dõi sát sao vì vàng là một trong những hàng hóa đầu tiên Trung Quốc mở cửa với các tổ chức nước ngoài bằng cách cho phép tham gia trực tiếp vào giao dịch vật chất và sử dụng đồng nhân dân tệ ngoài nước. 

Sàn giao dịch vàng quốc tế dự kiến sẽ bắt đầu vào 26/9 tại khu thương mại tự do Thượng Hải với 3 loại hợp đồng vàng vật chất bằng đồng nhân dân tệ, loại 100g, 1 kg và loại lớn hơn sàn London 12,5kg.

Khu vực thương mại tự do được coi là nơi tiến hành phép thử cải cách tiền tệ khi Bắc Kinh đang thực hiện các bước tiến đến chuyển đổi hoàn toàn đồng nội tệ.

Số thành viên tham gia Sàn vàng quốc tế Thượng Hải đã vượt mục tiêu

Số thành viên tham gia Sàn vàng quốc tế Thượng Hải đã vượt mục tiêu

Giao dịch nhân dân tệ

Việc cho phép các hãng nước ngoài giao dịch hợp đồng vàng bằng đồng nhân dân tệ – không cần chuyển đổi sang đồng USD – sẽ nâng cao tính quốc tế của đồng nhân dân tệ trong khi cũng thu hút nhu cầu vàng bằng đồng nhân dân tệ ngoài nước. Giao dịch nhân dân tệ ngoài nước hiện đang được giới hạn ở một số trung tâm tài chính quốc tế như Hong Kong, Singapore và London.

Theo một số nguồn tin, HSBC, ANZ, Standard Bank, Standard Chartered, Bank of Nova Scotia và JPMorgan đều rất quan tâm đến việc tham gia sàn giao dịch vàng quốc tế trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (GSE). Bên cạnh đó, hãng tinh luyện Argo-Heraeus và Perth Mint cũng đang xem xét việc tham gia.

Hiện vẫn chưa rõ tất cả các hãng trên sẽ tham gia ngay vòng đầu hay sẽ đăng ký sau.

ANZ trong một thông báo cho biết “Chúng tôi rất quan tâm đến việc khảo sát hợp tác tại thị trường vàng tại Khu vực Thương mại Tự do Thượng Hải và coi diễn biến của sàn giao dịch vàng quốc tế là cơ hội lớn để thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường vàng vật chất của Trung Quốc”.

Quyền định giá

Theo các nguồn thạo tin, hiện đã có 40 hãng đăng ký tham gia sàn giao dịch vàng quốc tế, bao gồm cả các ngân hàng nước ngoài, nhà tinh luyện và các trung tâm thương mại.

Người phát ngôn Sàn giao dịch Vàng Thượng Hải (GSE) cho biết, GSE đặt mục tiêu thu hút 30 thành viên nhưng từ chối công bố số lượng thành viên đã đăng ký.

Trung Quốc – nước mua và tiêu thụ lớn nhất thế giới các loại nguyên liệu từ đồng cho đến than đá – đang nỗ lực thiết lập giá chuẩn đối với một số mặt hàng.

Trung Quốc và các trung tâm giao dịch khác ở châu Á như Singapore đang nỗ lực giành quyền định giá vàng thay thế cái gọi là định giá vàng London trong bối cảnh các nhà quản lý đang tiến hành điều tra nghi vấn thao túng giá vàng tại London.

Sự hiện diện của các hãng nước ngoài trên sàn vàng Trung Quốc được xem là một bước đi tích cực cho dù thanh khoản và khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ cuối cùng sẽ quyết định liệu giá vàng Trung Quốc có được chấp nhận rộng rãi hay không. 

Theo DOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021