Published On: Wed, Aug 6th, 2014

Sư Thích Đàm Lan là đối tượng bị điều tra vụ chùa Bồ Đề

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Chiều qua (5/8), Hà Nội tổ chức họp báo, mời các cơ quan liên quan tới để thông tin chính thức về vụ việc “mua bán trẻ em” xảy ra tại chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

>> Khởi tố vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề

>> Vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Triệu tập sư trụ trì Thích Đàm Lan

>> Hành trình em bé bị bán ở chùa Bồ Đề giá 35 triệu đồng

Thượng tá Vũ Thái Hưng – Phó trưởng phòng CSHS – người trực tiếp điều tra vụ án cho biết: Chị Trần Thị Thu Hà có quan hệ yêu đương với anh Vũ Xuân Trường và có thai. Năm 2013 chị Hà sinh được bé trai. Sau đó sợ gia đình biết, chị Hà mang đến nhà chùa nhờ nuôi dưỡng. Khi đến chị Hà nói với sư trụ trì Thích Đàm Lan là cháu bé không phải con của mình và nhờ trông giúp hộ.

1/11/2013, có tập đoàn đến làm từ thiện đến chùa, trong đó có anh Nguyễn Thành Long đến và xin nhận cháu bé làm con đỡ đầu. Sau khi có việc đặt vấn đề xin con nuôi với số tiền 40 triệu đồng, đến tháng 6/2014, cháu mắc bệnh nặng và tử vong sau đó.

Với tài liệu thu được, cơ quan công an thấy hành vi của chị Trang và Nguyệt có dấu hiệu của tội mua bán trẻ em và đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng. Hiện vụ án đang được khai thác, mở rộng.

Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội.

Thượng tá Vũ Thái Hưng thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề Hà Nội.

Quá trình điều tra nhận thấy, việc tiếp nhận nuôi con nuôi, vào ra không có giấy tờ mang tính chất pháp lý. Đó là một trong những nguyên nhân cho các tội phạm mua bán người lợi dụng. Việc xảy ra vừa rồi là do buông lỏng quản lý.

Cơ quan công an đề nghị việc chăm sóc trẻ em phải có sổ sách, khai báo chính quyền, khi gia đình đưa các cháu về nhà nuôi cũng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Thượng tá Hưng giải đáp các câu hỏi của PV:

Có thông tin khẳng định cháu Công có trong danh sách chùa Bồ Đề nuôi không?

Cháu Công có trong danh sách ở chùa Bồ Đề, ra vào đều có đơn cả.

Trong quá trình điều tra, có thông tin nào về đường dây mua bán trẻ em ở ngôi chùa này không? Qua triệu tập ni sư, có xác định trách nhiệm của ni sư Thích Đàm Lan không? Có dè chừng gì không vì ni sư Lan là người của Giáo hội Phật giáo?

Trước đó thì chưa có thông tin, nhưng thời gian gần đây mới có. Báo Phụ nữ TPHCM là một trong những nơi cung cấp thông tin về vụ án này. Ni sư Đàm Lan vẫn là đối tượng điều tra của vụ án. 

Không có chuyện phân biệt, dù ni sư Thích Đàm Lan là người của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ni sư Đàm Lan có nằm trong đối tượng điều tra vụ án không? Trách nhiệm ra sao?…

Đương nhiên ni sư Thích Đàm Lan cũng nằm trong diện điều tra. Trách nhiệm sư trụ trì có, nhưng trách nhiệm như thế nào thì phải điều tra. Còn trách nhiệm trong vụ án này thì hiện chưa có tài liệu nào.

Trách nhiệm của UBND quận Long Biên về việc này như thế nào? Lý do gì mà Công an quận Long Biên lại nói không có chuyện buôn bán trẻ em trước đó? Nếu không, phải chăng là năng lực kém?

Trách nhiệm của quận thuộc về chính quyền trả lời. Quận không có đầy đủ thông tin nên không thể biết được, vì thế mới trả lời như vậy.

Theo Infonet

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021