Published On: Wed, Oct 22nd, 2014

Sức mua vàng tại Ấn Độ phục hồi trong lễ hội Diwali

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

All India Gems & Jewellery Trade Federation cho biết lượng nhập khẩu vàng trong quý IV của Ấn Độ – nước nhập khẩu vàng lớn nhất sau Trung Quốc có thể tăng 75%, mà Barclays Plc cho biết việc này có thể hỗ trợ giá. Ngay cả sau khi vàng tăng giá trong 2 tuần liên tiếp, giá trong nước của Ấn Độ vẫn thấp hơn 7,4% so với một năm trước đây do doanh số bán hàng được thiết lập tăng lên trong mùa lễ hội và mùa cưới.

“Hứng thú mua vàng vật chất ở Ấn Độ dường như đã tăng lên,” Howie Lee, một nhà phân tích đầu tư cho Phillip Futures Pte tại Singapore cho biết. “Mong muốn sở hữu vàng của Ấn Độ dường như không thể phá vỡ. Truyền thống này đã kéo dài nhiều thế kỷ. Đó là một biểu tượng của sự giàu có hoặc một hình thức đầu tư, và các kim loại quý được bắt nguồn trong thờ cúng và văn hóa.”

Sau khi hạn chế nhập khẩu vàng và đồng rupee suy yếu dẫn đến nhu cầu vàng trong nửa đầu của năm 2014 giảm 34% nhưng sức mua vàng đã được để cải thiện ở Ấn Độ, người mua lớn nhất thế giới trong năm 2012. Doanh số bán lẻ từ nhẫn, mặt dây chuyền đến vòng cổ đều có thể tăng 30% lên đến 40% trong lễ hội Dhanteras, lễ hội vàng mua vào nhiều nhất, Rajesh Exports Ltd (RJEX), một nhà bán lẻ đồ trang sức và xuất khẩu, cho biết. Lễ hội Dhanteras sẽ tổ chức ngày hôm nay.

Nhu cầu phục hồi

Diwali, lễ hội ánh sáng được tổ chức bởi hơn 800 triệu người theo đạo Hindu của nước này vào ngày 23/10, được coi là một thời gian tốt đẹp để mua vàng. Nhà nghiên cứu CPM Group ước tính kỳ nghỉ này sẽ tạo ra khoảng 1/5 lượng mua vàng hàng năm ở Ấn Độ, nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trong năm. Khoảng 20.000 tấn vàng được cất giấu trong nhà và đền thờ, và Ấn Độ thường kế thừa vàng dưới hình thức trang trí hoặc kho báu của gia đình.

Các nhà kim hoàn ở Ấn Độ, chiếm 25% lượng mua vàng toàn cầu vào năm ngoái, đang đặt cược nhu cầu sẽ được tăng lên trong khi giá vàng giảm trong bốn quý liên tiếp – chuỗi sụt giảm dài nhất kể từ năm 2004. Phí bảo hiểm mà các nhà kim hoàn phải trả cho các nhà cung cấp so với mức giá ở London giảm xuống còn 17 USD/oz so với mức 120 USD/oz của năm trước.

Sức mua tăng lên

“Giá đã giảm vào đúng thời điểm,” Bachhraj Bamalwa, một giám đốc của All India Gems & Jewellery Trade Federation, cho hay. Nhu cầu vàng trong nước sẽ tăng lên 15% đến 20% trong 3 tháng tính đến tháng 12, với mức nhập khẩu đạt 175 tấn đến 200 tấn, so với 114 tấn của một năm trước đó, Bamalwa cho biết vào ngày 15/10.

Vàng giao dịch ở London chạm mức 1.183,24 USD/oz vào ngày 06/10, mức thấp nhất trong năm nay. Giá đã giảm 28% trong hai năm qua khi Fed báo hiệu chấm dứt các biện pháp kích thích kinh tế, trong khi lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Ngay cả khi giá vàng giảm xuống thấp thúc đẩy một bước nhảy vọt trong nhu cầu vật chất ở Trung Quốc, sự hấp dẫn của vàng như một hàng rào chống lạm phát đã suy yếu cho nhà đầu tư. Cổ phần vàng trong các quỹ tín thác vàng đã giảm 12% trong năm qua, góp phần xóa 13 tỷ USD giá trị.

Nhập khẩu tăng

Tại Ấn Độ, các dấu hiệu của sự phục hồi nhu cầu vàng trong mùa lễ hội đã nổi lên trong tháng 9. Kim ngạch nhập khẩu vàng đã đạt 3,75 tỷ USD vào tháng trước, cao hơn 450% so với một năm trước đó, theo Bộ Thương mại ước tính. Lượng nhập khẩu đã tăng lên do các nhà kim hoàn trữ vàng trước mùa lễ hội, Bamalwa, Giám đốc Liên đoàn cho biết.

Người Ấn Độ mua vàng trong các lễ hội và đám cưới để làm của hồi môn cho cô dâu và làm quà tặng. Nhu cầu sẽ đạt 850-950 tấn trong năm nay, so với 974,8 tấn trong năm 2013, theo Hội đồng Vàng Thế giới ước tính. Trung bình có khoảng 5 triệu đám cưới mỗi năm đã thúc đẩy nhu cầu vàng, bất kể giá cả, theo Prithviraj Kothari, giám đốc điều hành Riddhisiddhi Bullions Ltd tại Mumbai. Ông ước tính lượng mua trung bình cho một đám cưới vào khoảng 200 gram.

Sự gia tăng nhu cầu từ các lễ hội và mùa cưới “cùng với tiềm năng tăng ngắn hạn có thể thấy vàng sẽ mở rộng đà tăng của mình”, Barclays cho biết vào ngày 13/10. “Chúng tôi tin rằng đà tăng này chỉ là ngắn hạn và vẫn nên thận trọng đối với những cơn gió ngược và các yếu tố môi trường vĩ mô, và sẽ tìm kiếm cơ hội để bán vào lúc vàng tăng giá.”

Người mua hàng châu Á

Vàng rẻ hơn có thể khuyến khích người mua ở châu Á, theo UBS AG. Giá bằng hoặc thấp hơn 1.200 USD sẽ thu hút người mua vật chất và được xem như là điểm thuận lợi của nhà đầu tư, các nhà phân tích Edel Tully của UBS và Joni Teves cho biết trong một báo cáo vào ngày 30/9. Người ta sẽ đổ xô đi mua vàng chỉ khi giá giảm xuống gần mức 1.100 USD, họ cho biết.

Nhu cầu ở châu Á đã giảm trong năm nay sau khi tăng mạnh vào năm 2013, khi giá thế giới giảm 28%, mức giảm tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ qua. Lượng tiêu thụ giảm 16% trong quý II xuống còn 963,8 tấn, theo Hội đồng Vàng Thế giới ước tính. Trong khi Trung Quốc – người mua vàng lớn nhất thế giới năm 2013, nhu cầu vàng trong 3 tháng tính đến cuối tháng 6 giảm 52%, xuống còn 192,5 tấn, thấp hơn 204,1 tấn ở Ấn Độ, theo dữ liệu Hội đồng cho biết.

Các kim loại sẽ tiếp tục giảm xuống trong năm 2015 khi đồng USD tăng giá, Morgan Stanley cho biết vào ngày 08/10. Giá trung bình sẽ giảm mỗi quý, chạm mức 1.165 USD trong 3 tháng tính đến tháng 9, các ngân hàng cho biết.

Các nhà hoàn kim cũng đang hy vọng rằng Thủ tướng Narendra Modi sẽ thực hiện một số động thái sẽ giúp phục hồi tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ ba châu Á và cung cấp một động lực để bán hàng.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021