Published On: Tue, Sep 9th, 2014

Tại sao cuộc khủng hoảng tại Ukraine không thể bảo vệ vàng?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bất kì một cuộc khủng hoảng địa chính trị nào xuất hiện – chẳng hạn như cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine đều nhanh chóng đẩy giá vàng tăng và khiến phố Wall đi xuống…

>> Kênh giảm khiến vàng chịu nhiều tổn thương

>> Nhu cầu vàng Trung Quốc có khả năng tăng trở lại?

Nhiều người nhanh chóng chuyển sang vàng trong thời loạn, xem vàng như một tài sản trú ẩn an toàn khiến giá kim loại này nhanh chóng tăng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta đã có những hiểu lầm cơ bản về cách thức hoạt động thị trường vàng.

“Tôi không nghĩ rằng vấn đề địa chính trị có thể tạo nên bất kì điều gì quá đặc biệt đối với vàng!”, dẫn quan điểm của ông Edward Meir – chuyên gia tư vấn hàng hóa cao cấp của INTL FCStone.

Nói cách khác, vàng thực sự có thể tăng lên khi tình hình đáng sợ xuất hiện trên toàn cầu. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đang phải đối phó với các động thái của thị trường chứng khoán. Vì vậy, hành động của giá không thể coi là vàng đi ngược với lý thuyết cổ điển.

Bất chấp căng thẳng tại Ukraine chưa được giải quyết, giá vàng vẫn đi xuống và chạm ngưỡng đáy 3 tháng khi thị trường chứng khoán toàn cầu ở ngưỡng cao và đồng USD quá mạnh mẽ.

Chuyên gia phân tích kim loại quý George Gero của hãng RBC cũng đồng tìn rằng thị trường đang theo sát những tình hình mới tại Ukraine và Trung Đông, ông nói rằng “mức cao của thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng đôla đang gây tổn thương nặng nề giá vàng.”

Một khía cạnh khác trong giao dịch thương mại mà nhiều người bỏ qua là giới đầu tư trên toàn cầu cũng có thể chuyển sang một tài sản an toàn ít biến động là đồng USD.

gold-5-yr

“Chúng tôi có xu hướng mua vàng khi phải đối mặt với tình hình địa chính trị, tuy nhiên, các quốc gia khác ngoài Mỹ, họ lại có xu hướng mua vào đồng USD để bảo vệ bản thân trước những tình hình nhiều biến động!”, dẫn ý kiến giám đốc điều hành Scott Nations của hãng NationsShares.

Trong khi đó, chỉ số đô la hóa, so sánh sức mạnh của đồng USD so với giỏ tiền tệ, nổi bật nhất là đồng euro, đã tăng liên tiếp trong vài tháng qua. Đồng bạc xanh mạnh mẽ luôn là một ám ảnh lớn đối với thị trường vàng.

Trên thực tế, lý do chính để nhiều trader mua vàng trong vài năm qua là bởi họ cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ hành động nhằm mục đích tăng lạm phát quốc gia, và việc sở hữu vàng sẽ cung cấp khả năng bảo vệ tài sản bản thân trước mối lo giảm phát. Nhưng cho đến nay, tin đồn về sự sụp đổ của đồng đô la đã chứng minh là một quan điểm sai lần. Và một hệ quả khác chính là, giá vàng đã mất 1/3 giá trị của nó kể từ khi đạt đỉnh cách đây ba năm.

Với triển vọng vĩ mô, “không có nhiều lý do để người Mỹ phải mua vàng, trong khi có rất nhiều lý do để chúng tôi bán chúng!”, Nations nói.

Cùng quan điểm, chuyên gia Meir cũng tìm thấy vài lý do để việc giao dịch vàng được tiếp diễn.

“Trong ngắn hạn, chúng ta có thể test lại ngưỡng thấp tại $1240!”, ông chia sẻ đối với hãng tin CNBC.

Tiếp lời, ông nói: “Với tốc độ giảm hiện tại của vàng, tôi nghĩ rằng vàng sẽ di chuyển về ngưỡng thấp $1200 cuối năm nay và năm 2015.”

Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, chia sẻ với CNBC rằng quý kim vàng có thể giảm 17% so với mức hiện nay vào cuối năm nay.

Tuy vậy, không phải ai cũng có quan điểm tiêu cực đối với vàng…

“Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ bảo toàn được mức giá $1250! “, Gero nói. “Mọi người đang dần quan tâm trở lại đối với vàng.” Đã có vài cuộc gọi đến tôi và họ hỏi hỏi: “ Bạn có nghĩ rằng đây là thời gian vàng quay trở lại dưới $1300?”.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021