Published On: Tue, Aug 26th, 2014

Tại sao giá vàng không đi theo một xu hướng nhất định?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giá vàng sẽ đi về đâu?”. Mặc dù kim quý đang bước vào thị trường theo mùa mạnh nhất trong năm và bất ổn địa chính trị xuất hiện tại nhiều điểm nóng trên toàn cầu thì xu hướng của vàng vẫn khá mờ mịt.

Mặt khác, bước tăng ổn định của đồng USD đang gây áp lực lên vàng. Biểu đồ cho sau đây phản ánh sự thể hiện của vàng kể từ đầu năm nay. Điều gì đang xảy ra và tại sao vàng (bạc) không di theo một xu hướng nhất định?

Giá vàng đã giao dịch không rõ xu hướng trong 5 tháng qua

Giá vàng đã giao dịch không rõ xu hướng trong 5 tháng qua

Theo quan điểm của một số nhà phân tích, câu trả lời nằm trong lực lượng đối lập của vàng đang hoạt động ở các thị trường và nền kinh tế. Có hai trình điều khiển rất quan trọng mà chúng ta cùng thảo luận trong bài viết này: lãi suất thực và trò kéo cao lạm phát/giảm phát.

Đầu tiên, đó là mối quan hệ giữa giá vàng so với lợi suất thực trái phiếu 10 năm của Mỹ cùng với lợi suất danh nghĩa trái phiếu do chính phủ điều chỉnh theo lạm phát. Một nhóm các chuyên gia tư vấn tập trung vào chiến lược đầu tư viết rằng: “Bằng chứng lịch sử cho thấy rằng vàng có xu hướng thể hiện tốt nhất trong một môi trường lãi suất thực giảm và thấp, ngược lại, vàng hoạt động kém trong một môi trường lãi suất thực tế tăng và ở mức cao. Có thể cho rằng “lãi suất thực tế thấp và có xu hướng đi xuống” là từ ngữ chính xác để mô tả môi trường hiện tại ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác như Liên minh châu Âu, Anh và Nhật Bản”. Trong biểu đồ dưới đây chúng ta hãy cùng xem xét mối quan hệ gần đây giữa lợi suất thực tế trong mỗi quốc gia trên và giá vàng thể hiện bằng đồng tiền địa phương để xem nếu có bất kỳ mô hình rõ rệt.

Trong hai biểu đồ sau, xét theo trục thẳng đứng, lợi suất thực đã được đảo ngược với các giá trị  từ cao xuống thấp di chuyển lên trên trục.

Vàng/Euro và lợi suất trái phiếu thực tế cho thấy một sự khác biệt trong những tháng gần đây

Vàng/Euro và lợi suất trái phiếu thực tế cho thấy một sự khác biệt trong những tháng gần đây

Vàng/USD và lợi suất trái phiếu thực có bước di chuyển khá tương đồng, chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu phân kỳ gần đây

Vàng/USD và lợi suất trái phiếu thực có bước di chuyển khá tương đồng, chỉ xuất hiện một vài dấu hiệu phân kỳ gần đây

Một sự phân kì/lệch xu hướng quan trọng đã xảy ra với lợi suất thực tế đối với trái phiếu 10 năm của Đức và vàng/euro với lợi suất thực giảm từ + 0,40% xuống còn -0,32% kể từ tháng 12/2013. Các nhà phân tích thị trường nhìn thấy hai khả năng có thể xuất hiện trong thời gian tới: “Giả sử không có sự phá vỡ cấu trúc trong mối quan hệ giữa hai vấn đề này, trong mỗi trường hợp, chúng tôi hy vọng rằng một trong hai tài sản này sẽ chạm đáy và bắt đầu tăng hoặc giá vàng xét theo đồng nội tệ sẽ tăng lên nhằm thu hẹp khoảng cách. Tuy nhiên, khi thiếu đi sự kích hoạt trong nền kinh tế để thúc đẩy lợi suất trái phiếu thực tế cao hơn, đặc biệt là ở khu vực châu Âu hiện đang chiến đấu với bóng ma giảm phát mạnh mẽ, chúng tôi hy vọng rằng kết quả nhiều khả năng giá vàng sẽ tìm được lực hỗ trợ ở mức hiện tại hoặc có thể di chuyển cao hơn trong vài tháng tới.”

Theo nguyên tắc chung, cuộc chiến giằng co lạm phát/giảm phát chắc chắn là một trong những động lực quan trọng trong thị trường vàng. Biểu đồ đầu tiên cho thấy, áp lực giảm phát ở châu Âu có thể gây ra sự phân kỳ giữa lợi suất trái phiếu thực và vàng/euro. Điều này sẽ được giải quyết, hoặc bằng cách giảm phát mờ dần đi để thúc đẩy giá vàng di chuyển lên cao hơn. Ngoài ra, tình trạng kéo co giảm phát sẽ dẫn đến việc giá vàng tìm các mức thấp hơn.

Cùng với suy nghĩ này, một biểu đồ thú vị đã được đăng tải bởi thương nhân chuyên nghiệp Dan Norcini, hãy cùng xem dưới đây. Sự thực chứng minh rằng TIPS (trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát – Treasury inflation-protected securities) đã sụt giảm mạnh trong vài tuần qua, rơi xuống mức thấp nhất trong 9 tuần. “Rõ ràng, đã có một sự thay đổi trong kỳ vọng của thị trường liên quan đến bất kỳ sự tấn công của áp lực lạm phát.”

TIPS thể hiện theo xu hướng xuống những ngày cuối, chứng minh thiếu áp lực lạm phát

TIPS thể hiện theo xu hướng xuống những ngày cuối, chứng minh thiếu áp lực lạm phát

Các đối lập của áp lực lạm phát/giảm phát được phản ánh trong các vị trí tương lai của các nhà đầu tư lớn. Bằng chứng là Dan Norcini, thương nhân tương lai chuyên nghiệp, trong một bài bình luận thị trường mới nhất của mình, ông đã giải thích sự thiếu sự đồng thuận kéo dài giữa các nhà đầu cơ lớn về tình trạng thực sự của nền kinh tế toàn cầu.

Những người theo xu hướng lạc quan (xu hướng lên) đối với kim quý có vị trí mua ròng (quỹ đầu cơ) đang lo ngại về lạm phát và một nền kinh tế chậm cải thiện với sự gia tăng nhu cầu đối với kim loại loại công nghiệp như đồng.

Những người theo xu hướng giảm đối với vàng cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi cùng với sự suy giảm giá cả hàng hóa cùng với một đồng đô la Mỹ mạnh mẽ.

Dan Norcini viết trên blog cá nhân của mình rằng: “Đó là sự thay đổi dự cảm thị trường có tính tàn phá khiến cho một số các thị trường hàng hóa đơn lẻ rơi vào phạm vi thương mại hiện tại của họ hoặc mô hình ngang. Rõ ràng, các nhà đầu tư đang nhìn vào một số dấu hiệu cải thiện kinh tế nhưng họ cũng đang nhìn thấy các sự kiện địa chính trị và các yếu tố khác mà làm cho họ nghiêng theo phán đoán thứ hai của bản thân mình. Không có một sự cắt nghĩa rõ ràng nào trong niềm tin của nhà đầu tư bên ngoài thị trường chứng khoán như cách mà mọi thứ đang theo đuổi.”

Một sự khác biệt lớn ở các quỹ vàng phản ánh sự khác biệt về kỳ vọng lạm phát/giảm phát

Một sự khác biệt lớn ở các quỹ vàng phản ánh sự khác biệt về kỳ vọng lạm phát/giảm phát

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021