Published On: Fri, Jul 15th, 2016

Tăng trưởng GDP quý II của Trung Quốc ngoài mong đợi nhưng cũng hé lộ nhiều rủi ro

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trong quý II 2016, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng nhanh hơn một chút so với dự kiến, song tăng trưởng đầu tư ở khu vực tư nhân lại bị thu hẹp tới mức thấp kỷ lục. Điều này cho thấy những yếu kém trong tương lai có thể gây áp lực lên chính phủ nước này trong việc triển khai thêm nhiều biện pháp kích thích mới.

Đầu tư bất động sản, yếu tố đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong những tháng gần đây nhờ lượng cầu về xi măng sắt thép tăng mạnh, trong tháng 6 đã có biểu hiện mệt mỏi khi tăng trưởng tiếp tục hạ nhiệt trong tháng thứ 2 liên tiếp.

Khi lo ngại về một cú “hạ cánh cứng” đã vơi đi, các nhà đầu tư lại băn khoăn về sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc. Cùng với đó, bất kỳ một hậu quả nghiêm trọng nào từ sự kiện Brexit cũng sẽ khiến cho thế giới có thêm nguy cơ phải đối mặt với suy thoái kinh tế toàn cầu.

Số liệu đưa ra hôm nay cho thấy nền kinh tế Trung Quốc trong quý II/2016 đã tăng trưởng 6,7% so với cùng kỳ năm trước, tuy không đổi so với quý I nhưng đây vẫn là tốc độ thất nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trước đó các nhà phân tích dự báo Trung Quốc trong quý II sẽ chỉ tăng trưởng với tốc độ 6,6%.

nhat-ban-va-trung-quoc-2-diem-sang-tuan-nay

Trong nửa đầu năm 2016, tăng trưởng đầu tư ở các doanh nghiệp tư nhân, vốn chiếm 60% trên tổng đầu tư của toàn nền kinh tế, đã giảm tới mức kỷ lục do các doanh nghiệp phải cắt giảm chi tiêu để chống trọi với tình hình kinh tế chậm chạp và xuất khẩu yếu kém.

Tốc độ tăng đầu tư tài sản cố định trong nửa đầu năm nay chậm lại còn 9% – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2000.

Cục thống kê Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này vẫn phải chịu áp lực tiêu cực, song lại bổ sung thêm rằng những gì nền kinh tế làm được trong nửa đầu năm nay là nền móng vững chắc để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng cho cả năm với mức tăng trưởng do chính phủ đưa ra là 6,5-7%, con số mà các nhà quan sát thị trường nhận thấy là “không tưởng”.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết nhìn chung nền kinh tế vẫn đang ổn định, song vì đầu tư tư nhân bị thu hẹp nên chính phủ sẽ phải hành động nhiều hơn trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, nhất là trong điều kiện nền kinh tế Trung Quốc đang chồng chất nợ nần và chậm trễ trong cải cách khu vực nhà nước cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả.

Trong nửa đầu năm 2016, đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước tăng 23,5% và chi tiêu chính phủ trong tháng 6 tăng 19,9%.

Việc chi tiêu mạnh tay và giá cả hàng hóa tăng cao đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất ốm yếu lâu năm. Tăng trưởng sản lượng đầu ra công nghiệp vượt ngoài mong đợi, lên tới 6,2% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ cũng đạt 10,6%, vượt qua mức dự kiến một cách dễ dàng, trong khi các ngân hàng Trung Quốc mở rộng cho vay hầu hết là do cầu thế chấp tăng cao.

Một điểm sáng trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cân bằng lại nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu trong quá khứ của mình chính là việc ngành tiêu dùng và dịch vụ có chuyển biến rõ rệt. Tăng trưởng tiêu dùng cuối cùng trong nửa đầu năm của Trung Quốc chiếm 73,4%, cao hơn rất nhiều so với tỷ trọng 66,4% hồi năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang rất cố gắng để giúp tăng trưởng tránh được tình trạng mất việc làm phổ biến và nợ nần, song họ cũng tập trung đối mặt với những áp lực để thúc đẩy cải cách cơ cấu như cắt giảm quá tải công nghiệp nhằm đưa nền kinh tế về vị trí cân bằng và bền vững hơn.

Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2015 tăng trưởng với tốc độ 6,9% – mức thấp nhất trong 25 năm trở lại đây, mặc dù vậy các nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng thực sự còn thấp hơn những gì mà các con số chính phủ thể hiện ra.

Trong tháng 6, xuất khẩu của Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến do cầu trên thế giới vẫn cứ yếu kém, trong khi đó nhập khẩu cũng thu hẹp nhiều hơn dự tính cho thấy rằng tác động của một loạt các biện pháp kích thích trước đó có thể đã phai tàn.

Những cú sốc từ sự kiện Brexit có thể đã làm tổn hại tới một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc và gây nên nhiều biến động cho các thị trường tài chính. Chứng khoán Thượng Hải vẫn đang phải vật lộn sau vụ trấn động hồi năm ngoái khi mà Nhân dân tệ xuống tới mức thấp trong hơn 5 năm trở lại và đã làm kinh ngạc các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Hải Long
Nguồn Reuters

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021