Published On: Thu, May 5th, 2016

Theo TNS: Mỹ cần cứng rắn với Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Với những động thái ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc trong tranh chấp trên biển Đông, chính phủ Mỹ cần phải cứng rắn hơn nữa.

Theo AP, đề xuất trên được các nghị sĩ Mỹ đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng cảnh báo những hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ khiến tình hình trong khu vực trở nên căng thẳng hơn và Trung Quốc sẽ tự đẩy mình vào thế bị cô lập.

Theo các nghị sĩ Mỹ, Chính phủ Mỹ phải ra lệnh cho Hải quân thực hiện các cuộc tuần tra ở Biển Đông một cách thường xuyên hơn thay vì chỉ ở mức vài tháng một lần trong thời gian qua.

Trước đó, kể từ tháng 10/2015, Hải quân Mỹ đã hai lần điều các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen và USS Curtis Wilbur đến tuần tra ở Biển Đông. Các tàu này cũng đã áp sát các bãi đá [mà Trung Quốc cải tạo phi pháp thành các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa-ND] nhằm thực thi quyền tự do hàng hải tại đây.

Hình ảnh tàu hải giám Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông trong phim tài liệu

Chính phủ Mỹ “chỉ đóng vai trò người quan sát”?

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 27/4, Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken cam kết, những hoạt động tuần tra tương tự của Hải quân Mỹ sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đồng tình với quan điểm này của ông Blinken. Nghị sĩ Bob Corker lên tiếng: “Tôi không hiểu sao chúng ta không thể thực hiện việc này theo tuần hoặc theo tháng” và chỉ ra rằng, khoảng 60% số lượng tàu Hải quân Mỹ (khoảng 80 chiếc) đang hiện diện tại Thái Bình Dương.

Ông Corker nhấn mạnh, Trung Quốc hiện đang tự cho mình là đối thủ có khả năng thách thức Mỹ trong khu vực: “Việc chỉ tìm cách giải quyết bất đồng với Trung Quốc sẽ khó có thể coi là một “công thức để đi đến thành công” nhất là khi điều này đòi hỏi Mỹ phải chấp nhận giảm tầm ảnh hưởng cũng như lợi ích của mình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Nghị sĩ Cory Gardner cho rằng, việc Mỹ chỉ thực hiện các cuộc tuần tra ở Biển Đông 3 tháng một lần “là không đủ để gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc”.

Thứ trưởng Blinken cũng chia sẻ quan điểm với Nghị sĩ Marco Rubio rằng, mục tiêu của Trung Quốc là chiếm toàn bộ Biển Đông. Ông Blinken cho rằng, Trung Quốc đang tự cô lập mình với các nước láng giềng và cố tình “làm leo thang căng thẳng và gây bất ổn”.

Theo ông Blinken, tình hình căng thẳng trong khu vực chỉ có thể được cải thiện, nếu Trung Quốc chấp nhận thay đổi cách tiếp cận và giải thích rõ về yêu sách chủ quyền của mình theo đúng luật pháp quốc tế.

“Chừng nào Mỹ còn hiện diện trong khu vực thì những lợi ích mang tính chiến thuật mà Trung Quốc nhận được từ các tiền đồn [mà nước này đang xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông-ND] sẽ không thể khỏa lấp được sự giận dữ từ những nước láng giềng vốn đang ngày càng nghi ngờ những động thái gần đây của Trung Quốc và tìm cách xích lại gần với Mỹ”, ông Blinken tuyên bố.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021