Published On: Thu, Aug 14th, 2014

Thị trường cà phê Châu Á đang rơi vào bế tắc

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Thị trường cà phê châu Á dường như đang thiếu sức sống trong tuần này sau khi chứng kiến các đà giảm gần đây tại thị trường kỳ hạn London, điều này khiến cho các nhà rang xay chờ giá rẻ để mua trong khi người bán lại dự trữ lại hạt cà phê của mình.

>> Việt Nam đẩy mạnh bán cà phê dự trữ khi giá toàn cầu đang ở mức cao

>> Tổng hợp thị trường cà phê ngày 14/8/2014

Giá cà phê giao kỳ hạn tại London đã giảm khoảng 7% xuống dưới mức 2.000 USD/tấn do các nhà đầu cơ chốt lời sau khi đẩy giá tới mức cao nhất trong 3 tháng qua vào đầu tháng 8 trước những lo ngại về thâm hụt năng suất cà phê trong vụ thu hoạch của Brazil.

Giá hạt cà phê Sumatra loại 4 của Indonesia, mà có 80% hạt cà phê bị vỡ được niêm yết ở mức giảm từ 30 đến 40 USD/tấn tại thị trường giao kỳ hạn London, trong khi nhiều tuần trước giá tăng từ 20 đến 30 USD/tấn.

Một đại lý ở đảo Sumatra của Indonesia cho biết: “Người mua không có ý định mua hạt cà phê của Indonesia ở mức giá hiện tại. Tôi không nghĩ rằng các nhà rang xay địa phương như Kapal Api và Mayora lại đang cố gắng mua vào hạt cà phê này”.

Vụ mùa hiện nay ở Indonesia, nhà sản xuất cà phê lớn thứ 3 trên thế giới sau Brazil và Việt Nam, đã đạt đỉnh điểm vào tháng 6, nhưng những cơn mưa thất thường đã khiến sự ra hoa của cây cà phê diễn ra sớm hơn trong khoảng thời gian từ tháng 7 – 8.

Việc hoa ra sớm hơn có thể dẫn đến một vụ mùa lớn hơn, nếu thời tiết sẽ thuận lợi trong toàn thời gian còn lại của năm nay. Tuy nhiên, đây đang trong thời gian mùa khô, nên hoa sẽ héo nếu nó quá khô hoặc quá ẩm ướt.

Thị trường cà phê Châu Á đang rơi vào bế tắc

Thị trường cà phê Châu Á đang rơi vào bế tắc

Các đại lý ở Sumatra cho biết: “Tôi nghĩ rằng khoảng 10-15% sản lượng cà phê từ vụ thu hoạch hiện tại vẫn còn trong tay của người nông dân và người thu gom. Họ đang chờ đợi giá hợp lý để bán”.

Một cuộc thăm dò của Reuters trong tháng 6 cho thấy sản lượng cà phê của Indonesia có thể sẽ sụt giảm đến mức thấp nhất trong 3 năm qua trong niên vụ 2014-2015 do điều kiện thời tiết không thuận lợi, trong khi tiêu thụ trong nước lại cao hơn sẽ hấp thụ khoảng 50% sản lượng.

Ở Việt Nam, loại cà phê 2,5% hạt đen và vỡ được chào bán với mức giá giảm 50%, trong khi trong tuần trước giá giảm từ 30 đến 60 USD/tấn.

Vụ mùa cà phê hiện tại sẽ kết thúc vào hồi tháng 9 và vụ mùa mới 2014-2015 sẽ bắt đầu từ kể cuối tháng 10.

Việt Nam sản xuất ra khoảng 1,4 triệu tấn, tương đương 23,3 triệu bao cà phê loại 60 kg trong vụ mùa 2013 – 2014, theo Hiệp hội cà phê và ca cao Việt Nam cho biết. Vụ mùa 2014-2015 sẽ bắt đầu từ cuối tháng 10/2014, với mức sản lượng dự kiến ​​khoảng 23 triệu bao.

“Trong tuần này, thị trường cà phê cả Việt Nam và Indonesia dường như cũng không có sự sôi nổi. Chúng tôi đã không thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong tuần này”, theo như một đại lý tại Singapore cho biết.

Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Liffe đã chốt phiên ở mức 1.976 USD/tấn vào hôm thứ 4 (13/08). Trong khi giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 12, thường bị ảnh hưởng bởi thị trường London, lại chốt phiên ở mức tăng 0,70 cent/pound, tương đương tăng 0,4% lên mức 1.8960 USD/pound.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021