Published On: Tue, Apr 2nd, 2013

Thị trường chứng khoán ngày 2/4: Không nên mua đuổi

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Theo các công ty chứng khoán, phiên tăng điểm mạnh ngày 1/4 chỉ là nhịp tăng ngắn hạn nên nhà đầu tư nên tránh việc mua đuổi trong các phiên tới, còn nếu mua chỉ nên ưu tiên cổ phiếu rổ VN30.

Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

Ghi nhận sự tích cực của thị trường trong phiên 1/4 khi Index liên tục tạo đỉnh mới trong phiên cho thấy cầu đã có dấu hiệu cải thiện và tâm lý thận trọng phần nào được giải tỏa. Tuy nhiên việc Vn-Index vượt mốc 500 một phần là nhờ sự trợ giúp của khối ngoại khi khối này mua mạnh các blue-chips trên HOSE. Ngoài ra, sự nảy lại của một loạt mã khi chạm hỗ trợ hoặc phá đáy cũng góp phần kéo Index tăng điểm.

Thanh khoản cũng chỉ cải thiện hơn một chút so với nhịp đi ngang vừa qua. Do vậy, sự bật lại 1/4 chỉ được tính là nhịp hồi ngắn hạn và có thể chỉ tăng một đoạn ngắn giống như nhịp tăng ngày 5-6/3.

Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng vì lợi thế hiện tại chỉ dành cho những nhà đầu tư đã mua vào từ 1-2 phiên trước hoặc đầu phiên 1/4, việc mua đuổi trong các phiên tới có thể sẽ không đem lại lợi thế T.

Công ty chứng khoán FPT (FPTS)

Diễn biến tích cực trong phiên 1/4 đến từ các cổ phiếu trụ cột sau đó lan tỏa dần sang nhóm cổ phiếu trong VN30, sàn HNX sau nhiều phiên tích lũy với thanh khoản thấp cũng đã đồng hành với xu thế chung. Cũng giống như những phiên trước các cổ phiếu lớn tiếp tục là tâm điểm của thị trường và có vẻ như nó đang tạo được hiệu ứng lan tỏa đến nhóm cổ phiếu đầu cơ khác. Thông tin về dự án VAMC đang được nhà đầu tư chờ đợi thì đang bỏ ngỏ khi vừa qua Chính phủ vẫn chưa chính thức thông qua vì nhiều vấn đề cần làm rõ thêm.

Có thể thấy là mặc dù thiếu thông tin hỗ trợ nhưng thị trường trong phiên 1/4 đã vận động khá tốt, chỉ số Vn-Index sau khi vượt qua ngưỡng 500 đã tạo tâm lý tích cực hơn cho nhà đầu tư, kéo dòng tiền đầu cơ dần trở lại. Trong những phiên giao dịch tới nếu diễn biến này cùng thanh khoản tiếp tục được duy trì nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình, tránh trường hợp mua đuổi trong phiên và ưu tiên các cổ phiếu trong VN30.

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

Đóng cửa 1/4, Vn-Index có mức tăng mạnh nhất trong hơn hai tháng qua và vượt ngưỡng tâm lý 500. Với breakout này, Vn-Index hình thành xu hướng tăng ngắn hạn mới.

Nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, ITA, SSI … cho thấy khả năng vừa hình thành các bẫy giảm điểm sau khi xuyên thủng hỗ trợ tuần trước đã bật tăng mạnh.

Trong các phiên tới, sự hưng phấn của nhà đầu tư có thể tiếp tục giúp Vn-Index tăng điểm. Chỉ số này có thể tiến tới vùng kháng cự tiếp theo là 530-550.

Ở chiều ngược lại, Vn-Index có thể nhận được sự hỗ trợ khi quay lại vùng 497-498, kháng cự vừa bị phá.

Vượt đường xu hướng giảm của mấy tuần trước, HNX-Index phiên 1/4 cho thấy nhiều khả năng tiếp tục hồi phục về kháng cự mạnh 63,3. Ở chiều ngược lại, HNX-Index có thể quay lại hỗ trợ 59. Nếu điều này xảy ra, hỗ trợ 59 khó có thể đứng vững.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC)

Diễn biến của thị trường 1/4 có phần khá bất ngờ khi mà chưa có thông tin hỗ trợ nào thực sự mạnh xuất hiện. Thông tin hỗ trợ đáng kể cho thị trường 1/4 là chỉ số PMI sản xuất của Việt Nam do HSBC công bố đạt mức 50,8 điểm cao nhất trong 23 tháng. Trong khi đó cuối tuần trước, Chính phủ cho biết vẫn chưa thông qua VAMC dù đã được Bộ Chính trị chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Nhóm blue-chip là nhân tố chính, đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường 1/4, từ đó gây ảnh hưởng lan tỏa tới các nhóm cổ phiếu còn lại. Blue-chip được mua mạnh và đẩy giá lên cao, các blue-chip có trọng số lớn như VNM, GAS, BVH, HPG, VIC, HSG giúp khéo chỉ số Vn-Index tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 25 tháng trở lại đây.

Sàn HNX cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ sự hưng phấn của HSX trong phiên chiều, các mã chủ chốt trên HNX như SCR, SHB, KLS, BVS, VND, VCG, PVX được đẩy giá lên nhanh và mạnh giúp HNX-Index chốt phiên tăng tới 2,09% dù trước đó đã ảm đạm và giảm điểm suốt phiên sáng.

BSC không đánh giá cao khả năng đi xa của thị trường trong các phiên tới. Nhiều khả năng các chỉ số sẽ giảm động lượng trở lại khi Vn-Index tiếp cận quanh mức kháng cự 510 điểm còn HNX-Index tiếp cận mức 62,5-63 điểm.

Hồng Châu

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021