Published On: Mon, Aug 25th, 2014

Thị trường giá xuống của vàng còn kéo dài bao lâu?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Các thương nhân/trader giao dịch mua và bán tài sản mỗi ngày. Ví dụ, mặc dù tỷ lệ P/E tăng rất cao một cách lố bịch trong vòng 5 năm qua, vẫn có nhiều trader tiếp tục mua cổ phiếu công nghệ sinh học mỗi ngày.

Mặc khác, việc định giá cổ phiếu đối với mỗi nhà đầu tư là hoàn toàn khác nhau. Họ có chung mục tiêu chính là mua tài sản khi chúng ở mức giá thấp, hay như một câu ngạn ngữ cổ rằng “mua thấp, bán cao”. Vấn đề giá trị mà các nhà đầu tư phải đối mặt chính là quá trình tìm ra đâu là mức giá rẻ, và khi nào giá đủ thấp để chạm đáy (hoặc ít nhất là gần mức đáy để thực hiện hoạt động giải ngân).

Nếu bạn là một nhà đầu tư giá trị ngày hôm nay, chắc chắn bạn sẽ tìm cách để phân bổ ít nhất là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của mình trong mảng kim loại quý. Không giống như thị trường chứng khoán Mỹ, đã tăng gấp ba giá trị trong vòng 5 năm qua, kim loại quý đã được bán ra với mức giá thấp hơn kể từ giữa năm 2011 (thời điểm đó cung cấp một mức giá trị tuyệt vời). Câu hỏi mà hầu hết các nhà đầu tư liên tục đặt ra là mức giá thấp của kim quý sẽ đi tới đâu, trước khi giá trị bắt đầu xuất hiện trong thuyết P & L (Profit and Loss)?

Biểu đồ 1: Thị trường giá xuống của vàng (thị trường con gấu) bước vào năm thứ ba kể từ đầu tháng 9/2011

Thị trường giá xuống của vàng

Thị trường giá xuống của vàng

Không có cách nào dễ dàng để trả lời câu hỏi đó, nhưng một trong những cách để thử và ước tính nó là bằng cách nhìn vào thị trường giá giảm trong lịch sử trước đó. Cả vàng và bạc bắt đầu được giao dịch thị trường tự do trong năm 1970, vì vậy dữ liệu rõ ràng được giới hạn chỉ trong vòng bốn thập kỷ qua. Trong khoảng thời gian đó cả vàng và bạc đã phải chịu đựng nhiều pullback (giảm kỹ thuật) và những điều chỉnh, nhưng chỉ trải qua 8 thị trường suy giảm nghiêm trọng.

Bởi vì Bạc là một trong những tài sản bất ổn nhất trên hành tinh, chúng tôi không sử dụng quy tắc bán tháo 20% đơn giản cho thị trường con gấu, và thay vì đánh giá nó dựa trên xu thế bán ra nghiêm trọng hơn thì chúng ta nghiên cứu xu hướng giảm kéo dài của mức thấp thấp hơn và mức cao thấp hơn. Cuối cùng, các quan sát được thực hiện dưới đây xuất hiện với một giả định rằng thị trường con gấu cuối cùng vẫn sẽ sản xuất một mức thấp hơn. Nếu điều này không kết thúc, cả hai kim loại quý này đã chạm đáy vào giữa năm 2013.

Bắt đầu với vàng trong Biểu đồ 1, chúng ta có thể thực hiện một vài quan sát:

  • Thị trường giá xuống của kim loại quý khẳng định rằng vàng đã ở trong một bong bóng trong năm 2011 với sự tương đồng về xu hướng như thời điểm 1980. Khi bong bóng thực sự bùng nổ, nhà đầu tư bán ra khá nhanh chóng bởi sự sụt giảm giá trong thời gian cũng nhanh tương tự như cách nó tăng … với những mất mát có thể nói là khủng khiếp. Khi bong bóng vàng nổ tung vào năm 1980, giá bán vàng đã giảm tới 66% (hai phần ba) chỉ trong 18 tháng. Xu hướng bán ra gần đây là chỉ bằng một phần ba so với thời điểm tồi tệ nhất của nó … vàng khó có một bùng nổ bong bóng!
  • Thị trường giá xuống cho đến nay đã là thời gian giảm giá dài thứ ba. Thị trường con gấu dài nhất cho vàng bắt đầu từ đỉnh ngay trước khi năm 1988 và kéo dài trong 5 năm dài, sau đó là đầu năm 1993. Giả sử thị trường hiện tại cũng đi theo một mô hình tương tự, vàng sẽ đi ngang cho đến tháng 10/2016. Nếu đây là là trường hợp đặc biệt, những người mua vàng sẽ không gặp rủi ro giảm giá lớn, tuy nhiên vốn có sẽ bị mắc kẹt trong một tài sản không hiệu quả. Điều này thường được gọi là một cái bẫy giá trị.
  • Mối quan hệ gần gũi nhất mà xu hướng giảm hiện tại có với thị trường giảm trước đây là thị trường con gấu vẽ bởi màu vàng 1996-1999 (xem Biểu đồ 1). Xu thế bán ra ban đầu kéo dài khoảng hai năm, lúc này xu hướng củng cố lâu dài trong thị trường bắt đầu. Cả thị trường giá lên (con bò đực) và thị trường giá xuống (chú gấu) đều không đạt được vì thiếu một xu hướng chính, tương tự như những gì đã xảy ra trong thời điểm cuối năm. Trong khi các con bò đực vàng tuyên bố rằng đó là một mô hình dựa vào thời điểm đó, giá kim loại quý vàng thực sự lại sụp đổ một lần cuối cùng ở mức thấp cuối cùng trước khi thị trường tăng xuất hiện.

Biểu đồ 2: Bạc bây giờ đã trong thị trường giảm trong 3 năm 4 tháng!

Thị trường giá xuống của vàng

Thị trường giá xuống của vàng

Bây giờ tôi đưa ra một số quan sát đối với thị trường bạc, vì vậy xin vui lòng tham khảo Biểu đồ 2:

  • Thị trường con gấu của bạc hiện nay đã trải quan gần 3 năm và 4 tháng. Dựa theo tiền lệ lịch sử, đây là một trong những thị trường suy giảm dài nhất kể từ khi bạc được bắt đầu kinh doanh trong cuối những năm 1960. Xu hướng giảm của vàng xuất hiện trong 3 năm năm 1983-1986 và thời gian 1968-1971. Về lý thuyết, nếu bạc không tạo ra một đáy thấp hơn, bây giờ chúng ta chỉ còn cách vài tháng để kim loại này thiết lập một kỷ lục mới. Thị trường cũng gợi ý rằng xu hướng giảm của bạc đã cạn kiệt, do đó, một đáy thấp hơn sẽ thiết lập vào năm 2015 có thể là một cơ hội mua tuyệt vời.
  • Kể từ khi bạc đạt đỉnh xung quanh một điểm giá tương tự trong cả hai năm 1980 và 2011, thị trường giá giảm của kim quý được dự đoán một lần nữa bị “phá sản” như mô hình diễn ra trong năm 1980. Sau khi đạt đỉnh 50 USD vào đầu năm 1980, bạc giảm xuống 5USD mỗi ounce (giảm 90%) chỉ trong một khoảng thời gian hơn 2 năm. Tuy nhiên, biểu đồ trên cho thấy, thị trường con gấu hiện nay không có bất cứ điều gì giống như sự sụp đổ của bong bóng 1980-1982. Thị trường hiện tại có nhiều nét tương đồng so với xu hướng 1983-1986 và 1987-1991 cả về thời gian và giá giải ngân.
  • Mỗi khi thị trường tạo nên một mức đáy mới thì giới đầu tư giá trị lại có những khoản lợi nhuận bất thường. Sau khi chạm đáy vào năm 1971, bạc đã vọt tăng tới 450%. Khi xu hướng giảm 1974-1976 kết thúc, bạc quản lý một hiệu suất tuyệt vời với đà tăng 1200% hoặc 12 lần trong vòng 4 năm. Đây là sự kết thúc của một thị trường tăng thế tục. Cho đến năm 1982 bạc đã tăng gấp ba lần từ mức thấp. Đáy 1986 đã tạo nên bước tăng 100% trong vòng 12 tháng sau. Đáy của bạc năm 1991 là đáng thất vọng nhất trong tất cả mặc dù nó là thấp nhất, như bạc dành phần lớn thời gian đi ngang. Bước tăng 100% chỉ xuất hiện năm năm sau đó vào năm 1998, khi Buffett đã được cho biết mua kim loại. Mức giá thấp của bạc 2001 tạo nên đà tăng 500% trong những năm tiếp theo, trong khi đáy xuất hiện thời kì khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã tạo nên bước tăng 550% + chỉ trong 3 năm. Mặc dù không có tính đầu cơ thu được trong cuối những năm 1970, bạc trung bình khoảng 350% sau khi tăng mỗi thị trường con gấu. Như chúng ta có thể thấy, mua bạc ở mức giá đáy nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng có lợi ích đáng ngạc nhiên hấp dẫn đối với những người có kỹ năng và may mắn để thực hiện nó.

Dự đoán không phải là một phương thức cực kì hữu ích khi nói đến đầu tư, nhưng nếu tôi buộc phải đưa ra một lời dự doán tôi sẽ nói rằng cả hai kim loại bán sẽ di chuyển về một đáy thấp hơn vào đầu năm 2015. Dựa trên lịch sử tương tự, vàng dường như đang một lần nữa phản ánh thị trường giá xuống những năm 1996-1999 và khả năng chạm đáy tháng 3/2015 Đồng thời nếu bạc rơi xuống mức thấp thấp hơn trong tháng 3/2015, đó sẽ là một trong những thị trường giá xuống dài nhất và hầu hết các vùng quá bán (không bao gồm sự sụp đổ của bong bóng 1980-1982 ).

Bài viết là quan điểm của nhà phân tích Tiho Brkan – trader đứng đầu Opulenta Limited, một quỹ đầu tư tư nhân thành lập tại Hồng Kông, đặc khu hành chính của Trung Quốc. Ông Brkan nhận được bằng Cử nhân Thương mại Tài chính của Đại học Griffith năm 2007.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021