Published On: Wed, Jan 28th, 2015

Thị trường vàng không nên quá bất ngờ với kết quả cuộc họp FOMC

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang là một trong những Ngân hàng trung ương hiếm hoi đang ở vị thế chuẩn bị tăng lãi suất, nhưng các nhà phân tích không mong đợi có bất kì bất ngờ lớn nào sau cuộc họp chính sách thứ Tư, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) có thể sẽ vẫn “kiên nhẫn”.

Theo các nhà phân tích, vấn đề then chốt của cho thị trường tài chính, sau khi báo cáo chính sách tiền tệ được công bố, là việc cố gắng giải mã thời điểm tăng lãi suất tiềm năng. Hiện nay, thị trường phần lớn đều dự báo Fed cuối cùng cũng sẽ tăng “Fed funds” trong tháng 6, hoặc tháng 9, nhưng vẫn có những kỳ vọng (đang ngày một lớn) rằng động thái tăng lãi suất đầu tiên có thể là sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích giải thích rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ khiến cho Fed khó khăn trong việc tăng lãi suất, nhưng vẫn là quá sớm để báo hiệu một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của họ. Nhà phân tích tiền tệ từ Brown Brothers Harriman mô tả kỳ vọng của ông đối với kết quả các cuộc họp của Fed lần này là tính “thông lệ” chứ không mong đợi một sự thay đổi trong kỳ vọng tăng lãi suất.

“Nếu Fed muốn chuẩn bị để thị trường chấp nhận động thái tăng lãi suất tiềm năng vào giữa năm, cuộc họp tháng 3, với báo cáo cập nhật dự báo kinh tế vĩ mô và một cuộc họp báo, sẽ là thời điểm quan trọng hơn đối với thị trường”, ông nói trong một lưu ý đưa ra ngày thứ Hai. “ Cụm từ “kiên nhẫn” tại cuộc họp tháng Ba có vẻ sẽ loại bỏ tiềm năng tăng lãi suất trong tháng 6.”

Các nhà thân tích tiền tệ tại BNP Paribas cũng đồng tình rằng, tuyên bố của FOMC sẽ không có bất kỳ bất ngờ nào bởi họ không cần báo hiệu một sự thay đổi trong lập trường phụ thuộc vào dữ liệu hiện tại của họ.

“FOMC có thể không vội vàng báo hiệu một sự thay đổi trong ý định chính sách; Fed sẽ muốn có thêm bằng chứng và thời gian để tiếp tục xử lý những thông tin và tình hình gần đây!”, họ cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gần đây.

Thị trường vàng không nên quá bất ngờ với kết quả cuộc họp FOMC

Thị trường vàng không nên quá bất ngờ với kết quả cuộc họp FOMC

Một số nhà phân tích cho rằng sức mạnh gần đây của vàng một phần là do kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, do thị trường không chắc chắn về thời điểm đó nên ngày thứ Tư, giá vàng có thể đã bị chốt lời khi dao động quanh $1300/oz.

Các nhà phân tích của BNP Paribas nhận định rằng thị trường đã đặt quá nhiều sự chú ý vào các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là gói 60 tỷ euro chương trình mua tài sản hàng tháng lớn hơn so với dự đoán của Ngân hàng trung ương châu Âu công bố hồi tuần trước.

“Nếu tuyên bố của FOMC chỉ thay đổi chút ít, như chúng ta mong đợi, điều này có thể giúp vàng khởi sắc”, họ nói.

Tuy nhiên, kỳ vọng của thị trường cũng có thể tạo ra một số áp lực bán vàng. Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho rằng, nếu tuyên bố phản ánh cam kết có tính liên tục của Fed trong việc bình thường hóa lãi suất, vàng có thể sẽ giảm và sau đó thử nghiệm hỗ trợ tại $1255/oz.

Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, nói rằng diễn biến tăng của của thị trường vàng có thể đã bị giới hạn, chặn lại vào hôm thứ Tư khi thị trường tập trung vào lập trường chính sách hiện hành của ngân hàng trung ương của Mỹ.

“Trong thời gian này, trừ khi (Fed đưa ra) một cái gì đó mới mẻ và khác biệt, thị trường sẽ không thấy biên bản FOMC tác động nhiều vào vàng”, ông nói.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cho biết thị trường vàng là một nhân tố rõ ràng phản ánh quan điểm “trung lập” trong tuyên bố của FOMC, đây có thể là nguyên nhân hạn chế mức tăng của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về vàng do kì vọng chu kỳ tăng lãi suất sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021