Published On: Mon, Aug 18th, 2014

Thời tiết thuận lợi khiến các diện tích cà phê của Việt Nam phát triển tốt

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hạt cà phê ở Việt Nam được phát triển đầy đủ và có kích thước tương tự như những năm gần đây sau một đợt mưa với lượng mưa thích hợp.

Người nông dân đã tiến hành bón phân được 2 đợt và đang chuẩn bị cho một đợt cuối cùng trong khoảng từ 2-3 tuần trước khi thu hoạch bắt đầu vào tháng 10/2014. Tuy nhiên, sản lượng có thể sẽ giảm khoảng 3% xuống mức 1,65 triệu tấn trong niên vụ năm 2014-2015 từ mức kỷ lục đạt được trong một năm trước đó, theo một khảo sát của Bloomberg thực hiện trong tháng này cho biết.

Sự bắt đầu của vụ thu hoạch có thể gây áp lực tới giá cà phê giao kỳ hạn tại London. Tính đến thời điểm này giá cà phê giao kỳ hạn đã tăng 17% trong năm nay do dự đoán rằng sức tiêu thụ sẽ vượt quá nguồn cung. Mà trong đó, sự thiếu hụt cà phê Robusta sẽ là 1,6 triệu bao, tương đương 96.000 tấn trong vụ 2014-2015, theo Volcafe Ltd cho biết. Thêm vào đó, tổng nhu cầu cà phê sẽ vượt quá mức sản lượng khoảng 10 triệu bao, theo tổ chức Cà phê Quốc tế cho biết trong tháng này.

Ông Vũ Đình Nội, trưởng phòng kỹ thuật tại công ty cà phê Thắng Lợi cho biết vào ngày 13 tháng 8: “Hạt cà phê về cơ bản đã đạt kích thước đầy đủ của một hạt cà phê trưởng thành sau một trận mưa lớn. Điều quan trọng bây giờ là áp dụng phân bón và ngăn ngừa bệnh tật”.

Thời tiết thuận lợi khiến các diện tích cà phê của Việt Nam phát triển tốt

Thời tiết thuận lợi khiến các diện tích cà phê của Việt Nam phát triển tốt

Giá cà phê kỳ hạn giao dịch ở mức 1.962 USD/tấn trên sàn NYSE Liffe vào ngày 15/08. Giá tăng 4,4% trong tháng 7, tháng tăng thứ hai liên tiếp, sau khi sụt giảm 11% trong tháng 5. Cà phê Arabica là loại được ưa chuộng bởi Starbucks Corp, đã tăng 74% lên mức 1.9315 USD/pound trong năm nay.

Tình hình lượng mưa

Ông Cao Văn Tự, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty cà phê Ea Pok tại Đắk Lắk cho biết: “Kích thước hạt cà phê ở thời điểm hiện tại là tương tự với mức trung bình trong 5 năm qua. Trong khi mưa lớn đã phần nào làm rụng hạt cà phê, tuy nhiên số lượng bị ảnh hưởng là không nhiều”.

Ông Phan Hùng Anh, Phó giám đốc công ty Anh Minh tại Đắk Lắk, nhà xuất khẩu tư nhân lớn nhất Việt Nam cho biết: “Mưa lớn gần đây gây ra sự bùng phát của dịch nấm và hạt cà phê đã bị rụng rất nhiều ở một số vùng ở Tây Nguyên.

Lượng mưa được ghi lại tại Đắk Lắk trung bình đạt 400,4 mm vào tháng 7/2014 tại 10 trạm, theo như Cục Khí tượng Thủy văn tỉnh cho biết. Lượng mưa này cao gấp đôi so với mức 192,5 mm đo được vào một năm trước đó.

Lượng mưa đo được trên địa bàn tỉnh trung bình đạt 86,7 mm trong 10 ngày đầu tiên tháng 8/2104, thấp hơn mức 100,9 mm ghi nhận vào một năm trước đây. Và dự báo rằng, lượng mưa từ ngày 11/08-20/08 sẽ tương tự hoặc thấp hơn so với trung bình các năm trước, theo cơ quan thời tiết này cho biết vào ngày 12/08.

“Cường độ và tần suất của những cơn mưa đã giảm xuống trong một tuần qua. Tình hình thời tiết hiện nay là tương đối thuận lợi cho sự phát triển của hạt cà phê”, theo như Tong Teik Pte, một công ty thuộc sở hữu của RCMA Commodities Asia Pte, đã viết trong một báo cáo vào ngày 13/08.

Đức Duy

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021