Published On: Wed, Jan 7th, 2015

Thông tin kinh tế thế giới ngày 07/01/2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin kinh tế ) – Chính phủ Trung Quốc có thể trợ giúp tài chính cho Venezuela

Trong một cuộc họp báo về khả năng Trung Quốc sẽ cấp 4 tỷ USD tín dụng cho Venezuela trong tháng tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc không loại trừ khả năng trợ giúp tài chính cho Venezuela trong bối cảnh giá dầu thô lao dốc trên thị trường quốc tế.

Ông Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc và Venezuela đang có một cơ chế hợp tác tài chính “chín chắn và hiệu quả.” Venezuela là đối tác quan trọng của Trung Quốc và Bắc Kinh hiểu tác động tiêu cực của việc giá dầu đột ngột giảm sâu đối với các nước xuất khẩu mặt hàng này, trong đó có Venezuela.

Đức, Pháp bất đồng về khả năng Hy Lạp rút khỏi Eurozone

Lãnh đạo hai quốc gia đứng đầu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có quan điểm khác nhau về việc Hy Lạp có thể rút khỏi Eurozone, song khẳng định bất kỳ chính phủ mới nào được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới đều phải tôn trọng nghĩa vụ quốc gia, đó là trang trải các khoản nợ mà nước này vay của các chủ nợ quốc tế từ năm 2010 để đưa nền kinh tế thoát khỏi nguy cơ sụp đổ.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Berlin vẫn muốn một Eurozone ổn định với sự tồn tại của tất cả các thành viên, trong đó có Hy Lạp và lập trường này không thay đổi.

Trao đổi thương mại Iran – Trung Quốc tăng mạnh đạt 47,5 tỷ USD

Truyền thông Iran cho biết kim ngạch trao đổi thương mại giữa nước này với Trung Quốc đạt 47,5 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2014, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

Hãng tin Tasnim dẫn các số liệu thống kê chính thức cho biết kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Iran lên tới 22 tỷ USD, tăng 87% so với mức 11,7 tỷ USD vào cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu của Iran sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 25,5 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Iraq tiếp tục “hứng đòn” từ việc giá dầu giảm trên thị trường

Hãng tin AFP dẫn lời ông Assem Jihad, người phát ngôn của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, cho biết nước này đã xuất khẩu 91,141 triệu thùng dầu trong tháng 12/2014, tương đương 2,94 triệu thùng/ngày – mức cao kỷ lục kể từ năm 1980, nhưng chỉ thu về 5,247 tỷ USD, tăng nhẹ so với tháng trước đó và thấp hơn nhiều so với những tháng đầu năm 2014 do giá “vàng đen” lao dốc từ hồi tháng Sáu.

Theo ông Jihad, giá dầu thô trung bình tháng 12/2014 đứng ở mức 57 USD/thùng, giảm mạnh so với con số trên dưới 100 USD/thùng của nửa đầu năm 2014. Mức này thậm chí còn thấp hơn con số 60 USD/thùng dùng để tính toán ngân sách năm 2015 của Iraq (dự toán ngân sách 2015 đã tính thâm hụt hơn 19 tỷ USD).

Chính phủ Nhật Bản giảm nợ ngắn hạn, bớt gánh nặng tài chính

Nguồn tin Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 6/1 cho biết tổng dư nợ của Nhật Bản cho tài khóa 2015 có thể sẽ giảm nhẹ xuống dưới 175.000 tỷ yen (khoảng 1.470 tỷ USD), bao gồm cả trái phiếu mới và tái cấp vốn, giảm so với mức kỷ lục 181.540 tỷ yen tài khóa 2014. Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã giảm ấn hành trái phiếu trong tài khóa 2013.

Bước vào tài khóa 2015, Chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ cảt giảm việc bán trái phiếu mới xuống dưới 38.000 tỷ yen, giảm hơn 3.000 tỷ yen so với ngân sách ban đầu của tài khóa 2014.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021