Published On: Fri, Jan 16th, 2015

Thông tin kinh tế thế giới ngày 16/01/2015

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tin kinh tế ) – Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lên cao nhất 4 tháng

Cụ thể theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 19.000 đơn lên 316.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 10/1, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ đầu tháng 9/2014.

Đây cũng là lần đầu tiên trong 4 tháng qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt trên ngưỡng 300.000 đơn.

NHTW Thụy Sĩ bất ngờ bỏ trần tỷ giá

NHTW Thụy Sĩ vừa đưa ra quyết định “gây sốc” sau khi tuyên bố bỏ mức trần tỷ giá vốn được áp dụng từ 3 năm nay.

SNB đã can thiệp vào thị trường ngoại hối kể từ tháng 9/2011 bằng cách mua hàng tỷ euro nhằm ngăn chặn sự lên giá quá cao của đồng tiền quốc gia này. Mục tiêu của SNB là luôn đảm bảo đồng euro luôn ở dưới mức 1,2 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro. Sau động thái “gây sốc” của SNB, đồng tiền chung châu Âu đã giảm mạnh xuống mức 0,93 franc Thụy Sĩ đổi 1 euro.

Ấn Độ hạ lãi suất lần đầu tiên sau gần 2 năm

Ngân hàng trung ương (NHTW) Ấn Độ quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 8% xuống còn 7,75% nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Đây cũng là đợt hạ lãi suất đầu tiên của NHTW Ấn Độ trong gần 2 năm qua, đánh dấu sự thay đổi về lập trường chính sách của chính phủ nước này.

NHTW Ấn Độ quyết định hạ lãi suất trong bối cảnh áp lực lạm phát tại nước đang dần suy yếu do giá thực phẩm và giá dầu liên tiếp xuống thấp. Trong tháng 12, chỉ số giá bán buôn của Ấn Độ chỉ tăng 0,11% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi không đổi trong tháng 11. Chỉ số giá bán lẻ cũng chỉ tăng 5% trong tháng 12 – thấp hơn mục tiêu 6% của NHTW Ấn Độ.

WB: Ấn Độ sẽ đuổi kịp Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm nay và sẽ đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vào đầu giai đoạn 2016-2017.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) Kaushik Basu nhận định: “Chuyển biến tích cực trong lĩnh vực kinh tế của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh những cải cách mới của chính quyền Narendra Modi cũng như do việc giá dầu thế giới giảm mạnh.”

WEF công bố những rủi ro toàn cầu trong vòng 10 năm tới

Theo Báo cáo Rủi ro Toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định của thế giới trong 10 năm tiếp theo đến từ các nguy cơ xung đột quốc tế.

Xét theo khía cạnh khả năng có thể xảy ra, các chuyên gia đã xếp 10 nguy cơ hàng đầu thế giới trong vòng 10 năm tới lần lượt là nguy cơ xung đột quốc tế; thời tiết cực đoan; thất bại của hệ thống quản trị quốc gia; khủng hoảng hay sự sụp đổ nhà nước; thất nghiệp hay bán thất nghiệp; thảm họa thiên tai; thất bại trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu; khủng hoảng nguồn nước; gian lận hay đánh cắp dữ liệu; các vụ tấn công mạng.

Cuba sẽ đưa vào lưu hành tiền mệnh giá cao từ tháng Hai tới

Ngân hàng Trung ương Cuba (BCC) thông báo về việc phát hành các đồng nội tệ mới có mệnh giá 200, 500 và 1.000 peso và sẽ được lưu hành từ đầu tháng Hai tới nhằm thay thế dần dần cho đồng tiền quy đổi (CUC).

Cuba bắt đầu sử dụng song song hai đồng tiền từ thập niên 1990 nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt ngoại tệ trong “thời kỳ đặc biệt.” Trong đó, đồng peso nội tệ, là đơn vị tính tiền lương cho người lao động của Cuba, chỉ được sử dụng trong các cửa hàng phân phối do nhà nước trợ giá và một số chợ bán các mặt hàng nông sản, còn các cửa hàng, siêu thị bán đồ công nghiệp và các nhu yếu phẩm khác chỉ sử dụng đồng CUC, hiện có giá quy đổi khoảng 24 peso.

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021