Published On: Thu, May 26th, 2016

Tin không vui cho những người gửi tiền lãi suất ngân hàng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Sau nhiều lần điêu chỉnh tăng lãi suất huy động thì gần đây các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cánh cửa đang dần mở ra cho việc hạ lãi vay.

Nhiều ngân hàng rục rịch hạ lãi suất huy động

Theo thống kê của Tygiavang.vn, trong thời gian gần đây, thị trường đã ghi nhận một số ngân hàng cổ phần giảm lãi suất huy động.

Ngày 24/5, biểu lãi suất huy động mới nhất được VPBank công bố, với cùng khoản tiền gửi dưới 100 triệu so với khung lãi suất cũ, ngân hàng này đã giảm lãi suất huy động tại kỳ hạn 1-4 tháng tháng 0,1% xuống 4,6-5%, các kỳ hạn còn lại đều giảm 0,1% so với biểu lãi suất cũ áp dụng từ ngày 15/3 xuống mức 6,0-7,1%.

Cùng ngày, biểu lãi suất huy động mới nhất được Eximbank công bố, kỳ hạn 6 tháng lãi suất giảm 0,1% chỉ còn 5,5%. Kỳ hạn 36 tháng, với khoản tiền trên 10 tỷ đồng, trước đây áp lãi suất 8% một năm thì hiện giờ cũng xuống 7,8% một năm.

Lựa chọn gửi tiền tiết kiệm thế nào lợi nhất?

Sacombank đã chính thức điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn chủ chốt 0,1%. Cụ thể, kỳ hạn 6 tháng giảm từ 5,8% xuống 5,7% một năm. Với kỳ hạn 12 và 18 tháng, lãi suất về lần lượt 6,5% và 6,55%, giảm nhẹ so với trước.

Tương tự, ACB cũng giảm lãi tiết kiệm cá nhân ở kỳ hạn 9 tháng với mức điều chỉnh 0,1% từ mức 5,6% xuống 5,5%/năm. Hiện mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 6,8% ở kỳ hạn 36 tháng.

Trong khi đó, khối các ngân hàng quốc doanh vẫn chưa có động tĩnh giảm lãi suất đầu vào mặc dù đây là những ngân hàng đầu tiên lên tiếng hạ lãi suất cho vay.

Hiện, theo khung lãi suất của Vietcombank kỳ hạn 2 tháng vẫn ở mức 4,8%, kỳ hạn 3 tháng 5% và 6 tháng giữ nguyên ở mức 5,4%. Tại các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên Vietcombank vẫn trả lãi 6,5%. Tại BIDV, lãi suất kỳ hạn từ 1-3 tháng tại BIDV dao động từ 4,8-5,5%, kỳ hạn 6-9 tháng là 6%, kỳ hạn 12-18 tháng lên 6,9%…

Mặc dù các ông lớn này chưa có dấu hiệu giảm lãi suất tiết kiệm nhưng với mức lãi vẫn ở mức thấp so với các ngân hàng cổ phần khác.

Hạ lãi suất cho vay: Cửa đã mở?

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 08/05 đạt mức 3,69% (cao hơn hẳn so với mức 1,3% của cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên, so với mức tăng trưởng 4% vào thời điểm cuối tháng 4 thì mức tăng trên lại có sự sụt giảm nhẹ.

“Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp mang tính ngắn hạn giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng bất ngờ có sự cải thiện mạnh trong tuần vừa qua”, chuyên viên phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC) nhận định.

lai suat ngan hang | lãi suất cho vay cũng như tiền gửi

Còn theo bộ phận phân tích của CTCK Sài Gòn (SSI Research), hoạt động cho vay yếu có thể là nguyên nhân khiến các ngân hàng thương mại dư thừa thanh khoản, kéo theo đó là lãi suất giảm trong thời gian qua.

Một chuyên gia trong ngành nêu quan điểm kỳ vọng rằng với tình hình lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm hiện nay là sẽ có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết các NHTM đã có sự đồng thuận, dự kiến giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ 0,3% – 0,5%/năm và giảm lãi suất trung và dài hạn xuống dưới 10%.

Như vậy, với sự chỉ đạo và hỗ trợ từ các cơ quan điều hành cũng như cuộc đua lãi suất huy động có dấu hiệu dừng lại, cánh cửa giảm lãi suất đầu ra ngày càng mở rộng, các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận được nguồn vốn với chi phí lãi rẻ hơn, tháo gỡ dần và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo: Tri Thuc Tre/Đăng bởi: Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021