Published On: Sun, Jul 3rd, 2016

Tin mới nhất về biển đông ngày 3/7/2016: Trung quốc tuyên bố bác bỏ phán quyết của PCA về Biển đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Cho đến nay Trung Quốc vẫn khăng khăng cho rằng PCA không có thẩm quyền pháp lý để xét xử vụ Philippines kiện nước này ở Biển Đông.

Theo AFP, tuyên bố trên được phía Trung Quốc đưa ra sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ngày 29/6 cho biết sẽ công bố phán quyết về vụ kiện nói trên vào ngày 12/7.

Tin mới nhất biển đông ngày 23/7/2014: "TQ dời giàn khoan để ngăn Việt Nam thoát khỏi quỹ đạo"

Xem thêm: Tin tức mới nhất ngày 2/7/2016: Mỹ-Trung sẽ gia tăng đối đầu sau phán quyết của PCA

Trước đó, Trung Quốc cũng nhiều lần khăng khăng bác bỏ thẩm quyền pháp lý của tòa PCA và không tham gia vào quá trình tranh tụng tại tòa. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tiến hành một loạt nỗ lực về ngoại giao và tuyên truyền nhằm làm hạ thấp thẩm quyền của tòa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi ngang nhiên tuyên bố: “Liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ và phân giới trên biển, Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ một bên thứ 3 nào tham gia giải quyết tranh chấp hoặc áp đặt một giải pháp để giải quyết tranh chấp lên Trung Quốc”.

Ông Hồng Lỗi còn bao biện rằng: “Tòa PCA được thiết lập để ủng hộ những tuyên bố phi pháp của Philippines và không có thẩm quyền pháp lý để xét xử những vấn đề có liên quan”.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, Philippines đã chính thức kiện Trung Quốc lên PCA và nhấn mạnh rằng, nước này đã “quá mệt mỏi” sau 17 năm dài đằng đẵng đàm phán với Trung Quốc thông qua con đường chính trị và ngoại giao.

Hình ảnh tàu hải giám Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông trong phim tài liệu

Trải qua 3 năm xét xử cùng 2 phiên tranh tụng và xem xét hơn 4.000 tài liệu mà Philippines cung cấp, vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông được coi là vụ kiện cực kỳ phức tạp.

Trong đơn kiện của mình, Philippines muốn Trung Quốc làm rõ yêu sách đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc bao trùm hầu khắp Biển Đông hòng lấy đó làm cớ để đẩy nhanh quá trình cải tạo phi pháp các bãi đá tại đây thành các đảo nhân tạo và xây dựng trái phép nhiều công trình quân sự trên đó hòng tạo “sự đã rồi”.

Không chỉ có Philippines, nhiều nước láng giềng cũng lên tiếng phản đối yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc. Mỹ- quốc gia không có liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông- cũng bày tỏ quan ngại về những hành động hiếu chiến gần đây của Trung Quốc và đã tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận quốc phòng với các đồng minh trong khu vực./.

Nguồn: Vov/Đăng bởi: Tygiavang.vn
Hải Long

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021