Published On: Fri, Apr 15th, 2016

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu phục hồi

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Kinh tế Trung Quốc quý I/2016 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 7 năm qua, tuy nhiên, các chỉ số từ lĩnh vực tiêu dùng, đầu tư và sản xuất của nước này cho thấy những dấu hiệu phục hồi trong tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Số liệu chính thức mới ra hôm nay cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,7% trong quý I so với cùng kì năm ngoái, bằng với dự báo của các nhà phân tích và giảm nhẹ từ 6,8% trong quý IV/2015.

Trong khi đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ quý I/2009, khi mà tăng trưởng giảm xuống chỉ còn 6,2%, số liệu từ các hoạt động khác củng cố thêm rằng nền kinh tế có thể vực dậy nhờ doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định tăng vượt dự kiến.

“Sự phục hồi kinh tế dự kiến là kết quả của môi trường tài chính tương đối dễ dàng trong giai đoạn trước đó”, Yang Weixiao, nhà kinh tế tại Founder Securities tại Bắc Kinh cho biết.

“Xu hướng này có thể được duy trì cho đến cuối quý III, rồi sau đó áp lực suy thoái sẽ lại xuất hiện”.

Trong tuần này, các nhà phân tích đã trao đổi với Reuters dự báo tăng trưởng sẽ khiêm tốn ở mức 6,5% do kế hoạch cắt giảm dư thừa công nghiệp và cầu trong nước và nước ngoài yếu. Trong năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 25 năm tại 6,9%.

thong tin kinh te ngay 11 7 2014

Tuy nhiên, các chỉ số mới nhất được đưa ra hôm nay cho thấy triển vọng kinh tế khá tốt.

Ngân hàng Trung Quốc đã bổ sung 1.370 tỉ Nhân dân tệ (tương đương với 211,23 tỉ USD) trong các khoản vay Nhân dân tệ tháng 3, vượt dự tính của các nhà phân tích và gần gấp đôi so với mức cho vay 726,6 tỉ Nhân dân tệ hồi tháng trước, cho thấy rằng các doanh nghiệp của Trung Quốc đang dần hứng thú trở lại với đầu tư.

Tăng trưởng tài sản cố định của Trung Quốc cũng tăng nhanh chóng với tốc độ 10,7%/năm trong giai đoạn từ tháng 1 – tháng 3, vượt xa dự báo 10,3% của thị trường, và sản lượng công nghiệp khiến các nhà phân tích vô cùng ngạc nhiên với tốc độ tăng vọt 6,8% so với dự tính ban đầu tăng 5,9%.

Doanh số bán lẻ đạt 10,5%, tăng nhẹ so với dự báo 10,4%.

Mới đây số liệu xuất khẩu được đưa ra cũng thể hiện sự phục hồi bất ngờ của nền kinh tế nước này, mặc dù nhiều nhà kinh tế cảnh báo rằng nguyên nhân có thể là do các tác động theo mùa từ cuối kì nghỉ Tết nguyên đán.

Dòng vốn ra từng là mối lo ngại trong năm 2015, dường như cũng đã giảm xuống trong những tháng gần đây cùng với sự tăng giá của đồng USD.

Tuy nhiên, những dấu hiệu sơ khai của phục hồi đang phải đối mặt với một loạt các rủi ro thể hiện ở cả nền kinh tế trong nước và các nền kinh tế trên thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng sự phục hồi hiện nay phần lớn là chính sách tiền tệ, tài chính và quản trị nới lỏng, trái ngược với việc phải cải tiến hiệu quả sản xuất hay cải cách thị trường.

Một số nhà kinh tế cảnh báo sự phục hồi dự trên các khoản nợ không bền vững có thể sẽ mất tác dụng.

Dữ liệu phát hành ngày hôm nay không thể phủ nhận thực tế rằng những vấn đề thuộc về cấu trúc mà kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt vẫn chưa được giải quyết”, Tom Rafferty, nhà kinh tế tại Economist Intelligence Unit viết trong một nghiên cứu.

“Quốc gia này đã nới lỏng chính sách tiền tệ và tài chính đáng kể để ổn định tăng trưởng kinh tế ở mức hiện tại và nỗ lực này đã làm phân tâm chương trình cải cách –  nền tảng để phát triển kinh tế bền vững trong dài hạn”.

Nguồn Reuters / Đăng bởi Tygiavang.vn

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen
Xem thêm

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021