Published On: Tue, Apr 29th, 2014

Trái phiếu châu Á thu hút số vốn kỷ lục

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hồng Kông đã thay thế New York trở thành “thành phố không bao giờ ngủ” – ít nhất là đối với các ngân hàng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Các công ty châu Á đã vay nhiều chưa từng thấy trên thị trường trái phiếu trong tháng 4 do cuộc săn đuổi lợi suất đã trở lại sau thời gian tạm lắng vào lễ Phục Sinh. Một số ngân hàng bận rộn đến nỗi phòng trái phiếu mở liên tục 24h/ngày.

Theo số liệu của Dealogic, các công ty đã vay mượn giới đầu tư tín dụng 27 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại của tháng 4, vượt qua mức ghi nhận được của riêng tháng 1/2014. Như vậy, tổng giá trị của các thương vụ trái phiếu tại châu Á trừ Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục là 68 tỷ USD.

Trước đó, phát hành trái phiếu tăng vọt nhờ hoạt động vay của chính phủ hoặc của các công ty bất động sản Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường lợi suất cao. Tuy nhiên, thị trường lại chứng kiến một loạt các công ty bán trái phiếu trong tháng 4.

Tuần trước, thị trường trái phiếu đặc biệt rất sôi động với gần 10 tỷ USD trái phiếu mới được phát hành thông qua 8 thương vụ.

Ngày 23/4, Tencent đã lập kỷ lục mới đối với một doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc khi phát hành số nợ kỳ hạn 3 và 5 năm trị giá 2,5 tỷ USD, chủ yếu là cho giới đầu tư Mỹ vay.

Quy mô của thương vụ này đã vượt qua kỷ lục trước đó vào năm 2012 được lập bởi công ty phát triển công cụ tìm kiếm Baidu. Hơn nữa, đây cũng là thương vụ có mức chi phí vay thấp nhất khi định giá nợ kỳ hạn 5 năm ở 165 điểm cơ bản so với trái phiếu kho bạc Mỹ.

Cùng ngày, Ngân hàng Woori đã thu hút giới đầu tư Mỹ với 1 tỷ USD trái phiếu phù hợp với chuẩn Basel III (đây là lần đầu tiên một ngân hàng Hàn Quốc phát hành loại trái phiếu này). Trong khi đó, công ty Lenovo của Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ bắt đầu tiếp thị cho một thương vụ bán trái phiếu định giá bằng USD.

Ngoài ra, tập đoàn dầu mỏ China National Offshore Oil Corporation (Cnooc) cũng đã công bố thương vụ nợ trị giá 4 tỷ USD với kỳ hạn từ 3 đến 30 năm. Đầu tháng 4, tập đoàn năng lượng Sinopec đưa ra thương vụ trái phiếu định giá bằng USD lớn nhất châu Á với 5 tỷ USD.

Trái phiếu châu Á thu hút số vốn kỷ lục

Trái phiếu châu Á thu hút số vốn kỷ lục

Sự thèm khát mạnh mẽ đối với trái phiếu cũng giúp Pakistan quay trở lại với thị trường này lần đầu tiên kể từ năm 2007 với thương vụ gây vốn 2 tỷ USD trong khi công ty viễn thông Global Telecom vừa mới hoàn thành thương vụ trái phiếu quốc tế với Bangladesh.

Thị trường trái phiếu cũng hoạt động khá sôi nổi tại những khu vực khác từ sau Lễ Phục Sinh. Tuần trước, công ty Numericable của Pháp và tập đoàn mẹ Altice đồng phát hành 21 tỷ USD trái phiếu và đây trở thành vụ bán trái phiếu hiệu suất cao lớn nhất tại châu Âu.

Mặc dù vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với Mỹ và châu Âu, nhưng thị trường trái phiếu định giá bằng USD của châu Á lại đang nhanh chóng phát triển.

Theo Dealogic, các công ty và chính phủ châu Âu đã gây được số vốn hơn 200 tỷ USD trong khi Mỹ đạt 573 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ có châu Á, với sự giúp sức từ các ngân hàng, đã đạt kỷ lục về tổng số vốn thu được từ trái phiếu tính đến thời điểm hiện tại.

Tình trạng bất ổn tại Ukraine đã làm rung chuyển thị trường trái phiếu ở Đông Âu, đặc biệt là Nga và Ukraine. Điều này đã kích thích một số nhà quản lý quỹ thị trường mới nổi chuyển hướng phân bổ vốn, nâng cao nhu cầu đầu tư vào châu Á – “địa bàn” lớn nhất của khối các thị trường mới nổi tính đến thời điểm hiện tại – và Trung Đông. Trong đó, Dubai vừa hoàn thành đợt phát hành nợ quốc gia đầu tiên trong 18 tháng vào tuần trước.

Nhu cầu cũng được thúc đẩy nhờ sự minh bạch, rõ ràng hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc điều khiển quỹ đạo của lãi suất và cắt giảm chương trình mua tài sản.

Duncan Phillips, trưởng phòng nợ doanh nghiệp châu Á tại Citi, cho rằng, hiện nay, giới đầu tư có hiểu biết tốt hơn về hướng đi của lợi suất trái phiếu Mỹ trong trung hạn, giúp giảm bớt lo lắng rằng, lợi suất có thể tăng cao hơn.

Tuy nhiên, rất ít người dự báo rằng, thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục phát triển dồn dập như thời điểm này. Nhiều thương vụ lớn như của Sinopec hay Cnooc đã kéo dài trong nhiều tháng và dường như sẽ không có lần thứ 2 trong tương lai gần. Vì vậy, nhiều công ty vay nợ của châu Á cũng đang tranh thủ đẩy mạnh việc hoàn thành các thương vụ.

Các kỳ nghỉ lễ sắp tới tại Hồng Kông và Singapore cũng như cuộc họp của Fed vào ngày 30/4 và số liệu việc làm phi nông nghiệp vào ngày 2/5 có thể sẽ khiến thị trường trái phiếu chậm lại.

Theo DVO

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021