Published On: Tue, Sep 23rd, 2014

Trung Quốc bất an khi Mỹ bắt tay Úc giám sát Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Báo chí Trung Quốc công khai gọi Úc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ sau khi Mỹ ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Úc.

Ngày 23/9, báo chí Trung Quốc đã tuyên bố rằng Úc giờ đây đã trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này sau khi Úc ký kết một thỏa thuận hợp tác quân sự 25 năm với Mỹ để tăng cường giám sát Biển Đông.

Theo thỏa thuận vừa được ký kết này, Mỹ sẽ được phép triển khai 2.500 lính thủy quân lục chiến tới Úc để thực hiện các nhiệm vụ giải quyết khủng hoảng và hỗ trợ nhân đạo trong khu vực. Hiện Mỹ mới chỉ có 1.200 binh sĩ tham gia các hoạt động huấn luyện ở Úc.

Động thái này của Úc và Mỹ đã khiến Bắc Kinh tỏ ra bất an, đặc biệt là sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Úc để giám sát chặt chẽ những hành động thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.

Thủy quân lục chiến Mỹ được điều tới đồn trú ở Úc

Thủy quân lục chiến Mỹ được điều tới đồn trú ở Úc

Li Jie, chuẩn đô đốc hải quân Trung Quốc tuyên bố trên tờ Hoàn Cầu rằng Úc có thể đe dọa đến tuyến đường hậu cần trọng yếu của Trung Quốc qua eo biển Malacca một khi nổ ra xung đột ở Biển Đông. “Bởi vậy, Úc đang trở thành một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Trung Quốc”, viên tướng hải quân này khẳng định.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng nếu một cuộc chiến tranh nổ ra giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông, Mỹ có thể nhanh chóng can thiệp bằng cách triển khai lực lượng tàu ngầm và máy bay quân sự từ các căn cứ ở Úc.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston và Ngoại trưởng Julie Bishop đã cùng tuyên bố về việc ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự Mỹ-Úc.

Trong cuộc họp báo sau đó, ông Hagel nói: “Biển Đông là khu vực nơi có 5 trên 7 quốc gia ký kết hiệp ước bảo vệ lẫn nhau với Mỹ, và chúng tôi khẳng định là sẽ tôn trọng các cam kết đó”.

Các quan chức Mỹ và Úc thông báo về thỏa thuận hợp tác quân sự mới

Các quan chức Mỹ và Úc thông báo về thỏa thuận hợp tác quân sự mới

Trong khi đó, ông Johnston khẳng định 2.500 lính Mỹ được triển khai tới đây sẽ góp phần đào tạo và huấn luyện quân đội Úc. Ông nói: “Thủy quân lục chiến Mỹ là những chuyên gia hàng đầu về tác chiến và thực hiện chiến dịch trên biển. Chúng tôi đang quan sát để học hỏi xem họ thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đó như thế nào”.

Hiện lực lượng quân đội Mỹ có mặt ở Úc vẫn không đáng kể so với 360.000 binh sĩ được Mỹ triển khai trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần lên giọng cảnh báo Úc không được ngả về phía Mỹ trong các vấn đề khu vực. Một nguồn tin của tờ Epoch Times (Mỹ) từng hợp tác với tình báo Mỹ tiết lộ rằng vào năm 2010 và đầu 2011, Trung Quốc đã từng tìm cách lôi kéo Úc bằng những đe dọa gián tiếp.

Theo nguồn tin trên, lời đe dọa mà Trung Quốc đưa ra với Úc là “nếu Úc bị tấn công, Mỹ sẽ không kịp đến để cứu. Bởi vậy Úc nên đứng về phe với Trung Quốc”. Tuy nhiên không lâu sau đó, Mỹ đã ký một hiệp ước hợp tác quân sự với Úc và bắt đầu điều 1.200 binh sĩ tới đồn trú ở đây.

Sau động thái này, tờ Hoàn Cầu đã công khai lời đe dọa với Úc vào tháng 11/2011 rằng: “Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Úc sẽ không thay đổi được gì về ngắn hạn. Hãy chờ xem Úc sẽ hành xử như thế nào trong tương lai và Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào”.

Tờ Hoàn Cầu viết tiếp: “Nhưng có một điều chắc chắn là nếu Úc sử dụng các căn cứ quân sự để giúp Mỹ làm hại tới lợi ích của Trung Quốc, chắc chắn Úc cũng sẽ phải ‘hứng đạn’.

Theo Epoch Times

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021