Published On: Mon, Jan 5th, 2015

Trung Quốc hoàn tất đường băng quân sự trên quần đảo Hoàng Sa

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Việc xây dựng trái phép đường băng quân sự trên đảo Phú Lâm của Việt Nam một lần nữa thể hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Ngày 8/10, AFP đưa tin, Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng một đường băng dành cho máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang làm dấy lên những căng thẳng trong quan hệ Việt-Trung, đặc biệt khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trên vùng biển Việt Nam.

Việc xây dựng đường băng này một lần nữa thể hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Trước đó, năm 2012, Trung Quốc đã tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa và tập trung xây dựng tại đảo Phú Lâm thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng.

Kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm của Trung Quốc trên Quần đảo Hoàng Sa (Ảnh aninhthudo.vn)

Kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm của Trung Quốc trên Quần đảo Hoàng Sa (Ảnh aninhthudo.vn)

Trung Quốc tin rằng, khu vực này có nhiều mỏ dầu và khí đốt lớn.

Theo bản tin của Tân Hoa xã, đường băng này dài 2.000 m và sẽ được dùng có mục đích quân sự.

Bản tin cho biết, “Với việc hoàn tất và tiếp tục cải tiến đường băng trên đảo Vĩnh Hưng, máy bay quân sự có thể hạ cánh tại quần đảo Hoàng Sa và cải thiện đáng kể khả năng quốc phòng của Trung Quốc tại quần đảo Tây Sa và Nam Sa”.

Các bức ảnh đi kèm với bản tin này cho thấy một phần của đường băng nay, xung quanh là các cần cẩu xây dựng.

Trước đó, tháng 6/2014, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nước này đã xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm cho 40 trẻ em có cha mẹ đang làm việc trên đảo.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã thành lập trái phép một đơn vị đồn trú quân sự và thực hiện tuần tra trên quần đảo Hoàng Sa nhằm mục đích “bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Theo VOV

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021