Published On: Mon, Aug 4th, 2014

Trung Quốc mở rộng lực lượng khai thác dầu xa bờ chưa từng có

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tờ Wall Street Journal – WSJ nói TQ đang tăng cường lực lượng khai thác dầu khi xa bờ đồng nghĩa với gia tăng khả năng xung đột với các nước láng giềng.

Theo tờ báo này, Trung Quốc đang mua thêm giàn khoan, tàu và tăng cường tàu bảo vệ bờ biển nhằm tiến đến các nguồn năng lượng biển xa bờ.

Các công ty Trung Quốc, từ khổng lồ như Tập đoàn dầu khi quốc gia cho đến những doanh nghiệp nhỏ đang đặt làm thêm nhiều tàu và giàn khoan mới để khai thác xa bờ trong 6 tháng đầu năm 2014.

Số lượng này lớn hơn chỉ số cả năm của tất cả các năm từ 2010 đến nay, WSJ trích tài liệu của Cơ quan tư vấn thông tin hàng hải – IHS Maritime.

Ngoài ra, Trung Quốc còn sở hữu những giàn khoan khổng lồ, như Hải Dương 981 nặng đến 30.000 tấn và còn 2 chiếc nữa đang được sản xuất theo kế hoạch.

Trung Quốc đang mở rộng quy mô cho lực lượng khai thác dầu khí xa bờ - Ảnh minh họa

Trung Quốc đang mở rộng quy mô cho lực lượng khai thác dầu khí xa bờ – Ảnh minh họa

WSJ nhắc lại việc Bắc Kinh ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trong hơn 2 tháng, gây ra những căng thẳng giữa các bên liên quan trước khi thầm lặng rút lui giữa tháng 7 vừa qua.

Hiện nay, việc thúc đẩy xây dựng lực lượng khai thác dầu khí xa bờ được cho là nhu cầu tất yếu của Trung Quốc khi đang chịu sức ép về năng lượng. Đây là nhiệm vụ nhằm tìm kiếm sự thay thế cho các lĩnh vực năng lượng khác đang trì trệ trong đất liền Trung Quốc.

Theo WSJ, sự phát triển các lực lượng này sẽ đem đến cho Trung Quốc khả năng làm việc xa bờ và thời cơ đánh dấu lãnh thổ đối với những khu vực mà Bắc Kinh ngang nhiên đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Philip Andrews, chuyên gia an ninh năng lượng của Viện nghiên cứu năng lượng Singapore nói ‘việc mở rộng quy mô là một phần chính sách quốc gia của Trung Quốc, nơi mà mục tiêu chính trị và an ninh năng lượng của Bắc Kinh đang chồng chéo lên nhau’.

Philip nói: “Tôi chắc chắn rằng họ sử dụng giàn khoan như một tuyên bố chính trị kèm theo hình thức thăm dò đơn giản”.

Theo nhà phân tích Gary Li của IHS Maritime, chiến lược của Bắc Kinh đã lộ rõ khi họ ngang nhiên hạ đặt Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Đi kèm theo nó là hàng trăm tàu các loại như tàu kéo, tàu hỗ trợ, tàu đánh cá và tàu có vũ trang.

WSJ nói việc khai thác dầu khí ở các vùng nước sâu là xu thế toàn cầu hiện nay, theo đó việc tìm ra mỏ dầu nước sâu có trữ lượng cao sẽ tạo ra một bước ngoặt cho an ninh năng lượng Trung Quốc tương tự việc Mỹ tìm ra khí đá phiến sét.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc –  CNOOC đã có rất ít biến chuyển kể từ năm 2010, WSJ nói, trong khi đó tập đoàn này đã tuyên bố năm 2009 sẽ đầu tư 30 tỷ USD và các dự án khai thác nước sâu trong 20 năm kể từ thời điểm đó.

Biểu đồ bên trái cho thấy tổng trọng lượng các tàu, giàn khoan Trung Quốc đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2014 đã lớn hơn chỉ số cả năm của tất cả các năm từ 2010 đến nay

Biểu đồ bên trái cho thấy tổng trọng lượng các tàu, giàn khoan Trung Quốc đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2014 đã lớn hơn chỉ số cả năm của tất cả các năm từ 2010 đến nay

Phát ngôn viên của CNOOC đã từ chối bình luận khi được hỏi về nguy cơ đội tàu mới của tập đoàn sẽ gây ra các cuộc xung đột với các quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, Công ty dịch vụ dầu khí Trung Quốc – COSL cũng tuyên bố sẽ mở rộng các đội khai thác của mình và từ chối bình luận về khả năng xung đột với các nước láng giềng.

COSL là công ty khai thác xa bờ lớn nhất thế giới, đã có kinh nghiệm chuyên môn khoan nước sâu ở Biển Bắc, Vịnh Mexico và Indonesia, WSJ cho biết.

IHS Maritime nói các đơn đặt hàng của Trung Quốc cho các loại tàu và giàn khoan trong 6 tháng đầu năm 2014 có tổng trọng lượng 126.300 tấn. Trong đó bao gồm các loại tàu cần thiết cho khai thác xa bờ như giàn khoan nửa chìm nửa nổi, tàu nghiên cứu địa chấn nước sâu và tàu hỗ trợ.

Theo WSJ, trong khi ở biển Hoa Đông, Trung Quốc đang gặp phải nhiều khó khăn với Nhật Bản thì Biển Đông dự kiến sẽ là nơi tập trung các nỗ lực của Bắc Kinh vì tiềm năng trữ lượng ở đây.

WSJ cũng dẫn số liệu khảo sát địa chấn Mỹ ước tính ở Biển Đông có thể trữ lượng dầu mỏ lên đến 11 tỷ thùng dầu cùng 190 nghìn tỷ m3 khí tự nhiên.

Trung Quốc đang xây dựng giàn khoan Hải Dương 982, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016 với những tính năng đặc biệt được thiết kế để hoạt động ở khu vực Biển Đông. Giàn khoan này có khả năng khoan sâu 1.500m và chịu được bão, biển động.

Theo VTC

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021