Published On: Mon, Aug 11th, 2014

Trung Quốc nổi đóa vì bị Mỹ yêu cầu chấm dứt khiêu khích ở Biển Đông

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ ngưng các hành động khiêu khích tại Biển Đông đang tranh chấp.

Theo VOA, Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ ngưng các hành động khiêu khích tại Biển Đông đang tranh chấp.

Theo tường thuật của VOA, các nhà phân tích cho rằng bình luận này tái xác nhận lập trường hiện nay của Trung Quốc nhằm phá hoại thêm nữa những nỗ lực của ASEAN tiến tới một lập trường thống nhất về việc tiếp cận vùng biển có tiềm năng thiên nhiên phong phú này.

Tuyên bố do Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang tham dự hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar đưa ra.

Ngày thứ Bảy ông Vương Nghị lớn tiếng cảnh báo là Bắc Kinh sẽ phản ứng đối với điều ông gọi là “những hành động khiêu khích” tại những vùng thuộc Biển Đông.

Tàu của Trung Quốc.

Tàu của Trung Quốc.

Biển Đông đã trở thành trọng tâm của những cuộc thảo luận tại hội nghị vùng của ASEAN giữa lúc căng thăng gia tăng.

Bộ qui tắc ứng xử trong vùng năm 2002 được xem như một bước làm dịu căng thẳng nhưng hầu hết những nước đòi chủ quyền đều coi thường những hướng dẫn, đưa đến chia rẽ trong nội bộ ASEAN.

Tuy nhiên Trung Quốc bác bỏ sự dính líu của Hoa Kỳ. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, phát biểu với các phóng viên, nhắc lại lập trường của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền trong vùng liên hệ đến Biển Đông.

Ông Vương nói là “một cường quốc có tránh nhiệm, Trung Quốc sẵn sàng tự chế, nhưng đối với những hành động khiêu khích không có lý do, Trung Quốc bắt buộc phải có những phản ứng rõ ràng và cương quyết”.

Căng thẳng gần đây nhất gồm có việc Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu sâu dưới đáy biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Philippines đã đề nghị ngưng các hoạt động trong vùng, bổ túc cho bộ qui tắc ứng xử và kêu gọi giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ Công ước về Luật Biển của Liên hiệp quốc và được Hoa Kỳ ủng hộ.

Ngoại trưởng John Kerry, ngày thứ Bảy, cũng tham dự phiên họp các bộ trưởng ngoại giao, nói Hoa Kỳ và ASEAN chia sẻ trách nhiệm đảm bảo an ninh hàng hải tại vùng biển quan trọng, tại đất liền và hải cảng và xử lý những căng thẳng trong vùng “trên căn bản luật quốc tế.”

Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị không đồng ý về lập trường của Hoa Kỳ, cho rằng bất cứ cuộc thảo luận nào về căng thẳng gia tăng là cường điệu.

Giáo sư Carl Thayer, một nhà phân tích tại trường đại học New South Wales ở Australia nói ASEAN thất bại không đưa ra được một lập trường thống nhất về những nỗ lực đang trì trệ để gây áp lực lên Trung Quốc tuân thủ một bộ qui tắc ứng xử chi phối việc tiếp cận các nguồn tài nguyên trong vùng.

Ông nhận định trên VOA: “ASEAN sẽ không đưa ra một lập trường thống nhất cho Trung Quốc vì e ngại sẽ bị bác bỏ và Trung Quốc sẽ chống trả lại và nói chúng tôi muốn Lào, Campuchia và những người khác nói với chúng tôi những điều họ nghĩ. Tôi có thể hiểu được việc này là cả hai đều trì hoãn. Đây chỉ là trò chơi ngoại giao như một cách giữ cho Hoa Kỳ không dính líu vào và chia rẽ ASEAN. Họ đã chơi trò khá tốt trong sự lộn xộn này và tôi không thấy Trung Quốc nghiêm chỉnh trong việc này.”

Tránh “một số hành động”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry khuyến khích các đồng minh châu Á – Thái Bình Dương tránh điều ông gọi là “một vài hành động” có thể làm phức tạp cuộc tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Kerry đã có mặt tại Myanmar để dự hội nghị các bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á.

Ông Kerry nói các nước thành viên ASEAN cần làm việc với nhau để xử lý những căng thẳng một cách hòa bình và căn cứ trên luật pháp quốc tế.

Ông nói ASEAN có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho những tuyến đường hàng hải và những cảng quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói mức căng thẳng trong vùng về những tranh chấp đã được phóng đại.

Ông Vương gọi tình hình ở Biển Đông ổn định. Ông nói Bắc Kinh muốn giải quyết những tranh chấp với các nước láng giềng trực tiếp qua các cuộc tham khảo thân thiện.

Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc dùng quân đội trong các cuộc tranh chấp với Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines tại Biển Đông, và tranh chấp với Nhật Bản về một nhóm đảo không người ở nằm về phía đông bắc Đài Loan.
iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021