Published On: Fri, Apr 25th, 2014

Trung Quốc sẽ khiến giá vàng giảm?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Giới đầu tư đã rất thành công trong quá khứ với chiến lược đơn giản là mua những gì mà Trung Quốc đang mua. Đầu năm nay, mọi thứ dường như rất khả quan cho vàng khi có thông tin rằng Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ dể trở thành người mua vàng lớn nhất thế giới trong năm 2013.

>>  Đọc thêm : Lượng nhập khẩu vàng hàng tháng của Trung Quốc tăng 30 %

Lần đầu tiên nhu cầu của Trung Quốc chạm mốc 1.000 tấn, đạt 1.176 tấn sau mức tăng 41% năm/năm, không bao gồm lực mua từ ngân hàng trung ương.

Rõ ràng người tiêu dùng Trung Quốc đã tìm lại được tình yêu dành cho vàng vốn có của mình và nhanh chóng săn hàng giá rẻ sau khi thị trường giảm tới 28% trong năm ngoái. Lực mua vàng của đất nước này đã giúp cho thị trường vàng tìm lại được quỹ đạo đi lên khả quan.

Tuy nhiên, giờ đây, một loạt các lỗ hổng trong câu chuyện nhu cầu vàng Trung Quốc đã xuất hiện.

Tuần trước, Hiệp hội Vàng thế giới dự đoán lực cầu của nước này có thể sẽ đi ngang trong năm nay và bước tăng mạnh vào năm ngoái có lẽ chỉ là sự kiện không lặp lại.

Trung Quốc sẽ khiến giá vàng giảm?

Trung Quốc sẽ khiến giá vàng giảm?

Có một lời giải thích đáng ngại về lý do cầu vàng giảm: WGC tiết lộ Trung Quốc có thể đã có hơn 1.000 tấn vàng gắn liền với các giao dịch tài chính.

Điều này chứng tỏ bước tăng lớn trong nhu cầu vàng là một phần trong câu chuyện tăng trưởng, cụ thể là bước tăng ngoạn mục trong thế giới tài chính ngầm tại Trung Quốc, thứ mà chính phủ hiện đang cố gắng áp dụng các hệ thống hãm phanh.

Nói cách khác, nhu cầu vàng ở Trung Quốc giờ đây đóng vai trò lớn trong hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất dựa trên đồng yuan (carry trade), theo đó, việc đi vay đồng đô la Mỹ sẽ được sử dụng để tài trợ cho tất cả các hình thức đầu tư vào đồng nhân dân tệ.

Báo cáo cũng cho thấy việc sử dụng vàng như là tài sản thế chấp chỉ là một con đường khác để bảo đảm cho các khoản vay đồng đô la Mỹ mà sau đó có thể được đổ trở lại Trung Quốc.

>> Xem thêm : Trung Quốc cho phép nhập khẩu vàng qua Bắc Kinh

Do đó, nguồn tài nguyên mà thế giới nghĩ rằng họ đã bán cho người Trung Quốc tiêu thụ đã được đẩy ra ngoài bởi những lý do khác nhau. Nhiều khả năng lực mua này chỉ là một cách khác để tính thanh khoản của hoạt động ngân hàng ngầm tìm đường vào khu vực đầu cơ, ví dụ như đầu tư bất động sản.

Trung Quốc không công bố số liệu về mua vàng của mình, nhưng một đại diện điển hình cho quy mô giao dịch vàng chính là sự tăng trưởng trong nhập khẩu vàng từ Hồng Kông sang đại lục. Con số này đã tăng cao vượt bậc từ dưới 5 tỷ USD năm 1990 lên khoảng 70 tỷ USD vào năm 2013.

Rõ ràng là, triển vọng nhu cầu vàng Trung Quốc khó có thể lặp lại. Thay vì tốc độ tăng trưởng 41% năm ngoái, WGC dự đoán con số này chỉ chững lại ở ngưỡng 25% vào năm 2017.

Nói tóm lại, tăng trưởng nhu cầu biên có thể sẽ giảm đi trong nhóm vàng vật chất nhưng lại tăng lên trong hoạt động tài chính ngầm- những thứ mà giới chức trách đang cố gắng kiềm chế.

Điều này cũng làm gia tăng khả năng về một cuộc khủng hoảng vàng, tùy thuộc vào việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ  ngăn chặn hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất dựa trên đồng yuan như thế nào.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021