Published On: Fri, Jan 16th, 2015

Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/1/2015: Euro xuống thấp nhất 11 năm

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Hôm qua 15/1, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) bất ngờ quyết định dỡ bỏ trần tỷ giá áp dụng từ 3 năm nay.

>> Xem chi tiết : Bảng giá ngoại tệ

Trong bối cảnh euro chịu áp lực lớn, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh, theo đó cũng lên cao nhất 11 năm ở 92,752 điểm trước khi giảm nhẹ về 92,203 điểm.

Cụ thể, euro xuống thấp nhất 11 năm giao dịch ở 1,1566 USD đổi 1 euro ngay sau khi SNB ra thông báo bất ngờ trên. Tuy nhiên trong những giờ giao dịch cuối cùng, euro cũng tăng nhẹ trở lại và giao dịch ở 1,1615 USD.

Euro xuống thấp nhất 11 năm sau động thái của Thụy Sĩ

Euro xuống thấp nhất 11 năm sau động thái của Thụy Sĩ

Ngoài ra, euro cũng xuống thấp nhất trong nhiều năm so với phần lớn các đồng tiền mạnh khác. Euro xuống thấp chưa từng thấy so với franc ở 0,8321 franc trước khi về giao dịch ngang giá với đồng nội tệ của Thụy Sĩ, theo số liệu của FactSet.

Trong khi đó, USD giao dịch ở 0,73 franc – mức giá thấp nhất kể từ khi Thụy Sĩ áp dụng trần tỷ giá với euro vào năm 2011. Đến cuối phiên, USD tăng nhẹ lên 0,9 franc.

SNB đi đến quyết định bỏ trần tỷ giá với euro chủ yếu do xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ triển khai gói nới lỏng định lượng quy mô lớn trong cuộc họp chính sách ngày 22/1 tới đây. Khi đó, euro chắc chắn sẽ suy yếu rất mạnh so với các đồng tiền khác.

SNB cho biết, euro giảm mạnh so với USD cũng sẽ khiến franc yếu đi so với đồng bạc xanh. Do đó, việc thực hiện và duy trì tỷ giá tối thiểu franc/euro hiện không còn phù hợp nữa.

4 năm trước, SNB từng can thiệp vào thị trường tiền tệ, đặt ra một số quy định nhằm ngăn dòng vốn đầu cơ vào franc trong suốt cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Trước đó, franc vốn được xem là 1 trong 3 kênh đầu tư tốt nhất trên thị trường tiền tệ cùng với yên và USD. Quyết định loại bỏ trần tỷ giá với euro sẽ giúp franc lấy lại ngôi vị là một tài sản trú ẩn an toàn của giới đầu tư.

Ngoài dỡ trần tỷ giá, SNB cũng quyết định hạ lãi suất cơ bản xuống -0,75%. Việc hạ lãi suất này được cho là nhằm đảm bảo quyết định dỡ trần tỷ giá không dẫn đến tình trạng thắt chặt tiền tệ không đáng có.

Đà giảm giá của USD so với franc đã ảnh hưởng không nhỏ tới biến động tỷ giá USD/JPY. Theo đó, USD giảm giá so với yên, giao dịch ở 116,3030 yên.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021