Published On: Mon, Apr 21st, 2014

Vài nét về Đại lễ Phật đản năm 2014 tại Việt Nam

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Đại lễ Phật đản (Vesak) năm 2014 được tổ chức tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, từ ngày 8 đến 11/5/2014

Theo đề nghị của 34 quốc gia, ngày 15/12/1999, tại phiên họp thứ 54 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), sau khi thảo luận Đề mục 174 của Chương trình nghị sự, Đại hội đồng thông qua dự thảo Nghị quyết chính thức công nhận Đại lễ Phật đản hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp kỉ niệm Đức Phật Đản sinh, Thành đạo và Nhập niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 dương lịch. Những hoạt động kỉ niệm này được tổ chức hằng năm tại Trụ sở LHQ và các trung tâm của LHQ trên thế giới, bắt đầu từ năm 2000 trở đi. Năm đầu tiên, Đại lễ Vesak LHQ long trọng tổ chức tại Trụ sở LHQ, Niu Y-oóc (Mỹ) với sự tham gia của các truyền thống tông môn, pháp phái Phật giáo thuộc 34 quốc gia.

Từ năm 2004 đến nay, cộng đồng Phật giáo thế giới tổ chức thành công 10 lần Đại lễ Vesak LHQ; có 9 lần tổ chức tại Thái Lan dưới sự bảo trợ của Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Thái Lan. Trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkorn được chọn làm đơn vị tổ chức chính, các hoạt động khác được tổ chức tại Trụ sở LHQ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ở Băng-cốc và Trung tâm Phật giáo thế giới Buddhamonthon. Năm 2008, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai trọng thể Đại lễ này và được coi là một sự kiện quan trọng của Phật giáo Việt Nam sau gần 2.000 năm Phật giáo du nhập vào nước ta. Đại lễ tạo dấu ấn, để lại những hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tin mới nhất về Đại lễ Phật đản năm 2014 tại Việt Nam

Các đại biểu dự Hội nghị lần thứ Nhất Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc 2014 tại Việt Nam.

Sau khi xem xét Thư đăng cai chính thức của Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam số 177 ngày 23/9/2013, Hoà thượng GS, TS, Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV) căn cứ vào Hiến chương Đại lễ Vesak LHQ ủng hộ và chấp thuận việc GHPG Việt Nam đăng cai Đại lễ Phật Đản LHQ – Vesak 2014 được Chính phủ Việt Nam chấp thuận. Đại lễ Vesak sẽ do GHPG Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của ICDV, sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Đại lễ Vesak lần thứ XI sẽ được tổ chức tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, từ ngày 8 đến 11/5/2014. Dự kiến có khoảng 1.500 đại biểu quốc tế đến từ khoảng 90 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 10.000 đại biểu trong nước. Chủ đề chính của Đại lễ là “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ của LHQ”. Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak 2014 là Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu và Tổng Thư kí là Thượng tọa Thích Đức Thiện.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ phật đản Vesak lần thứ hai khẳng định đường lối đối ngoại rộng mở và chính sách tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung, GHPG Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế; tạo môi trường thuận lợi để Phật giáo nước ngoài và bè bạn năm châu hiểu biết nhiều hơn nữa về đất nước và con người Việt Nam, về GHPG Việt Nam; là cơ hội quảng bá, phát triển tiềm năng du lịch tâm linh. Việc đăng cai tổ chức Ðại lễ Vesak còn khẳng định truyền thống văn hóa Phật giáo lâu đời qua hàng nghìn năm lịch sử hòa quyện và gắn bó với văn hóa dân tộc; khẳng định đường hướng đồng hành với dân tộc trong xây dựng và phát triển đất nước của GHPG Việt Nam.

Ðây cũng là cơ hội quảng bá để thế giới và UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Đồng thời, thể hiện sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam với tư cách là một thành viên LHQ đối với các hoạt động của LHQ.

 

Theo Người cao tuổi

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021