Published On: Thu, Aug 21st, 2014

Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần 2)

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Người dân Mỹ được nắm giữ vàng một lần nữa

>> Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần 1)

Khi đồng đô la “bá chủ” được thành lập thông qua liên kết của nó với dầu trên toàn cầu, tất cả mọi người cần đồng USD. Nếu không có đồng tiền này, con người không thể tồn tại. Quan trọng nhất là, Mỹ đã dạy cho các quốc gia đi theo họ về vai trò của mình trong việc đảm bảo tiền tệ thay thế vàng. Chính phủ Mỹ sau một thời gian dài mới có đủ tự tin để cho phép công dân nước mình sở hữu vàng một lần nữa. Ngày 1/1/1975, sau 42 năm, lại một lần nữa việc người dân Mỹ nắm giữ vàng mới “hợp pháp”.

Doanh số bán vàng đánh bại tiền tệ

Nhưng chính phủ Mỹ luôn nhận thức được rằng thế giới vẫn coi vàng là một hình thức tiền tệ bất chấp những nỗ lực của họ. Điều này khiến chính phủ Mỹ chỉ có một lựa chọn. Trong nỗ lực để ngăn chặn nhu cầu của công chúng, ban đầu là Bộ Tài chính Mỹ và sau đó là IMF (dưới áp lực của Mỹ) đã bán một lượng lớn vàng, hơn 500 tấn mỗi đơn vị. Trước sự ngạc nhiên về cuộc đấu giá hoàn toàn thành công, vàng đã vọt tăng lên rất nhanh. Đây không phải là ý định của Hoa Kỳ hay IMF, họ đã hy vọng thiết lập quyền rút vốn đặc biệt quốc tế (SDR). Cả chính phủ và công chúng đều không bị SDR thuyết phục và cho đến ngày nay chúng ta vẫn không chấp nhận chúng.

Những vụ mua bán có hai kết quả:

1) Họ thất vọng về giá vàng, khi kim loại quý giảm xuống còn $103/oz trong mười tám tháng, từ ngưỡng $195.

2) Ban đầu, nhiều nhà đầu tư vàng đã bị tổn thương bởi khoản thiệt hại trong giao dịch. Nhưng không lâu sau đó, khi giá vàng hồi phục và rõ ràng là các nhà đầu tư lớn, như các ngân hàng trung ương sẽ luôn giữ vàng trong tay bởi nền kinh tế có lúc Mỹ không hoàn toàn ổn định hoặc phát triển, hoặc đơn giản là vẫn có người chưa tin vào sức mạnh tiền tệ thực sự của đồng tiền bá chủ thế giới. Nhà đầu tư có một cái nhìn dài hạn vẫn chấp nhận rằng mọi thứ đều thay đổi theo thời gian, nhưng không phải vàng hay tiền tệ.

Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần 2)

Vai trò của Vàng – USD trong lịch sử thế giới (phần 2)

Không đủ…

Đòn “tấn công phủ đầu” đối với giá vàng đã không giải quyết sự mất cân bằng vốn có trong chế độ tiền tệ thả nổi. Khi giá vàng bắt đầu hồi phục từ mức thấp tháng 8/1976 của mình, (Mỹ kiểm soát) IMF cùng với Kho bạc đã bắt đầu một loạt các cuộc đấu giá 500 tấn vàng trong một nỗ lực để giữ giá thông qua phương tiện chính thức. Nhiều thành viên của I.M.F. đã hoàn toàn thuyết phục bởi tiền đề quyền rút vốn đặc biệt. Sau tất cả, Hoa Kỳ chiếm 16,3% số phiếu bầu trong IMF trong đó yêu cầu một cuộc bỏ phiếu 85% để thực hiện rằng bất kì đồng tiền nào cũng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của đồng đô la Mỹ, nhưng không có bất kỳ nền kinh tế đồng ý. Ý niệm này thiếu độ tin cậy.

Kể từ tháng 1/10 năm 1978, đồng đô la mất hoàn toàn 25% giá trị của nó so với rổ các đồng tiền đối tác thương mại lớn của nó. Đến đầu năm 1979, do sự giảm chóng này, nhu cầu về vàng đã áp đảo số tiền mà IMF / Kho bạc dám cung cấp, và hoạt động đấu giá vàng đã kết thúc.

Vàng tăng trở lại ngưỡng $195 trong tháng 7/1978 – mức giá trong tháng 12/1974. Sau đó, kim loại quý leo lên mức cao mới, đạt $250 trong tháng 2/1979 và $300 trong tháng Bảy. Xin lưu ý rằng, vàng đã tăng khoảng chín lần kể từ khi Tổng thống Nixon đóng “cửa sổ vàng”. Điều này phản ánh giá trị của đồng đô la không chỉ trong thời gian ngắn nó đã thả nổi, nhưng vì nó đã bị tịch thu vào năm 1933.

Độ tin cậy của tất cả các loại tiền tệ đều được đặt câu hỏi, mặc dù đó là cách duy nhất để kinh doanh tại địa phương và trên toàn thế giới. Thực tế mỗi khi giá vàng được thổi phồng thì nó cũng nhanh chóng bị đàn áp để giảm trở lại. Đây là một bài học quan trọng cho tương lai. Tại sao bạn có thể đặt hoài nghi? Bởi vì nhu cầu tiền tệ đáng tin tưởng hơn là đối với vàng. Hơn thế nữa, vàng còn là một con cờ trong tay chính phủ và ngân hàng trung ương nhằm giảm giá trị chơi với đồng tiền của mình. Lịch sử cho thấy quá rõ rằng vàng đã luôn luôn được sử dụng như tiền bởi vì nó thu hút được sự tin tưởng nhiều hơn đáng kể so với những tài sản khác.

Theo gia vang net

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021