Published On: Sat, Jan 3rd, 2015

Vàng đánh bại mọi đồng tiền trên thế giới năm 2014

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tuy giá giảm 0,8% trong năm 2014, song vàng vẫn là kẻ thắng cuộc so với tất cả các đồng tiền chính trên thế giới, ngoại trừ USD.

Vàng đã “dính đòn” trong nửa cuối năm 2014 khi USD liên tục tăng tốc. Tuy vậy, so với năm 2013 khi giảm đến 23%, rõ ràng năm 2014 vàng vẫn có một năm tốt đẹp hơn.

Trong cuốn sách mới nhất của mình, cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan tuyên bố một cách thuyết phục rằng vàng thực là tiền tệ.

Nhưng vàng có những đặc tính riêng biệt mà không đồng tiền nào, ngoại trừ bạc, có được. Trong hơn 2 thiên niên kỷ qua, vàng được chấp nhận là phương tiện thanh toán mà không cần bảo đảm tín dụng của bên thứ 3. Không một câu hỏi nào được đưa ra khi vàng được dùng để thanh toán các nghĩa vụ.

Ông Greenspan tiếp tục đưa ra một luận điểm sắc sảo khác. Nếu vàng không là gì ngoài hàng hóa, tại sao hầu hết ngân hàng trung ương tại các nước phát triển lại thấy cần phải nắm giữ kim loại quý này? Tại sao không phải là hàng hóa khác? Chẳng hạn như kim cương hay đậu nành?

Vàng đánh bại mọi đồng tiền trên thế giới năm 2014

Vàng đánh bại mọi đồng tiền trên thế giới năm 2014

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ Hạ viện năm 2011, Đại diện bang Texas Ron Paul đã “phản kích” cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke về vấn đề này. Khi được hỏi tại sao ngân hàng trung ương các nước vẫn nhất định phải nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối, ông Bernanke đã trả lời rằng đó đơn giản chỉ là truyền thống nó vậy.

Truyền thống ư, đúng vậy, nhưng lý do không chỉ có vậy. Vàng có giá trị nội tại vượt quá tính hàng hóa của nó, một điều được mọi quốc gia trên toàn cầu công nhận.

Ví dụ, một xu hướng của các ngân hàng trung ương châu Âu là đang nỗ lực hồi hương vàng gửi ở nước ngoài. Mặc dù cử tri Thụy Sĩ mới đây đã bác sáng kiến nâng tỷ lệ dự trữ vàng của ngân hàng trung ương cũng như việc hồi hương vàng gửi ở nước ngoài, nhưng Áo, Bỉ và Pháp hiện đang rất quan tâm đến việc hồi hương lượng vàng của họ đang gửi ở nước ngoài. Hà Lan và Đức đã đưa một phần vàng gửi ở nước ngoài về nước.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang tăng cường mua vàng. Trong khi Nga đang “gom” vàng với tốc độ đáng kinh ngạc: chỉ riêng năm 20145 mua vào 130 tấn, tăng 73% so với năm 2013.

Tất nhiên, việc Nga tăng mua vào vàng như vậy cũng là dễ hiểu khi đồng nội tệ đang mất giá thê thảm – đồng tiền hoạt động kém nhất trên thế giới, và Nga cần phải có một cái gì đó trong két sắt có giá trị cao hơn, tính thanh khoản cao hơn và không rủi ro về mặt tín dụng.

Vàng vẫn là một phần không thể thiếu để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tuy có giảm trong năm 2014, song giá vàng vẫn tương đối ổn định hơn nhiều so với giá dầu thô.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021