Published On: Wed, Jan 7th, 2015

Vàng ghi nhận đà tăng đáng kể so với euro nhờ vai trò trú ẩn

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Tương quan tiêu cực của vàng so với đồng đôla Mỹ đang là mối quan tâm lớn của người châu Âu, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích hiện vẫn có những quan điểm khá khác biệt khi xét về khả năng tăng tiếp theo của thị trường vàng thế giới.

Hôm thứ Hai 6/1, vàng định giá theo euro tăng vọt qua kháng cự kỹ thuật tại 1000 € một ounce và hiện vẫn đang duy trì đà đi lên, giao dịch quanh 1020 € một ounce, tăng hơn 1,6% trong ngày. Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại hãng CMC Markets, mô tả động thái này là một bước “đột phá lớn” của các mức kháng cự, tính từ năm 2013.

Ông nói thêm rằng, vấn đề ở châu Âu đang tạo nên những dòng vốn chạy về tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian không xa và đây chính là “động lực kỹ thuật để thị trường quý kim di chuyển cao hơn”.

Không chỉ châu Âu đang trên bờ vực của một cuộc suy thoái kinh tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu mở rộng bảng cân đối chi tiêu của mình để kích thích tăng trưởng, mà vấn đề Hy Lạp lại một lần nữa đe dọa sự ổn định khu vực khi nhiều khả năng quốc gia này sẽ có thể rời khỏi khu vực đồng euro, tất cả dựa theo kết quả của cuộc bầu cử ngày 25/1 tới.

Cieszynski nhân định, câu hỏi lớn được đặt ra hiện tại vẫn là điều gì sẽ có tác động nhiều hơn đối với thị trường vàng: Fed tăng lãi suất để bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình hay việc công bố chương trình nới lỏng định lượng của ECB nhằm nới lỏng thêm chính sách tiền tệ tại khu vực EU.

Vàng ghi nhận đà tăng đáng kể so với euro nhờ vai trò trú ẩn

Vàng ghi nhận đà tăng đáng kể so với euro nhờ vai trò trú ẩn

“Khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ đã gây áp lực tới vàng rất nhiều và tôi nghĩ rằng năm nay quý kim sẽ nghiêng theo châu Âu”, ông nói.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank, đồng ý rằng sự phân kỳ của các nền kinh tế sẽ dẫn đến sự lệch pha hơn giữa vàng và đồng đô la Mỹ, với cả hai cùng có lợi ích.

“Nếu bạn đang lo lắng về đà bán tháo chứng khoán, Nga và Hy Lạp sau đó là vàng là một khoản đầu tư tốt”, Hansen nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, vàng định giá bằng đồng euro là một dạng đầu tư phức tạp nên rất khó để nói rằng nhu cầu vàng tăng mạnh hơn ở châu Âu sẽ là đủ để thúc đẩy giá toàn cầu.

“Vẫn còn nhiều thời gian để lo lắng, nhưng chúng ta đang không ở trong bối cảnh tương tự như chúng ta từng trải qua thời khủng hoảng châu Âu trước đó!”,  ông nói. “Cuộc khủng hoảng này vẫn chưa có một cuộc sống riêng của mình”.

Hansen nói rằng ông mong chờ vàng / EUR sẽ duy trì khoảng 1050€ một ounce.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý và là phó chủ tịch của RBC Capital Markets Global Futures, cho biết đến nay, có vẻ như hầu hết nhu cầu mua vàng để trú ẩn an toàn là đến từ Đông Âu, nhưng vàng sẽ không thực sự thu hút được các nhà đầu tư phía Tây.

“Vàng đã trở thành khoản đầu tư đáng chú ý một lần nữa”, ông nói. “Cho đến ngày hôm qua, bạn đã có bốn nơi trú ẩn an toàn: dầu, chứng khoán, đồng đô la Mỹ và vàng. Bây giờ bạn chỉ có hai đồng đô la Mỹ và vàng”.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021