Vàng mắc kẹt gần mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua


Giá vàng và bạc đang mòn mỏi ở gần mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua vào hôm thứ ba, trong khi bạch kim giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua do đồng USD tăng mạnh và ngày càng nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng tới.
Các dòng vốn chuyển ra khỏi các quỹ tín thác, các tài sản không sinh lãi do vị thế của các nhà đầu tư chuyển sang vị thế giảm cũng làm tổn thương đến quý kim vàng.
Vàng giao ngay nhích lên 0,1% và giao dịch tại 1.070,30 USD/oz, nhưng cách không quá xa so với mức đáy của tuần trước tại 1.064,95 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.
“Các nhà đầu cơ kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng lên vào tháng tới, vì vậy mọi người đang bán phá giá vàng. Vị thế mua đang bị thanh khoản,” Ronald Leung, đại lý trưởng tại Lee Cheong Gold Ltd tại Hong Kong cho biết thêm rằng sự đảo ngược trong xu hướng tăng trưởng của đồng USD có thể hỗ trợ kim loại màu vàng.
Đồng USD đã chạm mức cao nhất trong 8 tháng qua vào hôm thứ hai với hy vọng tăng lãi suất. Đồng USD ổn định làm cho hàng hóa tính theo đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.
Chủ tịch Fed tại bang San Francisco – John Williams vào hôm thứ Bảy đã trích dẫn rằng sẽ nâng lãi suất trong tháng 12, miễn là dữ liệu kinh tế không thất vọng. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp hồi đầu tháng này cũng đã hỗ trợ quan điểm nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh.
“Nhu cầu vật chất cũng có hỗ trợ chút ít cho giá vàng trong thời gian này nhưng nó không quá nhiều,” Leung nói.
Nhu cầu vật chất mạnh mẽ duy trì trong vùng tiêu thụ hàng đầu châu Á có xu hướng tạo ra mức sàn cho quý kim vàng.
Phí bảo hiểm trên các giao dịch vàng Thượng Hải đang ở mức 5 USD/oz vào hôm thứ Ba, cao hơn so với mức 3-4 USD/oz hồi đầu tháng.
Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vẫn khá mờ nhạt.
Tài sản trong SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, đã giảm xuống 655,69 tấn vào hôm thứ Hai, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.
Đến với thị trường kim loại quý khác, Giá bạc giảm 0,4%, sau khi sụt giảm xuống mức 13,86 USD vào hôm thứ hai, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009. Bạch kim giao dịch tại 835,55 USD, thấp nhất kể từ tháng 12/2008.
Tại thị trường trong nước, Tại thị trường Việt Nam, giá vàng SJC giảm nhẹ, hiện đang ở mức trên 33 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới hơn 4 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, lúc 8h sáng nay (24/11), giá mua – bán vàng SJC ở TP HCM được công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết là 33,06 – 33,30 triệu đồng/lượng/
Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI công bố mua vàng SJC với giá 33,20 triệu đồng/lượng và bán ra ở ngưỡng 33,26 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC tại TP HCM vẫn duy trì là 240.000 đồng/lượng, trong khi mức chênh ở Hà Nội chỉ là 40.000 đồng/lượng./.
Nguồn: Reuters/ Đăng bởi : Tygiavang.vn

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng