Published On: Wed, Sep 24th, 2014

Vàng và bạc sẽ không tăng trở lại?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Bài viết là quan điểm cá nhân của ông Bill Holter!

>> SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 1.2 tấn vàng

>> Tin xấu đối với vàng xuất phát từ sức mạnh của đồng USD

Bill Holter, sống tại Mỹ,là một người có thâm niên trong ngành dịch vụ tài chính, ông đã về hưu năm 2006. Hiện ông đang làm việc tại Miles Franklin (http://www.milesfranklin.com) với vai trò là cây viết chính kể từ năm 2012.

“Vàng và bạc sẽ không bao giờ tăng nữa!”. Tôi đã đọc câu này trong phần lớn các ý kiến của nhiều blogger và các tiêu đề tài chính trong vài tuần qua. Câu nói trên đã phản ánh khá rõ nét sự chán nản cũng như dự cảm vô cùng tồi tệ trên thị trường kim quý vàng và bạc. Sự đi xuống của giá vàng, các bài báo với những ngôn ngữ kém khả quan và thậm chí là “châm chọc” đã tỏ ra khá hiệu lực trong việc làm tổn thương bất kì đà tăng nào vàng có được. Sự lạc quan của thị trường gần như hoàn toàn bị phá hủy và “giai điệu thị trường” chỉ có thể được mô tả bằng từ tuyệt vọng.

Vàng và bạc là các kim loại vật lý đã được sử dụng như một dạng tiền tệ trong suốt phần lớn lịch sử. Một ounce vàng (không tính đến độ mịn) đã được đúc cách đây 20 năm, 200 năm hoặc thậm chí 2000 năm trước vẫn chỉ là … một ounce vàng của ngày hôm nay. Đương nhiên, có những “giá trị” không có nhiều sự thay đổi so với giá hàng hóa khác như dầu, nhà ở, thực phẩm hoặc thậm chí là một tách cà phê; nhưng vàng nói chung ít nhất đã giữ được xu hướng lâu dài về sức mua. Một ngôi nhà vẫn còn là một ngôi nhà, một gallon xăng vẫn là một gallon xăng và một tách cà phê vẫn là một tách cà phê … nhưng tất cả chúng đều cần phải chi phí nhiều “đô la” hơn so với một vài năm trước đây và đặc biệt là so với nhiều năm trước. Cụm từ “tăng” được dùng để nói về đồng đô la thông qua bản chất khoản chi phí mà chúng ta phải trả ngày hôm nay. Tuy nhiên, điều này có đúng?

Câu trả lời tất nhiên là Không, không có gì “tăng” cả; tất cả những gì đã xảy ra là sức mua hoặc “giá trị” của USD đã đi xuống. Điều này đơn giản có nghĩa là chúng ta hiện tại đang phải mất nhiều đô la để mua chính xác hàng hóa/đồ vật mà chúng ta cần mua so với những năm trước, đây được coi là kết quả của lạm phát. Chẳng có gì “tăng hoặc giảm” so với đồng đô la cả, chỉ có là đồng đô la đã biến động và trong thời gian dài từ “biến động” đã được định theo chiều đi xuống. Tôi dựa theo biểu đồ sau đây về cơ sở tiền tệ của Mỹ để giải thích quan điểm của mình.

vang-bac-se-khong-tang-tro-lai

Bạn sẽ thấy rằng cho đến năm 2008, cung tiền Mỹ đã tăng đều đặn (lạm phát) cho đến khi một sự kiện đã xảy ra … sự sụp đổ của thị trường tín dụng. Kể từ đó cung tiền nước này có thể dùng từ “bùng nổ”. (Thuật ngữ thích hợp cho những gì bạn nhìn thấy trên biểu đồ trên đó là “giảm phát”). Đây chỉ là một biểu đồ hiển thị cho bạn thấy chính phủ đã tạo ra rất nhiều đô la mới.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng sử dụng các biện pháp thông thường và áp dụng luật cung – cầu. Cụm từ “vàng và bạc sẽ không bao giờ tăng” là một cảm xúc hoàn toàn sai lầm. Đầu tiên và như tôi đã giải thích ở trên, đó là những gì xảy ra với đồng đô la rằng “giá” của đồng tiền này định bằng vàng hoặc bất cứ điều gì khác đang gặp vấn đề. Rõ ràng là rất nhiều đồng đô la mới được tạo ra từ năm 2008, khi hàng nghìn tỷ nghìn tỷ USD được đưa vào trong thực tế … Động thái in tiền mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã thực hiện chỉ nhằm mục đích “cứu” hệ thống tài chính, nhưng những “suy nghĩ táo bạo hơn” lại là những đồng đô la mới in sẽ phá hủy chính nó và hệ thống tài chính.

Hãy tự hỏi mình câu hỏi này: “Liệu đồng đô la có giá trị cao hơn hoặc thấp hơn trong một năm nữa kể từ bây giờ?”. Bạn thậm chí có thể kéo dài ra các câu hỏi và yêu cầu điều tương tự trong 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí 50 năm. Tất nhiên, một câu hỏi khác mà bạn có thể tự vấn chính là liệu đồng USD có thể tồn tại trong mọi thời gian mà bạn tưởng tượng. Quan điểm của tôi là thế này, bạn có thể đặt câu hỏi liệu rằng đồng USD sẽ có giá trị cao hơn hoặc thấp hơn trong tương lai cho bất cứ ai và tôi đặt cược bạn sẽ nhận được một câu trả lời “thấp hơn” khoảng 98% hoặc thậm chí là nhiều hơn theo thời gian. Mọi người đều biết câu trả lời và mọi người đều biết là lạm phát đã “nhúng chân” vào hệ thống tiền tệ. Liệu đây có phải là một câu trả lời không khôn ngoan?.

Nếu đây là câu trả lời “không có trí tuệ” thì tại sao rất nhiều đều nghĩ rằng vàng hay bạc có thể “đi xuống” trong thời gian dài? Phải làm sao để họ có thể nghĩ hay nói “vàng và bạc sẽ không bao giờ đi lên một lần nữa”? Làm thế nào là để có thể dùng cụm từ “thị trường giá xuống” đối với vàng và bạc (tính theo USD) mà không phải là thị trường giá lên?. Bạn có thấy nhiều người đang rơi vào vòng tròn luẩn quẩn hay không, vàng và bạc cùng đồng USD chỉ đi vào vòng tròn ấy chứ không hoàn toàn kết nối? Đồng đô la sẽ luôn luôn đi xuống nhưng vàng và bạc sẽ không bao giờ đi lên? Điều này không có ý nghĩa gì hay bất kỳ logic nào cả.

Một cách khác để quan sát và tìm hiểu thị trường tiền tệ (ở đây là đồng USD) và thị trường kim quý (vàng và bạc) là từ quan điểm nguồn cung. Nguồn “cung” đồng đô la đã tăng hơn 5 lần kể từ năm 2008, trong khi đó, vào thời điểm tốt nhất, nguồn cung vàng cũng chỉ tăng 10%, cũng kể từ thời điểm đó. Một khả năng có thể chính là vàng hiển nhiên được định giá quá cao trong năm 2008 vào khoảng 900 USD cho mỗi ounce, đương nhiên có thể không ít người sẽ không đồng ý. Thực tế là số lượng đô la đang có hôm nay so với số lượng vàng tồn tại (trên mặt đất và được chuyển giao) chỉ đơn giản là “người lùn” so với tỷ lệ này ở năm 2008. Rõ hơn, tôi nghĩ rằng một cuộc tranh luận có thể được thực hiện cho biểu đồ trên nếu chúng xét theo giá vàng. Giá vàng theo USD cũng có thể là một bản sao của biểu đồ trên … đặc biệt là nếu việc nắm giữ vàng đã không tăng tại Mỹ.

Sự việc rất nghiêm trọng đã xảy ra trong năm 2008, chúng ta đã buộc phải áp dụng các chính sách hỗ trợ kinh tế để ngăn chặn tình trạng giảm phát của tín dụng. Cách duy nhất để làm được điều này và duy trì sự tín nhiệm của chính phủ là làm sai lệch giá vàng. Điều này đã và đang được thực hiện. Điều quan trọng với bạn, với tư cách cá nhân, là bạn có cơ hội để trao đổi đồng đô la đã được “in ồ ạt” và đè bẹp sức mạnh của kim quý vàng không thể được “in ra”. Nguồn “cung” đã được pha loãng bằng hợp đồng giấy với những lời hứa hẹn cung cấp kim loại. Kể từ khi nguồn cung đồng USD lan tràn, nguồn “cung” của vàng và bạc cũng đã tăng không kém. Cách duy nhất để làm được điều này là tạo nên những “lời hứa” vì thực sự chúng ta phải đối phó với việc cần cung cấp những số lượng mà chúng ta không thể.

Vàng và bạc nếu bạn quan tâm đó chỉ là “lời hứa”. Họ không thể “đi lên” và cũng chẳng thể “đi xuống”, tất cả chúng chỉ có thể là “trọng lượng” của kim loại mà thôi. Cuộc chơi này hứa hẹn nhiều hơn và nhiều hơn nữa và sẽ chỉ chấm dứt khi một số lượng vàng và bạc không thể được chuyển giao. Sau cùng, chúng ta thực sự sẽ tìm ra có bao nhiêu đồng đô la được dùng để mua một cái gì đó không tồn tại. Cũng tương tự như điều kiện sống, chúng ta sẽ thấy nhiều người một cách ngoan cố tranh giành một cái gì đó mà không chỉ không tồn tại nhưng được miêu tả là rất phổ biến.

Theo gia vang

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021