Published On: Thu, Feb 26th, 2015

Vàng và nợ: Sự so sánh lạ lùng

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Nợ nần, ngân sách hàng nghìn tỉ đô la và đồng euro là những thứ thật khó để có thể lĩnh hội một cách tường tận. Ngân sách Mỹ đạt gần 4 nghìn tỷ USD mỗi năm trong khi nợ quốc gia chính thức của Mỹ lại vượt quá 18 nghìn tỷ USD. Chỉ cần duy nhất một ngân hàng lớn cũng có thể nắm giữ các hợp đồng với hơn 50 nghìn tỷ USD trong hợp đồng phái sinh. Hiện nay nợ toàn cầu vào khoảng 200 nghìn tỷ USD.

Hãy kết nối những con số này với giá vàng, sản lượng vàng được khai thác mỗi năm và sản lượng vàng đã khai thác trong suốt lịch sử.

• Theo McKinsey & Company, tổng nợ toàn cầu  tính đến tháng 12/ 2014 là khoảng 200 nghìn tỷ USD. Mặc dù con số chính xác về sản lượng khai thác vàng là không có nhưng giả định rằng đã có khoảng 172.000 tấn vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử. Với 32.151 (troy) ounces/met tấn, con số này tương ứng khoảng 5,5 tỷ ounce vàng. Nếu nợ dựa trên vàng là 100%, mỗi ounce vàng sẽ gánh cho 36.000 USD nợ.

• Cũng theo McKinsey & Company, nợ toàn cầu đã tăng khoảng 57 nghìn tỷ USD trong vòng 7 năm qua. Có khoảng 3.000 tấn vàng được khai thác mỗi năm. Sự gia tăng nợ trong 7 năm qua gần như tương đương với số vàng được khai thác trong cùng kỳ với gần 85.000USD/ounce.

• Nợ quốc gia chính thức của Mỹ trong 7 năm qua là gần 10,5 nghìn tỷ USD. Giả sử các mỏ vàng của Mỹ có khoảng 200 tấn vàng/năm, Mỹ có thêm 160.000 USD nợ trong mỗi ounce vàng được khai thác tại đây.

• Để biết có bao nhiêu vàng đang tồn tại trên thế giới này, hãy tưởng tượng có một lớp vàng bao phủ toàn bộ sân bóng đá. Lớp vàng này có chiều cao khoảng 6.5 feet, tương đương với một trọng tài biên. Nếu là một khối lập phương, khối này sẽ đạt mốc 72 feet ở cả chiều cao, rộng và sâu.

• Chính phủ Mỹ sẽ phải chi khoảng  4 nghìn tỷ USD trong năm nay. Giả sử Hoa Kỳ vẫn có 260.000.000 ounce vàng mà họ đã tuyên bố- số vàng không được kiểm toán trong khoảng 60 năm qua- điều đó có nghĩa là chính phủ nước này sẽ chi tương đương toàn bộ vàng  tích trữ (tại mức giá $1,200/ounce) chỉ trong khoảng chưa tới 30 ngày.

Tóm tắt:

• Nếu tất cả số vàng đã khai thác được sử dụng làm chỗ dựa cho đống nợ toàn cầu, mỗi ounce vàng cần gánh 36.000 USD tiền nợ.

• Nhưng nếu chúng ta chỉ nhìn vào sự gia tăng nợ toàn cầu trong vòng 7 năm qua và so sánh với vàng được khai thác trong thời gian đó, con số này tăng lên khoảng 85.000 USD tiền nợ trong mỗi ounce vàng.

• Đối với Hoa Kỳ trong thập niên vừa qua, nợ chính thức tăng lên khoảng 160,000 USD trong mỗi ounce vàng được khai thác tại đây.

• Tất cả số vàng được khai thác trong lịch sử vừa khít một sân bóng đá với độ cao khoảng 6 feet. Rõ ràng có rất ít vàng được khai thác trong 10.000 năm qua vì chúng cực kỳ quý hiếm.

• Chi phí chính phủ Mỹ lớn tới mức họ có thể phải tiêu tốn toàn bộ lượng vàng tích trữ chính thức của mình chỉ trong 30 ngày nếu tính theo giá hiện tại.

• Vàng cực kỳ hiếm và quá tốn kém so với hàng tỉ USD nợ nần được tạo ra mỗi năm.

Giá vàng sẽ tăng hay số nợ trên thế giới sẽ thu nhỏ một cách mạnh mẽ. Hãy đặt cược vào khả năng đi lên của vàng.

Nguồn Kinh tế và đô thị

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021