Published On: Sat, Aug 9th, 2014

Việt Nam đẩy mạnh bán cà phê dự trữ khi giá toàn cầu đang ở mức cao

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Việt Nam, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thê giới của giống cà phê Robusta được sử dụng bởi Nestle SA, đang đẩy mạnh bán cà phê ra từ các kho dự trữ sau khi giá cà phê toàn cầu tăng mạnh, nhấn mạnh sự thiếu hụt trong nguồn cung toàn cầu.

Nông dân đã dự trữ cà phê khoảng 10% vụ thu hoạch kỷ lục cho đến cuối tháng 7 từ mức 12% vào cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính trung bình của 13 nhà kinh doanh từ Bloomberg cho thấy. Năng suất có thể giảm khoảng 3% xuống mức 1,65 triệu tấn trong vụ mùa bắt đầu từ tháng 10. Mức này thấp hơn so với dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ trước đó là 29,3 triệu bao (1,76 triệu tấn).

Giá cà phê giao kỳ hạn tại London đã tăng 17% trong năm nay do dự đoán rằng khả năng tiêu thụ sẽ vượt xa nguồn cung trong niên vụ 2014-2015. Sự thiếu hụt cà phê Robusta sẽ ở mức 1,6 triệu bao, tương đương 96.000 tấn theo Volcafe Ltd cho biết. Tổ chức cà phê quốc tế cho biết, tổng nhu cầu cà phê toàn cầu sẽ vượt quá sản lượng khoảng 10 triệu bao.

Ông Lê Tiến Hưng, tổng giám đốc công ty xuất nhập khẩu 02/09, nhà xuất khẩu lớn thứ 2 về khối lượng cho biết: “Hầu hết nông dân đang cố bán ra vì giá cao và chủ yếu được thu mua bởi các đại lý tại địa phương”.

Trong phiên giao dịch ngày 07/08, giá cà phê giao kỳ hạn chốt phiên ở mức 1.968 USD/tấn trên sàn giao dịch NYSE Liffe, cao hơn 5,4% so với mức thấp nhất trong 3 tháng qua vào ngày 10/06, thêm vào đó, giá đã tăng 4,4% trong tháng 2, tháng tăng thứ 2 liên tiếp, sau khi sụt giảm 11% trong tháng 5/2014. Cà phê Arabica, được chế biến bởi Starbucks Corp, đã tăng 66% lên mức 1,84 USD/pound trong năm nay.

Nền xuất khẩu cà phê của Việt Nam

Hợp động cà phê Robusta hết hạn vào tháng bảy với 6.512 hợp đồng, tương đương 65.120 tấn, mức lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2013, theo như các số liệu cho thấy các hợp đồng giao dịch trên sàn Liffe vào ngày 31/07 thì hầu hết các lô hàng đến từ Việt Nam, với khoảng 6% đến từ Brazil, nước sản xuất cà phê Robusta lớn thứ 2 và sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới.

Ông Phan Hùng Anh, Phó giám đốc công ty Anh Minh tại Đắk Lắk, nhà xuất khẩu tư nhân lớn nhất Việt Nam cho biết: “Giá cả tốt là thời điểm để người nông dân nắm lấy cơ hội và bán cà phê dự trữ của mình”.

Người trồng cà phê Việt Nam có khoảng 175.000 tấn cà phê chưa bán hết vào cuối tháng 7 từ một vụ mùa kỷ lục với 1,7 triệu tấn, so với mức 180.000 tấn được dự trữ đến thời điểm này của cùng kỳ một năm trước khi mà thu hoạch đạt 1,5 triệu tấn.

Theo các chuyên gia cho biết, ngay sau một vụ mùa kỷ lục thì sản lượng của mùa vụ sau đó có thể giảm mạnh, thêm vào đó những trận mưa lớn xảy ra vào hồi tháng trước cũng đã thúc đẩy một số dịch bệnh bùng phát ở một số vùng và kết quả là hạt cà phê bị rụng nhiều.

Rủi ro thời tiết

Ông Phan Hùng Anh cho biết: “Mưa lớn gần đây gây ra sự bùng phát của dịch nấm và hạt cà phê đã bị rụng rất nhiều ở một số vùng ở Tây Nguyên. Bên cạnh đó, họ cũng đang xây dựng các hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu”.

Lượng mưa đo được tại Đắk Lắk trong tháng 7 tại 10 trạm trung bình đạt 400,42 mm, trong đó có một số khu vực lân cận như tỉnh Đắk Nông thì lượng mưa cũng đã tăng gấp đôi so với mức 192,54 mm trong cùng kỳ tháng 7/2013, theo cục Khí tượng thuỷ văn trên địa bàn tỉnh cho biết.

Mực nước trung bình ở các sông, suối ở Đắk Lắk trong 11 ngày cuối của tháng 7 là từ 0,5 m đến 1,3 m cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái với mức từ 0,4 m đến 1 m và cao hơn so với trung bình các năm trước, theo thông tin mới nhất vào ngày 03/08.

Thị trường toàn cầu, bao gồm cả cà phê Arabica và Robusta, sẽ có một sự thâm hụt 11,3 triệu bao trong niên vụ năm 2014-2015, mức thâm hụt lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua, từ mức thặng dư 4,7 triệu bao trong vụ mùa trư_ớc, theo Volcafe, một đơn vị kinh doanh của ED & F Man Ltd cho biết vào ngày 03/06. Nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ lâm vào thâm hụt nặng nề mà nguyên nhân đến từ một đợt hạn hán trầm trọng xảy ra ở Brazil và năng suất cây cà phê của Việt Nam và Indonesia giảm, đó là những nước trồng cà phê Robusta hàng đầu thế giới.

Minh Bảo

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021