Published On: Wed, Apr 23rd, 2014

Vụ máy bay Malaysia: MH370 không rơi ở Ấn Độ Dương?

Những mẫu quà tặng tết cao cấp hot nhất 2021
Những mẫu quà mừng thọ độc đáo chế tác thủ công

Máy bay MH370 mất tích ) – “Khả năng MH370 đã hạ cánh đâu đó là có thể xảy ra vì chúng tôi đã không tìm ra bất kỳ mảnh vỡ nào có liên quan đến MH370…”

Không rơi ở Ấn Độ Dương?

Thanh Niên trích nguồn từ nhật báo New Straits Times (Malaysia) cho hay, thành  viên của Đội Điều tra Quốc tế (IIT) đang cân nhắc khả năng điều tra tìm kiếm chiếc máy bay MH370 lại từ đầu, xem xét lại các giả thuyết chẳng hạn như máy bay bị không tặc và đã hạ cánh ở nơi khác, chứ không phải rơi ở Ấn Độ Dương.

“Chúng tôi có lẽ phải sớm hội ý lại với nhau để tập trung vào khả năng này nếu cuộc tìm kiếm không đưa ra được kết quả khả quan nào trong vài ngày tới… Tuy nhiên, cũng trong thời điểm này, cuộc tìm kiếm tại Ấn Độ Dương vẫn phải được tiếp diễn”, nguồn tin từ IIT nói với nhật báo Malaysia.

“Khả năng MH370 đã hạ cánh đâu đó là có thể xảy ra vì chúng tôi đã không tìm ra bất kỳ mảnh vỡ nào có liên quan đến MH370. Tuy nhiên, khả năng một quốc gia nào đó giấu chiếc máy bay trong khi hơn 20 nước khác đang lùng tìm nó là điều vô lý”, theo nguồn tin của New Straits Times, nhật báo tiếng Anh lâu đời nhất Malaysia.

Máy bay mất tích MH370 không rơi ở Ấn Độ Dương |Tin mới ngày 23/4/2014

Một thành viên đội tìm kiếm quốc tế nhìn xuống mặt biển Ấn Độ Dương để tìm máy bay MH370 mất tích – Ảnh: Reuters

Nguồn tin của New Straits Times cũng thừa nhận rằng rất khó để xác định được rằng chiếc máy bay có rơi ở Ấn Độ Dương hay không, mặc dù các tính toán trước đó cho thấy hướng này.

Thành viên IIT còn nói thêm rằng IIT cùng với các chuyên gia thuộc Công ty quản lý vệ tinh Inmarsat (Anh) và Cơ quan Điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB) đã dựa vào dữ liệu từ vệ tinh liên lạc Inmarsat, nhưng dữ liệu này lại không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về chuyến bay, chẳng hạn như hướng bay, độ cao và tốc độ.

“Vệ tinh liên lạc chỉ dùng để liên lạc… tên của nó đã tự giải thích như vậy rồi. Lý do mà các điều tra viên phải dùng đến một thuật toán mới để tính toán vị trí cuối cùng của MH370 là bởi vì đã không có hệ thống định vị toàn cầu nào theo dõi chiếc máy bay này khi hệ thống truyền tin của nó bị ngắt 45 phút sau khi cất cánh”, nguồn tin cho hay.

IIT đang xem xét đến khả năng huy động thêm nguồn lực để hỗ trợ tìm kiếm tại Ấn Độ Dương, cũng như mở rộng thêm khu vực tìm kiếm vì các điều tra viên lo ngại rằng đội tìm kiếm quốc tế “đang tìm sai chỗ”.

Tin mới nhất MH370 ngày 23/4/2014: Máy bay mất tích đã hạ cánh an toàn ?

Xem xét lại khả năng máy bay mất tích hạ cánh an toàn

“Chúng tôi không thể tập trung quá lâu vào một chỗ vì đại dương rất rộng lớn, mặc dù đội tìm kiếm đang lần theo các manh mối đã được phát hiện và phân tích”, nguồn tin nói.

Tính đến ngày hôm nay (23/4) đã bước sang ngày thứ 47 của chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào được cho là chính xác về vị trí máy bay rơi.

Trước đó, trong cuộc họp báo khẩn tại Kuala Lumpur tối 24/3 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết dựa trên các phân tích mới từ dữ liệu vệ tinh, các điều tra viên đã kết luận rằng chiếc MH370 đã bay dọc theo hành lang phía nam và vị trí cuối cùng là ở giữa Ấn Độ Dương về phía tây thành phố Perth (Úc).

“Tối nay (24/3) tôi đã gặp gỡ đại diện của Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Anh (AAIB). Họ thông báo cho tôi biết rằng Inmarsat, công ty Anh, đã cung cấp dữ liệu vệ tinh về hành lang phía nam và phía bắc, đã tiến hành những tính toán kỹ hơn đối với lượng dữ liệu này”, thủ tướng Malaysia mở đầu bài phát biểu, theo tờ Telegraph (Anh).

“Bằng việc sử dụng một phương pháp phân tích chưa bao giờ được dùng cho điều tra vụ việc dạng này, họ đã phát hiện thêm thông tin về đường bay của chuyến bay MH370”, ông Razak nói.

Thủ tướng Malaysia tiếp: “Dựa theo dữ liệu mới của họ, Inmarsat và AAIB đã kết luận rằng MH370 đã bay dọc theo hành lang phía nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía tây thành phố Perth (Úc)”.

“Đây là một nơi hẻo lánh, tách xa khỏi bất kỳ địa điểm hạ cánh nào. Vì thế, tôi rất tiếc và đau lòng khi phải thông báo với các bạn rằng, theo như dữ liệu mới, chuyến bay MH370 đã kết thúc ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương”.

Bluefin-21 hoàn thành việc quét 80% diện tích tìm kiếm MH370

Trong một diễn biến mới nhất về việc tìm kiếm tung tích MH370, ngày 23/4, tờ New Strait Times của Malaysia dẫn nguồn tin từ Trung tâm điều phối chung (JACC) của chiến dịch tìm kiếm MH370 cho biết, trong ngày 23/4 đã có 10 máy bay quân sự và 12 tàu tham gia tìm kiếm.

Cơ quan An toàn Hàng hải Australia lên kế hoạch tìm kiếm trực quan trên một diện tích khoảng 37.948 km2. Trọng tâm của khu vực tìm kiếm nằm ở khoảng 855 km về phía Tây Bắc của Perth, Australia.

Thiết bị tự hành dưới nước (AUV) Bluefin-21 đã hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm dưới nước trong lần hạ thủy thứ 10.

Bluefin-21 đã hoàn thành việc quét, chụp ảnh 80% khu vực trọng tâm tìm kiếm dưới nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ manh mối nào được phát hiện cho thấy có liên quan đến MH370.

Được biết, thời tiết khu vực tìm kiếm trong ngày 23/4 bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, trần mây thấp, sóng cao tới 2,5 m và tầm nhìn khoảng 1 km. Với thời tiết như hiện nay sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm bằng máy bay.

Tờ The Star của Malaysia dẫn lời ông Azharuddin Abdul Rahman, Tổng Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết, chiến dịch tìm kiếm vẫn tiếp tục triển khai với đầy đủ các lực lượng và không có kế hoạch dừng tìm kiếm. Ông Rahman cho biết: “Chúng tôi sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay hay hộp đen của nó”.

 

Theo Báo đất Việt

iPhone 6s cá tính phiên bản mạ vàng đen

Cập nhật Giá vàng trực tuyến và phân tích, nhận định gia vang hom nay mới nhất tại chuyên mục: Giá vàng

Kinh doanh

Cafe Tây Nguyên Danh sách các công ty thu mua cà phê của Việt Nam

Số lượng các tập đoàn, công ty thu mua cà phê chỉ trên dưới 10 công ty nhưng khối lượng cà phê mà các tập đoàn, công ty này mua không phải là nhỏ, khoảng 75 đến 85% sản lượng cà phê của tổng khối lượng cà phê xuất khẩu hàng năm của cả Việt […]

Phân tích

Giá vàng sẽ tăng lên 62 triệu đồng/lượng?

Chuyên gia dự báo, trong năm 2021, giá vàng leo lên mức 2.2000 USD/ounce, tương đương 62 triệu đồng/lượng. Trả lời Kitco, ông Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành Ngân hàng JP Morgan, hiện là Tổng giám đốc của Quỹ Trovio cho biết, với cung tiền dồi dào trên khắp thế giới, lạm phát đã xuất hiện. […]

Tài chính kinh doanh- Video

Quân đội Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ Video xe tăng phe đảo chính thổ nhĩ kỳ đâm thẳng vào người dân biểu tình

Xe tăng của phe đảo chính không ngần ngại húc thẳng vào những người ủng hộ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ngay sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (theo giờ địa phương), một số đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy, người biểu tình […]

Quà tặng tết 2021